Quản lý thị trường vào cuộc, công bố đường dây nóng nhận phản án vi phạm kinh doanh xăng dầu

06/09/2023 18:14 GMT+7
Nhằm tiếp cận nhanh nhất thông tin phản ánh của người dân, lực lượng Quản lý thị trường tại một số địa phương đã dán số đường dây nóng ngay tại các cây xăng.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre, tính đến ngày 31/8/2023 trên địa bàn tỉnh có 361 cửa hàng/đại lý bán lẻ xăng dầu đang hoạt động. Có 2 Kho xăng dầu đang hoạt động gồm 1 Kho thuộc Công ty TNHH Một thành viên xăng dầu Bến Tre (Kho xăng dầu Rạch Vong), trữ lượng 4.800 m3 và 1 Kho thuộc Công ty cổ phần dầu khí Mê Kông (Kho xăng dầu trung chuyển Ba Tri), trữ lượng 800 m3.

Tổng cộng có 35 Doanh nghiệp cung cấp xăng dầu. Trong đó, thương nhân đầu mối là 16 Doanh nghiệp (Công ty mẹ là 7 Doanh nghiệp; Công ty con được ủy quyền là 9 Doanh nghiệp). 18 Thương nhân phân phối xăng dầu là Doanh nghiệp và 1 Tổng đại lý xăng dầu.

Đồng loạt dán đường dây nóng nhận phản án vi phạm kinh doanh xăng dầu - Ảnh 1.

Số điện thoại lãnh đạo các đội Quản lý được dán tại nơi dễ thấy ở cây xăng

Tất cả các Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nêu trên đều đã ký cam kết việc chấp hành đúng quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu liên tục ra thị trường đáp ứng nhu cầu sản xuất tiêu dùng của người dân trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh đã yêu cầu các Đội trực thuộc, tổ chức cho các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên toàn tỉnh ký cam kết việc chấp hành đúng quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, đồng thời tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối,…

Ngày 6/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre cho biết qua công tác quản lý, giám sát tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh và thông tin phản ánh từ các đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh, lực lượng Quản lý thị trường Bến tre đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 3 Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với số tiền là 125 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm gồm Kinh doanh xăng dầu khi Giấy phép kinh doanh xăng dầu hết hiệu lực; Kinh doanh xăng dầu không đăng ký hệ thống phân phối với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Để tiếp cận tốt hơn với nguồn tin phản ánh, Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường yêu cầu các đội địa bàn phải công khai số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo đội, dán trên tất cả các cây xăng. Các bảng đỏ này phải được dán ở nơi dễ nhìn thấy để người dân có thể phản ánh nhằm kịp thời giải quyết các thông tin bất cập, tiêu cực về tình trạng cung ứng xăng dầu ở mỗi địa phương. Cũng như phản ánh về các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh, phân phối xăng dầu.

Đồng loạt dán đường dây nóng nhận phản án vi phạm kinh doanh xăng dầu - Ảnh 2.

Lực lượng Quản lý thị trường đang thực hiện tổng kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Trước đó, Đoàn kiểm tra Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên qua kiểm tra Cửa hàng xăng dầu số 1 V.H tại thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra phát hiện tại cửa hàng đang sử dụng 04 nhân viên trực tiếp kinh doanh không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về bảo vệ môi trường theo quy định.

Đồng loạt dán đường dây nóng nhận phản án vi phạm kinh doanh xăng dầu - Ảnh 3.

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên dán số đường dây nóng

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, đề xuất Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4 ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "Sử dụng nhân viên trực tiếp kinh doanh tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về bảo vệ môi trường theo quy định" đối với Doanh nghiệp tư nhân V.H. Số tiền xử phạt là 15 triệu đồng.

Liên quan đến giải pháp tăng cường nguồn tin phản ánh trong quản lý xăng dầu, các Đội địa bàn thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên cũng đã thực hiện việc dán đường dây nóng phản ánh ngay tại cây xăng, đảm bảo tiếp nhận nhanh nhất thông tin từ người dân.

Vũ Khoa