Mỹ bất ngờ cấm nhập khẩu hải sản từ một công ty đánh bắt Trung Quốc

29/05/2021 13:43 GMT+7
Cả Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động Mỹ đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng lạm dụng lao động trong ngành đánh bắt cá Trung Quốc. Các thủy thủ nước ngoài làm việc trên các đội tàu Trung Quốc thường xuyên phải làm việc 18-22 giờ mỗi ngày trong điều kiện lao động khắc nghiệt.

Chính phủ Mỹ vừa phát lệnh cấm nhập khẩu hải sản với toàn bộ đội tàu của một công ty Trung Quốc bị cáo buộc cưỡng bức lao động và không đảm bảo điều kiện làm việc cho các thành viên thủy thủ đoàn.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ CBP hôm 28/5 cho biết họ sẽ tạm giữ ngay lập tức bất kỳ hàng nhập khẩu nào liên quan đến hơn 30 tàu do Dalian Ocean Fishing của Trung Quốc theo một điều luật của Mỹ cấm nhập khẩu những hàng hóa bị cáo buộc sản xuất bởi những lao động bị cưỡng bức.

Năm 2018, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ công ty Dalian Ocean Fishing của Trung Quốc sang Mỹ lên tới hơn 20 triệu USD, chủ yếu là sản phẩm cá ngừ cao cấp. Sau đó, khi thương chiến Mỹ Trung bùng nổ và đại dịch Covid-19 càn quét nền kinh tế toàn cầu, các lô hàng từ Dalian Ocean Fishing sang thị trường Mỹ đã giảm khi công ty này quay lại tập trung vào thị trường châu Á.

Theo CBP, Dalian Ocean Fishing đã xuất sang Mỹ 1,8 triệu USD hàng hóa vào năm 2019, 321.000 USD hàng hóa vào năm 2020 và 763.000 USD hàng hóa tính đến hết 4 tháng đầu năm 2021.

Mỹ bất ngờ cấm nhập khẩu hải sản từ một công ty đánh bắt Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ bất ngờ cấm nhập khẩu hải sản từ một công ty đánh bắt Trung Quốc

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas tuyên bố trong cuộc họp báo ngay sau lệnh cấm: “Chúng tôi sẽ không dung thứ bất kỳ số tiền nào đến từ hoạt động lao động cưỡng bức”. Luật cấm nhập khẩu hàng hóa có liên quan đến lao động cưỡng bức đã được CBP tăng cường sử dụng trong những năm gần đây do nhận thức ngày càng tăng về tầm quan trọng của việc đảm bảo quyền người lao động cũng như bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ khỏi sự cạnh tranh không lành mạnh.

CBP cáo buộc toàn bộ đội tàu của Dalian Ocean Fishing vi phạm tất cả 11 tiêu chí về lao động cưỡng bức do Tổ chức Lao động Quốc tế đưa ra, bao gồm giữ lương, các điều kiện vô nhân đạo và đe dọa thể chất người lao động, theo ông John Leonard, quyền trợ lý điều hành của cơ quan Văn phòng Thương mại Mỹ.

Thông báo hôm 28/5 đánh dấu lần đầu tiên Mỹ cấm hàng nhập khẩu từ toàn bộ đội tàu cá của một công ty. Điều này phản ánh các cuộc điều tra của CBP đã tìm thấy bằng chứng về việc lạm dụng lao động của các tàu cá Dalian Ocean Fishing.

Chính phủ Indonesia vào tháng 5/2020 đã cáo buộc Dalian đối xử “vô nhân đạo” đối với ngư dân nước này làm việc trên các tàu cá công ty này. Theo cáo buộc, hàng chục ngư dân đã buộc phải làm việc 18 giờ mỗi ngày mà không được trả lương hoặc trả thấp hơn thỏa thuận. Bệnh tật và suy kiệt đã giết chết ít nhất 3 ngư dân trên hải trình, thi thể của họ bị ném xuống biển Thái Bình Dương.

Các nhà chức trách Mỹ gần đây đã sử dụng Đạo luật thuế quan năm 1930 để ngăn chặn nhập khẩu từ các công ty cụ thể, các tàu cá cá nhân và tất cả các sản phẩm như bông, cà chua từ vùng Tân Cương Trung Quốc do các cáo buộc cưỡng bức lao động.

Trước đó, cả Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động Mỹ đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng lạm dụng lao động trong ngành đánh bắt cá Trung Quốc. Các thủy thủ nước ngoài làm việc trên các đội tàu Trung Quốc thường xuyên phải làm việc 18-22 giờ mỗi ngày trong điều kiện lao động khắc nghiệt.


NTTD (CNBC)