Nên chọn cổ phiếu nào để tích lũy năm 2023?

11/12/2022 08:21 GMT+7
Theo các chuyên gia, trong thời gian tới Fed sẽ vẫn tiếp tục tăng lãi suất. Năm 2023 vẫn là một năm không dễ dàng gì với doanh nghiệp hay nhà đầu tư cá nhân.

Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 12?

Đánh giá về xu hướng năm 2023, tại Talkshow Chọn Danh mục kỳ 2 với chủ đề Lực đỡ từ vốn ngoại do báo Đầu tư tổ chức, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty CK BSC cho rằng, năm 2023 vẫn rất khó khăn, không phải là một năm dễ dàng cho nhà đầu tư hay doanh nghiệp. Bởi mặt bằng lãi suất vẫn khá cao, trong khi các yếu tố bên ngoài đang ở một trạng thái xấu đi có kiểm soát. 

Ông Long nhận định, có vẻ các Ngân hàng Trung Ương (NHTW) đang đi đúng hướng chính sách, quy trình để đưa các nền kinh tế lớn vào pha "hạ cánh mềm" là ước muốn của rất nhiều NHTW. Để làm điều đấy, các NHTW không thể loại trừ yếu tố lạm phát ngay được, đây là yếu tố tác động lớn nhất đến ra quyết định của NHTW thời điểm này.

Vị Giám đốc này cho rằng, rất có thể mặt bằng lãi suất sẽ lên tiếp vào năm sau nhưng mức độ tăng không như năm nay. "Năm nay, Fed họp 8 lần thì tăng lãi suất 7 lần, năm sau họp 8 lần nhưng không thể tăng lãi suất được 7 lần được. Tôi có quan điểm, trong 1 -2 quý tới mặt bằng lãi suất sẽ ổn định ở mức đó, còn giảm hay không, chưa chắc, còn nhiều yếu tố phức tạp khác", ông Long nói.

Việt Nam là quốc gia cận biên, nhưng quy mô của Việt Nam khá tiếp cận với thị trường mới nổi, sức ảnh hưởng của chính sách, mặt bằng lãi suất từ bên ngoài sẽ ảnh hưởng khá lớn đến Việt Nam. Do vậy, đến năm sau chúng ta vẫn gặp thách thức nhất định về chi phí vốn, lãi suất. 

Nên chọn cổ phiếu nào để tích lũy năm 2023? - Ảnh 1.

Các chuyên gia tại Talkshow Chọn Danh mục kỳ 2 với chủ đề Lực đỡ từ vốn ngoại do báo Đầu tư tổ chức

Hiện tại, mặc dù đã có sự phục hồi nhất định của thị trườn chứng khoán, sức ép từ tỷ giá, lãi suất bắt đầu không căng thẳng như cách đây 2 tháng, nhưng sự thận trọng vẫn là cần thiết. Sau 1-2 quý tới, khi mọi việc rõ hơn, tôi nghĩ thị trường sẽ phục hồi lạc quan hơn, vững chắc hơn.

Ông Quan Đức Hoàng, Chủ tịch Quỹ A+ chia sẻ, ông tham gia vào chứng khoán từ năm 1989 và đã trải qua 6 chu kỳ khó khăn: năm 1991 ở Mỹ, năm 1997 – 1998 châu Á, năm 2000 khủng hoảng dot-com, năm 2008 bất động sản Mỹ, năm 2011 và 2022 thị trường Việt  Nam. 

"Ở tiếng Anh có 1 cụm từ đắt nhất lịch sử tiếng Anh "this time, it's different"…. dịch theo tiếng Việt là "kì này khác biệt" – ta luôn nghĩ đợt này khác kì trước và mắc lại sai lầm y như kì trước", ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cho biết, dự báo của Quý A+, trong tháng 12 Fed sẽ tăng (dù lạm phát có giảm) khoảng 50 điểm phần trăm. So sánh với lãi suất cơ sở cho vay khoảng 4,6%, 9 tháng trước chỉ 2,5%, nếu tăng 0,5% thì lên 5,1%.

"Khi cho vay thị trường frontier market – thông thường credit - rủi ro quốc gia, các doanh nghiệp Việt Nam vay đâu đó cộng 400-450 điểm phần trăm, cộng vào thì đã là 9,6%. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp như chúng tôi cho rằng, doanh nghipệ cần thêm vài quý phải phòng thân nữa, nhưng vẫn có cơ hội tiếp cận vốn đầu tư nước ngoài (vốn vay chẳng hạn, dù lãi suất tầm 8-9%, nhưng lãi suất hiện nay cũng đã khoảng 2 con số ở thị trường trong nước)", ông Hoàng nói.

Vị CEO này cho biết thêm, Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ trong mảng cho vay nhà đầu tư cá nhân - Bank of America  cho biết, phần chi tiêu qua thẻ tín dụng của người dân vẫn còn khá cao. Theo đó, lạm phát hiện đang giảm nhưng sắp lễ Noel, khả năng lạm phát vẫn duy trì cao, nên Fed vẫn phải tăng lãi suất.

Nên chọn cổ phiếu nào để tích lũy năm 2023?

Ông Long cho rằng, khi thị trường về dưới 900 điểm, định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam so với lịch sử đang rất thấp. Nhà đầu tư mua có thể an tâm, đặc biệt dài hạn sẽ thu lợi nhuận. Nhưng khoảng thời gian thấp điểm đó chỉ kéo dài trong thời gian ngay trong phiên, sau đó VN-Index lên trên 900 ngay.

Hiện tại so với đáy, chứng khoán đã tăng hơn 20%. Có 2 yếu tố cần lưu ý: một là có phải mình như vậy, hay xung quanh đều vậy. Nhìn lại thì khoảng thời gian đó đa phần các thị trường khác cũng phục hồi (mức độ không giống nhau nhưng mạnh mẽ, trên 15% so với vùng đáy). Thị trường như con lắc, sẽ không dừng ở một điểm, và mình còn cách điểm trung bình khá xa.

"Thị trường đang rẻ, nếu đầu tư 2-3 năm sẽ có nhiều cơ hội, còn nếu nhà đầu tư tham gia ngắn như "mua sắm Tết" sẽ rất khó, cần cân nhắc thật kỹ trong khoảng thời gian ngắn như vậy", ông Long nói.

Ông Hoàng cho rằng, hiếm ai bắt được đáy bán được đỉnh. Nhà đầu tư cá nhân tốt nhất nên mua những doanh nghiệp mình hiểu, tin tưởng sản phẩm và có tương lai, có chu kỳ 10-15 năm hãy làm điều đó.

"Tôi không lướt sóng, và cho rằng lướt sóng là khó khăn, những ai thành công từ lướt sóng thì xin chúc mừng. Tôi chưa cho rằng nhà đầu tư Việt Nam đã mua, hầu như là nhỡ cầm cổ phiếu lỗ quá và giờ thị trường hồi lên thấy may mắn quá, nếu có cơ hội bán được, họ sẽ bán. Còn với nhà đầu tư lâu dài, đây là cơ hội lớn, P/E dưới 10 là triển vọng trong tương lai rất tuyệt vời", ông Hoàng nói.


Ong Lý