Ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ và vaccine Covid-19 sẽ đẩy giá cà phê "bật" tăng?

16/12/2020 08:35 GMT+7
Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho hay, thông tin ông Joe Biden chính thức được Cử tri đoàn bầu làm tổng thống thứ 46 của Mỹ, cùng với các thông tin tích cực về vaccine đang được triển khai, có thể vẫn sẽ tiếp tục tác động đẩy giá cà phê Arabica.
Ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ và vaccine Covid-19 sẽ đẩy giá cà phê "bật" tăng? - Ảnh 1.

Theo phân tích của MXV, nhiều yếu tố có thể tác động đẩy giá cà phê tăng trong thời gian tới. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê Arabica tiếp tục có phiên tăng thứ 3 liên tiếp, với mức tăng rất mạnh 3.74%. Giá đã vượt lên trên cả mức kháng cự cứng 125 cent/pound để đóng cửa ở 126.15 cent/pound.

Mức tăng trên chủ yếu đến từ việc thời tiết khô ráo trở lại trong tuần này tại các vùng gieo trồng cà phê chính của Brazil, kết hợp với một loạt các dự đoán về sản lượng sụt giảm trong năm tới tại nước này của một số tổ chức.

Ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ và vaccine Covid-19 sẽ đẩy giá cà phê "bật" tăng? - Ảnh 2.

Cũng theo MXV, Rabobank dự báo sản lượng cà phê Arabica của Brazil niên vụ 21/22 giảm 15%. Trong khi hãng môi giới ED&F dự báo con số này có thể lên đến 23%. Bên cạnh đó, việc cả đồng Dollar và các kim loại quý đều giảm khiến nhà đầu tư tìm đến thị trường hàng hóa như một kênh trú ẩn, cũng hỗ trợ cho mức tăng trên của giá cà phê.

Sang đến phiên ngày 15/12, thông tin ông Joe Biden chính thức được Cử tri đoàn bầu làm tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, cùng với các thông tin tích cực về vaccine đang được triển khai, có thể vẫn sẽ tiếp tục tác động đẩy giá cà phê Arabica. MXV News dự đoán giá sẽ còn có thể tiếp tục hướng lên mức 130 cent/pound trước khi điều chỉnh.

Còn đối với giá cà phê Robusta, mức tăng của Arabica cũng đang ảnh hưởng tích cực đến giá mặt hàng này. Mặc dù gặp cản trở tại đường trung bình động 100 ngày, nhưng thời tiết tại Tây Nguyên được dự báo sẽ có mưa trong vài ngày tới, ảnh hưởng đến quá trình thu hoạch đang diễn ra tại đây. Giá nhiều khả năng sẽ giằng co mạnh với biên độ 25 USD xung quanh mức 1380 trong phiên ngày 15/12.

PV