Nếu Trump thất cử, chiến tranh thuế quan với Trung Quốc sẽ chấm dứt

27/08/2020 12:13 GMT+7
Các nhà đầu tư đang bắt đầu chuẩn bị cho một nhiệm kỳ Tổng thống của ông Biden, khi đa số cuộc thăm dò cử tri chỉ ra rằng đương kim Tổng thống Trump đang “thất thế”.
Nếu Trump thất cử, chiến tranh thuế quan với Trung Quốc sẽ chấm dứt - Ảnh 1.

Nếu Trump thất cử, chiến tranh thuế quan với Trung Quốc sẽ chấm dứt

Nhà phân tích cổ phiếu Lori Calvasina của RBC Capital Markets nhận định: “Thị trường chứng khoán đã bắt đầu chuẩn bị cho viễn cảnh Biden đắc cử”. Hầu hết các cuộc thăm dò cử tri cho thấy cơ hội đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 của Trump đã giảm rõ rệt sau vụ đại dịch Covid-19.

Gần đây, khi các ca nhiễm mới Covid-19 giảm mạnh tại Mỹ và triển vọng vaccine điều trị ngày một tích cực, Trump đang có dấu hiệu dẫn trước trở lại tại một số bang chiến địa. Nhưng khi chỉ còn hơn 2 tháng trước ngày bầu cử, chưa chắc Trump có thể lật ngược lại tình thế.

Nhà kinh tế học Piya Sachdeva của Schroders đang thực sự tin rằng Biden sẽ là người chiến thắng. “Các cuộc thăm dò chỉ ra rằng Biden có cơ hội giành được tới 57% phiếu bầu, một cách biệt khá thoải mái”. Theo bà Sachdeva, việc đa số cử tri chưa lên tiếng đến nay không phải là yếu tố quyết định giúp Trump lật ngược ván cờ, bởi Trump đã có 4 năm làm việc tại Nhà Trắng. Các cử tri đã rõ ràng về những gì Trump có thể hay không thể làm cho nước Mỹ. 

“Dựa trên kết quả thăm dò hiện tại, những người ra quyết định vào phút chót sẽ không nghiêng về phía Trump. Trump sẽ không đủ số phiếu để lật ngược tình thế ở bất kỳ bang nào” - bà Sachdeva dự báo, đồng thời cho rằng chiến thắng của Biden sẽ là một “thắng lợi lịch sử”.

Nhưng hơn 2 tháng nước rút này là khoảng thời gian đầy ẩn số, nhất là với vị Tổng thống “khó lường” như Trump. Chưa có gì chắc chắn vào lúc này. Câu hỏi đặt ra là, nếu Trump thật sự thất cử, quan hệ Mỹ Trung dưới thời chính quyền Biden sẽ ra sao?

Viễn cảnh quan hệ Mỹ Trung dưới thời chính quyền Biden

Đa số các nhà quan sát đồng ý rằng chiến tranh thuế quan - mặt trận quan trọng trong xung đột thương mại Mỹ Trung - sẽ chấm dứt dưới thời chính quyền Biden.

Các chuyên gia UBS nhận định Biden sẽ vận dụng cách tiếp cận đa phương và toàn cầu nhưng bảo hộ nhiều hơn các chuỗi cung ứng chiến lược. Ví dụ, giảm thuế quan với hàng điện tử tiêu dùng nhưng tăng thuế quan với dược phẩm, thiết bị y tế… Điều này chắc chắn sẽ làm hài lòng các công ty đa quốc gia như Apple hay Nike, vốn đang chịu thiệt hại không nhỏ do chính sách thuế quan trừng phạt của Trump với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc hiện bị cả lưỡng đảng cánh tả và cánh hữu coi như một đối thủ chiến lược đe dọa vị thế lãnh đạo toàn cầu của Mỹ. Do đó, dù Biden có “ôn hòa” trong chiến lược thương mại Mỹ - Trung vào năm đầu nhiệm kỳ, thì về lâu dài, quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn đối diện với nhiều rào cản, theo nhận định của Đơn vị tình báo kinh tế Economist Intelligence Unit (EIU).

Các chuyên gia EIU kỳ vọng chính quyền Biden sẽ giảm bớt các mức thuế quan hiện có, đặc biệt với các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc khó thay thế với doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Nhưng vẫn có những lĩnh vực thương mại mà Biden mạnh tay với Trung Quốc, chẳng hạn như xem xét loại trừ dòng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao; hay hạn chế các công ty Mỹ xuất khẩu công nghệ nhạy cảm sang Trung Quốc.

Dù vậy, EIU cho rằng việc xử lý hậu quả kinh tế, xã hội và chính trị sau vụ dịch Covid-19 sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden trong năm đầu nhiệm kỳ. Do đó, nhiều khả năng điều này sẽ dẫn đến việc Biden không tập trung vào chính sách đối ngoại với Trung Quốc.

Thùy Dung (Forbes)