Nông dân lao đao vì được mùa ớt

26/02/2020 13:23 GMT+7
Bước vào vụ thu hoạch năm nay, nhiều hộ dân tại Quảng Nam chưa kịp vui mừng vì được mùa ớt thì lại rơi cảnh khốn khổ với nỗi lo rớt giá. Tiền bán ớt không bù được chi phí chăm sóc, thu hoạch khiến nông dân lao đao…

Theo tìm hiểu của PV Etime, thời điểm này năm ngoái, giá ớt lên tới 40 nghìn đồng/kg, có khi đạt đỉnh 50 nghìn đồng/kg. Chỉ vài tháng trước, hàng trăm hộ dân ở những địa phương này còn háo hức về một mùa ớt bội thu, giá cao.

Tuy nhiên, những ngày này, khi những ha ớt chín đỏ ngoài đồng, người nông dân lại đang lo lắng khá nhiều khi giá ớt rớt xuống chỉ còn 8-10 nghìn đồng/kg và xu hướng còn tiếp tục giảm.

Mùa ớt cay - Ảnh 1.

Ớt năm nay được mùa nhưng rớt giá thảm hại

Đứng trên ruộng ớt chín đỏ chót tại cánh đồng, bà Nguyễn Thị Nguyệt (40 tuổi, huyện Bình Sơn) cho biết: "Gia đình tôi làm 4 sào ớt, chi phí tiền phân bón, giống hết hơn 15 triệu đồng/sào. Ngày nào tôi cũng ra đồng chăm sóc, chờ ngày ớt chín để bán bù vào chi phí. Đến nay ớt chín đỏ ruộng, nhiều trái thối rữa rụng xuống, song giá ớt xuống thê thảm mà cũng ít người đến mua!", bà Nguyệt nói.

Gần một tuần nay, người dân ở các địa phương này đành bỏ mặc các ruộng ớt chín. Chị Nguyễn Thị Hòa (36 tuổi, ở Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) ngậm ngùi cho biết, ớt thu hoạch về không thể bán hết, đành chất trong nhà, hết làm tương lại đem ra phơi khô. Giá ớt bán lẻ ở chợ là 10.000 đồng một kg nhưng rất khó tiêu thụ.

"Chúng tôi chỉ mong công ty nào đó về thu mua, giá rẻ bao nhiêu bà con cũng chấp nhận. Nếu không thì một thời gian nữa đành phải hủy cây, cải tạo đất để trồng hoa màu khác!", chị Hòa nói.

Mùa ớt cay - Ảnh 2.

Người phụ nữ ở huyện Bình Sơn cay mắt với mùa ớt.

Nhiều hộ gia đình trồng ớt ở Quảng Ngãi đành ngậm ngùi trước thực trạng được mùa rớt giá. Ớt bắt đầu chín rộ trên khắp các cánh đồng, mặc dù rớt giá nhưng nếu không thu hoạch sớm thì sẽ chín rũ và hư hỏng hết, thôi đành "lấy công làm lãi" hi vọng vớt vát được chút ít vốn liếng bỏ ra.

Hiện nay, đang vào mùa thu hoạch đại trà, trên những cánh đồng ớt ở Bố Trạch chín đỏ đồng, tuy nhiên người nông dân vẫn không mặn mà với công việc thu hoạch bởi giá quá thấp, tính ra mỗi ngày tiền bán ớt cũng chỉ đủ bù tiền công hái chưa kể đến công chăm sóc, chi phí mua giống...

Mùa ớt cay - Ảnh 3.

Mùa ớt cay - Ảnh 4.

Nhiều người nông dân phải nhổ bỏ ớt vì không người thu mua.

Mùa ớt cay - Ảnh 5.

Giá ớt hiện tại ở Quảng Nam chỉ khoảng 8-10.000 đồng/kg

Nhiều thương lái chuyên thu mua ớt xuất qua thị trường Trung Quốc cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona nên từ sau Tết Canh Tý đến nay phía Trung Quốc ngừng mua, trong khi thị trường nội địa thì nhu cầu không nhiều. So với thời điểm trước Tết, thời điểm này mỗi kg ớt giảm dưới 10.000 đồng.

Bà Bích, một thương lái cho biết: "Hầu hết ớt ở địa phương đều được các doanh nghiệp và thương lái gom lại rồi xuất sang Trung Quốc chế biến và tiêu thụ. Mọi năm thì đắt như tôm tươi không gom kịp hàng vậy mà năm nay thì rớt giá thê thảm, mà cũng không bán được. Hiện tại, tôi đang kẹt một chuyến ở Lạng Sơn do thương lái Trung Quốc không "ăn" hàng".

Để tiêu thụ ớt cho nông dân hiện nay, một số thương lái, cơ sở chế biến đang thu mua ớt về cấp đông chờ khi thị trường Trung Quốc mở cửa sẽ xuất bán hoặc tìm kiếm thị trường một số nước như Hàn Quốc, Nhận Bản để xuất bán.

Minh Ngọc