Lạng Sơn: Tập trung, cách ly theo dõi y tế 14 ngày công dân Trung Quốc nhập cảnh

03/02/2020 06:36 GMT+7
Lạng Sơn: Tập trung, cách ly theo dõi y tế 14 ngày công dân Trung Quốc nhập cảnh
Lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) đã tăng cường vận động, tuyên truyền, khuyến cáo đối với công dân Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải tập trung, cách ly để theo dõi y tế 14 ngày.

Do các cửa khẩu phụ tạm dừng xuất nhập khẩu hàng hóa và nhập cảnh nên người nhập cảnh đổ dồn về cửa khẩu Hữu Nghị Quan phía nước bạn rất đông. Trước tình hình dịch viêm phổi do virus corona, chúng tôi đã vận động họ quay trở về để tránh dịch bệnh lây lan. Với hơn 700 người nhập cảnh sáng nay, chúng tôi yêu cầu kiểm tra y tế và cách ly 14 ngày theo quy định, ông Bùi XuânTài, Đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết.

Sau khi được vận động, thuyết phục, hơn 300 người Trung Quốc đã quay trở lại, không thông quan vào Việt Nam.

Lạng Sơn: Tập trung, cách ly theo dõi y tế 14 ngày công dân Trung Quốc nhập cảnh - Ảnh 1.

Công dân Trung Quốc phải tập trung cách ly, theo dõi y tế 14 ngày trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, đến đầu giờ chiều ngày 2/2, trạm đã làm thủ tục nhập cảnh cho 767 hành khách, trong đó có 703 người Trung Quốc, 60 người Việt Nam và 4 người nước khác, dự kiến trong ngày sẽ làm thủ tục cho khoảng 1.000 hành khách, đây là con số thấp so với lưu lượng thông quan một ngày bình thường tại cửa khẩu từ 5.000 đến 7.000 người.

Hiện tại không có việc ùn ứ người nhập cảnh tại cửa khẩu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV), thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã tăng cường vận động, tuyên truyền, khuyến cáo đối với công dân Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải tập trung, cánh ly để theo dõi y tế 14 ngày.

Lạng Sơn: Tập trung, cách ly theo dõi y tế 14 ngày công dân Trung Quốc nhập cảnh - Ảnh 2.

100% khách nhập cảnh phải áp dụng khai báo y tế, chuẩn bị phòng cách ly, tổ chức phun hóa chất khử khuẩn

Đối với công dân Việt Nam, người nước thứ ba vẫn cho phép nhập cảnh bình thường với đầy đủ quy trình kiểm tra sức khỏe và thủ tục theo quy định, trường hợp phát hiện triệu chứng bất thường cũng sẽ tập trung, cách ly để kiểm tra và ngừng làm thủ tục xuất cảnh đối với công dân Việt Nam qua Trung Quốc.

Trước đó, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tại các cửa khẩu, các lực lượng giám sát chặt chẽ thân nhiệt 100% khách nhập cảnh, áp dụng khai báo y tế, chuẩn bị phòng cách ly, tổ chức phun hóa chất khử khuẩn, tạm dừng cấp thị thực và giấy thông hành, đồng thời tuyên truyền, vận động công dân hạn chế đến các nước đang có dịch.

Lạng Sơn: Tập trung, cách ly theo dõi y tế 14 ngày công dân Trung Quốc nhập cảnh - Ảnh 3.

Các trang thiết bi y tế chuẩn bị sẵn sàng phòng chống dịch virus Corona.

Thành lập 02 Đội phản ứng nhanh, đẩy mạnh thông tin truyền thông về dịch bệnh. Chỉ đạo UBND các huyện, thành phố giảm quy mô tổ chức các lễ hội, giảm các hoạt động tập trung đông người. Tại các cơ sở y tế, tổ chức phân loại người bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo, chuẩn bị 02 khu cách ly tuyến tỉnh với 100 giường, 11 khu cách ly và điều trị tuyến mở rộng tại Bệnh viện Lao và 10 bệnh viện huyện.

Tuấn Minh