Phố Wall sẽ theo dõi chặt chẽ đề xuất tăng thuế mới của ông Biden

24/04/2021 15:04 GMT+7
Tuần cuối cùng của tháng 4 sẽ là một tuần bận rộn với thị trường chứng khoán Mỹ, khi hàng loạt tập đoàn công bố báo cáo kinh doanh quý I và cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiến hành cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo.

Các chủ đề nóng trên thị trường chứng khoán Mỹ tuần tới tiếp tục là lạm phát và thuế.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ trình bày chi tiết Kế hoạch Gia đình Mỹ trước Quốc hội, kèm theo đề xuất tăng thuế để có nguồn thu ngân sách trang trải cho kế hoạch này.

Đề xuất mới nhất làm biến động thị trường của ông Biden tìm cách tăng thuế tài sản gia tăng, tức thuế các khoản lãi đầu tư, từ 20% lên 39,6%, tức mức tăng gần gấp đôi với những người Mỹ có thu nhập trên 1 triệu USD mỗi năm, theo nguồn tin từ Bloomberg. Kế hoạch việc làm cho người Mỹ tập trung vào các ưu tiên chăm sóc trẻ em, mở rộng hệ thống giáo dục nhà trẻ miễn phí quốc gia, miễn phí đại học công, trả lương cho người lao động trong kỳ nghỉ phép…

Thuế tài sản gia tăng vốn là đặc biệt quan trọng với các nhà đầu tư, vì nó quyết định chính phủ thu được bao nhiêu tiền từ một khoản lãi đầu tư. Do đó, đề xuất tăng thuế ngay lập tức gây nên tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cả ba chỉ số chứng khoán chính của phố Wall đều kết thúc phiên giao dịch hôm 22/4 trong sắc đỏ.

Phố Wall sẽ theo dõi chặt chẽ đề xuất tăng thuế mới của ông Biden - Ảnh 1.

Phố Wall sẽ theo dõi chặt chẽ đề xuất tăng thuế mới của ông Biden

Kế hoạch Gia đình Mỹ hoàn toàn tách biệt với gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD mà ông Biden gọi là Kế hoạch việc làm cho nước Mỹ. Trước đó, ông Biden đã đề xuất tăng thuế doanh nghiệp từ mức 21% lên 28% để tài trợ cho Kế hoạch việc làm nước Mỹ, tập trung vào việc tái thiết hệ thống cơ sở hạ tầng xuống cấp trên toàn nước Mỹ cũng như tạo việc làm thị trường lao động, tập trung vào chống biến đổi khí hậu.

Thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ đã tăng vọt trong năm qua sau khi Nhà Trắng thúc đẩy hàng loạt gói cứu trợ Covid-19 khổng lồ. Trong khi đó, nguồn thu thuế lại giảm kể từ khi ông Trump phê duyệt chính sách giảm thuế doanh nghiệp hồi năm 2018. Điều này buộc ông Biden tìm đến các lựa chọn tăng thu ngân sách như tăng thuế để tài trợ cho các gói kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế Mỹ hậu đại dịch Covid-19.

Trong tuần, hàng loạt đại công ty công nghệ như Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon cũng dự kiến công bố báo cáo tài chính. Các công ty như Boeing, Ford, Caterpillar được dự báo sẽ trình bày chi tiết những áp lực mà họ đang phải chịu đựng do tình trạng thiếu nguyên liệu vật tư, chi phí vận chuyển tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

FED dự kiến cũng có cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Ba và thứ Tư nhằm thảo luận về vấn đề lạm phát. Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ không đưa ra bất kỳ động thái chính sách nào, nhưng những tuyên bố trong cuộc họp báo của Chủ tịch FED Jerome Powell sau cuộc họp hôm thứ Tư sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Báo cáo chi tiêu tiêu dùng cá nhân dự kiến cho thấy lạm phát cơ bản của nước Mỹ tăng 1,8%, vẫn thấp hơn mục tiêu của FED là 2%. Tăng trưởng GDP Mỹ quý I dự kiến đạt 6,5%, theo Dow Jones.

Cho đến nay, hàng loạt tin tức về mùa báo cáo tài chính mới là tích cực, với 86% công ty báo cáo lợi nhuận  tăng đột biến. Lợi nhuận công ty dự kiến sẽ tăng khoảng 33,9% trong quý đầu tiên, dựa trên các ước tính và báo cáo thực tế, theo Refinitiv. Doanh thu tăng khoảng 9,9%.


NTTD
Cùng chuyên mục