Nông dân Bình Định lan tỏa trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP

27/07/2021 18:19 GMT+7
Thời gian qua, nhiều nông dân tỉnh Bình Định đã chuyển hướng trồng rau truyền thống sang trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, mở rộng quy mô sản xuất xuất gắn với việc quảng bá thương hiệu, cung cấp ra thị trường các sản phẩm rau an toàn, chất lượng.

Tỉnh Bình Định hiện có 40 nhóm cùng sở thích về sản xuất rau an toàn với hơn 1.000 hộ nông dân tham gia trồng trên 80ha; trong đó, có 20 nhóm cùng sở thích được thành lập từ các hợp tác xã nông nghiệp Phước Hiệp (huyện Tuy Phước), Thuận Nghĩa (huyện Tây Sơn) và Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn).

Các nhóm cùng sở thích này lấy thương hiệu "Lá Lành" để cung cấp sản phẩm rau an toàn cho các siêu thị, khu du lịch, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

Nông dân Bình Định lan tỏa trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP - Ảnh 1.

Nông dân Bình Định chăm sóc trên cánh đồng rau. Ảnh: TB.

Sở NNPTNT tỉnh Bình Định cho biết, qua thực hiện các dự án trồng rau an toàn, Sở đã phối hợp mở 40 lớp đào tạo, hỗ trợ kiến thức trồng rau an toàn cho trên 1.000 hộ nông dân.

Năm 2020, các nhóm cùng sở thích trồng rau an toàn với thương hiệu "Lá Lành" đã xuất bán ra thị trường được 300 tấn rau. Thu nhập của người dân tăng hơn so với trước kia, người tiêu thụ cũng được sử dụng các loại rau an toàn với giá thành phù hợp.

Tại khối phố Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) với diện tích canh tác trên 30ha, hơn 200 hộ dân đã trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Các nông dân tại đây cho biết, họ sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh là chính. Đăc biệt, rau chỉ được thu hoạch xuất bán khi đã đủ thời gian cách ly kể từ khi phun thuốc, bón phân.

Mặc dù mất nhiều thời gian, tốn thêm công sức nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn trồng rau truyền thống từ 15-20%, bởi sản phẩm của người nông dân được sơ chế, đóng bao bì, dán nhãn hiệu trước khi bán ra thị trường.

Nông dân Bình Định lan tỏa trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP - Ảnh 2.

Sơ chế rau quả sạch trước khi đưa ra thị trường. Ảnh: TB.

Theo Giám đốc HTX NN Thuận Nghĩa Quách Văn Cầu, từ khi được Sở NNPTNT tỉnh Bình Định hướng dẫn sản xuất rau an toàn, ý thức của người trồng rau nơi đây nâng lên rõ rệt.

Các hộ giám sát lẫn nhau để cùng cho ra sản phẩm tốt nhất, không để xảy ra trường hợp rau mất an toàn bán ra thị trường, gây ảnh hưởng chung đến thương hiệu rau an toàn Thuận Nghĩa.

Hiệu quả từ việc trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của các nhóm cùng sở thích đã lan tỏa nhiều nông dân dân tại Bình Định, góp phần phát triển nền nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cộng đồng.


Thăng Bình