Ngư dân Bình Định lỗ cả 100 triệu đồng do phải tránh bão lâu ngày

20/11/2020 06:39 GMT+7
Chủ tàu cá BĐ 97936 TS - ông Nguyễn Văn Bé (xã Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, do các cơn bão xuất hiện nối tiếp nhau, thời gian tránh bão quá lâu khiến cá hỏng, chuyến biển này tàu ông lỗ hơn 100 triệu đồng.

Ngày 19/11, tại cảng cá Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, sau nhiều ngày tránh trú bão, tàu cá đã vào cảng để bán cá. Các trận bão diễn ra liên tục trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng đến việc vươn khơi đánh bắt cũng như đưa cá về cảng tiêu thụ của ngư dân tỉnh Bình Định.

Theo Chủ tàu cá BĐ 97936 TS - ông Nguyễn Văn Bé (xã Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn), do các cơn bão xuất hiện nối tiếp nhau khiến việc khai thác cũng như đưa cá vào tiêu thụ của tàu gặp nhiều khó khăn.

"Nếu như bình thường tàu đi khoảng 20 ngày về là con cá có chất lượng cao nhất. Thế nhưng, đợt này bão liên tiếp khiến việc cập cảng để bán kéo dài lên 35 ngày, dẫn đến việc tàu hết đá làm cá bị hư hỏng", ông Bé nói.

Khai thác được 10 tấn cá, ngư dân Bình Định “mếu mặt” chịu lỗ hơn 100 triệu đồng… do bão - Ảnh 1.

Ngư dân Bình Định tất bật vận chuyển cá bán cho thương lái sau chuyến biển.

Tàu ông Bé cập cảng với 10 tấn cá các loại, chủ yếu là cá ngừ, ngoài ra còn có các loại cá như cá bò, cá thu…

"Thế nhưng, cá hư khiến giá rớt gần một nửa, chuyến biển ngày tính sơ sơ thì tôi cũng lỗ hơn 100 triệu rồi. Nhưng nghề biển thì vô chừng, tuy chuyến này lỗ nhưng chuyến sau có thể lời nên tôi vẫn tiếp tục ra khơi", ông Bé khẳng định.

Chuẩn bị thực phẩm, phí tổn ra ngư trường Trường Sa câu cá ngừ đại dương, ngư dân Trần Ngọc Mênh (53 tuổi, ở xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn) cho biết, hơn 1 tháng nay tàu ông phải đậu bờ vì bão quá nhiều. Chuyến này ông Trần Ngọc Mênh bỏ kinh phí 150 triệu để ra khơi.

"Từ sáng, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ dầu, đá và các nhu yếu phẩm, lương thực cần thiết cho chuyến biển. Hy vọng bão bớt lại để ngư dân vớt vát vài chuyến biển, kiếm cái Tết ngon lành", ông Mênh cho hay.

Khai thác được 10 tấn cá, ngư dân Bình Định “mếu mặt” chịu lỗ hơn 100 triệu đồng… do bão - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của bão, Chủ tàu cá BĐ 97936 TS - ông Nguyễn Văn Bé (xã Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) chịu tổn thất nặng nề.

Theo Quyền Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định Trần Văn Phúc, sau khi hết cấm biển thì ngư dân bắt đầu ra khơi.

Thông thường, các ngư dân đi đánh bắt từ ngày 18-20 Âm lịch, nhưng do bão, thời gian ra khơi bị ảnh hưởng nên các tàu khởi hành đánh bắt chưa nhiều.

"Vừa rồi, có một số tàu lẽ ra vào bờ để bán cá nhưng có bão nên họ phải đi trú, dẫn đến kéo dài thời gian khiến chất lượng cá giảm, dù bán được nhưng lợi nhuận không cao", ông Phúc cho biết.

Dũ Tuấn