Ngành thủy sản ứng phó thế nào với đại dịch nCoV?

03/02/2020 06:43 GMT+7
Đại dịch virus Corona (nCoV) không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe con người mà còn gây trở ngại lớn cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp thủy sản theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu với Trung Quốc.

Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona và các biện pháp chống dịch toàn cầu đang đe dọa đến ngành thủy sản, khi Trung Quốc luôn là thị trường có nhu cầu tiêu thụ thủy sản lớn của thế giới.

Ngành sản xuất tôm thế giới đang lo lắng ảnh hưởng của dịch viêm phổi do virus Corona đến Trung Quốc – vốn là một trong những thị trường tiêu thụ tôm chính. Trung Quốc là thị trường trọng điểm Ecuador và Ấn Độ, cũng là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 4 của Việt Nam trong năm qua.

Trong những ngày qua Trung Quốc cũng liên tục hủy các đơn đặt hàng cá hồi từ Chile và Na Uy khiến các nước này phải chuyển đơn hàng trực tiếp sang Mỹ và Brazil. Hiện nay giá cá hồi thế giới đã có xu hướng giảm nhẹ.

Nông sản, thủy sản là nhóm hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam sang Trung Quốc, hiện giá trị nông sản thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc là 25,2 tỉ USD, chiếm 1/3 cơ cấu hàng hóa nông thủy sản.

Vì vậy, các doanh nghiệp thủy sản phải chủ động có kế hoạch chế biến, trữ lạnh và đẩy mạnh việc tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Hiện Trung Quốc là một trong bốn thị trường lớn nhập khẩu thủy sản Việt Nam với giá trị đạt hơn 540 triệu USD vào năm 2019.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, do công tác phòng chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và thủy sản nói riêng. Hiện nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã có động thái giãn thời gian mua hàng. 

"Việc tìm kiếm, mở rộng thị trường là cần thiết và trên thực tế Bộ Công Thương đã và đang tích cực triển khai, tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch nCoV thì trước hết cần tập trung vào những thị trường có tiềm năng và còn dư địa phát triển", Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu.


Mai Trang