Nguyên nhân khiến nhiều môi giới bất động sản mất việc, giảm thu nhập?

11/06/2023 07:00 GMT+7
Trong quý I/2023, thị trường bất động sản đã chứng kiến một loạt các doanh nghiệp bất động sản giải thể, môi giới bất động sản ồ ạt bỏ nghề. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định “trong nguy có cơ”, đây là thời điểm tái cơ cấu doanh nghiệp và nâng cao năng lực của môi giới bất động sản.

Tại tọa đàm "Môi giới bất động sản và sứ mệnh vực dậy niềm tin thị trường bất động sản Việt Nam", Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, "sức khỏe" doanh nghiệp bất động sản và môi giới bất động sản trong suốt thời gian qua luôn duy trì ở mức "báo động".

Theo khảo sát của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hơn 90% doanh nghiệp môi giới bất động sản ghi nhận doanh thu sụt giảm mạnh, trên 95% doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô lao động. Trong 5 tháng đầu năm 2023, có 554 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp thành lập mới giảm 61,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Hiện nay, có tới hơn 40% doanh nghiệp bất động sản theo khảo sát buộc phải cắt giảm lương nhân sự từ 10%-20%. Thậm chí, hơn 44% số doanh nghiệp bất động sản cho biết họ phải thực hiện biện pháp sa thải nhân viên để không phải cắt giảm lương những người còn lại. Cùng với đó, hơn 40% doanh nghiệp bất động sản buộc phải cắt giảm lương nhân sự từ 10%-20%.

"Nếu tình hình thị trường vẫn tiếp tục diễn biến khó khăn sẽ có tới 23% doanh nghiệp chỉ có thể duy trì hoạt động được tới hết quý III/2023, 43% doanh nghiệp trụ được đến hết năm 2023. Đây thực sự là một kịch bản hết sức nguy hiểm", ông Đính nhận định.

Nguyên nhân khiến nhiều môi giới bất động sản mất việc, giảm thu nhập? - Ảnh 1.

Thị trường ghi nhận một lượng lớn môi giới bất động sản phải nghỉ việc (Ảnh: TN)

Cũng theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản, thị trường ghi nhận một lượng lớn môi giới bất động sản phải nghỉ việc vì lý do thu nhập không đủ sống và một phần môi giới phải dừng hoạt động do doanh nghiệp sa thải, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, doanh nghiệp phá sản.

Theo khảo sát, hơn 95% số lượng môi giới bất động sản được khảo sát, có thu nhập giảm so với năm 2022. Trong đó, hơn 14% cho biết thu nhập của họ giảm 20-30% so với cùng kỳ, hơn 54% cá nhân ghi nhận mức tụt giảm 30-40%. Thậm chí, có khoảng 5% môi giới bị giảm trên 70% thu nhập.

Tuy nhiên, lượng môi giới bất động sản bỏ nghề phần lớn là các nhân viên mới làm hoặc những người 'tay ngang', chưa được đào tạo bài bản về nghề cũng như khả năng ứng biến trước các tình huống khó khăn của thị trường.

Mặc dù vậy, trên 95% môi giới còn hoạt động cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với nghề cho dù thị trường có khó khăn. Trong đó, 100% trong số này mong muốn thời gian này được tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu để nắm vững chuyên môn, đồng thời có thêm các kỹ năng ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống.

Theo các chuyên gia, bất chấp những khó khăn mà thị trường bất động sản đang phải đối mặt thì nhu cầu của người dân, nhà đầu tư vẫn còn rất mạnh. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp, môi giới bất động sản vực dậy niềm tin của thị trường bằng việc nâng cao chất lượng của đội ngũ môi giới cũng như tìm được các ngách để phát triển.


Thái Nguyễn