Quảng Nam: Cây dược liệu xóa đói nghèo cho đồng bào ở vùng biên

03/11/2019 06:00 GMT+7
Quảng Nam: Cây dược liệu xóa đói nghèo cho đồng bào ở vùng biên
Thời gian qua, nhờ phát triển cây dược liệu (ba kích, đảng sâm) mà nhiều hộ đồng bào thiểu số của các xã ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) có thu nhập ổn định, xóa đói giảm nghèo để vươn lên. Cũng nhờ cây dược liệu này nhiều hộ đồng bào có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cây thoát nghèo

Ông Trần Văn Ta – Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Tây Giang cho biết, Tây Giang là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, nơi có hơn 90% người đồng bào dân tộc thiểu số, thu nhập của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên khá bấp bênh. Thời gian qua, nhờ phát triển mô hình trồng cây dược liệu, trong đó chủ yếu là đảng sâm, ba kích mà hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện Tây Giang đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Quảng Nam: Cây dược liệu xóa đói nghèo cho đồng bào ở vùng biên  - Ảnh 1.

Hiện nay, huyện Tây Giang có hơn 941ha trồng cây dược liệu, với khoảng hơn 1.000 hộ tham gia, hai loại cây chủ yếu là cây đảng sâm và cây ba kích.

Theo ông Ta, mô hình trồng cây dược liệu là mô hình kinh tế mới phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam nói chung và huyện Tây Giang nói riêng, cây dược liệu đã giúp cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Nam xóa đói giảm nghèo và đang được huyện nhân rộng trên địa bàn. Đây được coi là hướng đi mang tính đột phá nhằm nâng cao thu nhập cho bà con. Nhờ trồng cây dược liệu mà nhiều hộ có thu nhập từ 120-150 triệu đồng/hộ/năm, trong đó điển hình tiêu biểu phải kể đến hộ Alăng Lơ, Cơlâu Thái Ngọc…

Quảng Nam: Cây dược liệu xóa đói nghèo cho đồng bào ở vùng biên  - Ảnh 2.

Nhờ mô hình trồng cây dược liệu mà hàng nghìn hộ dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ông Alăng Lơ, ở thôn Achoong, xã Ch'ơm cho biết: "Trước đây gia đình tôi chỉ trồng keo, thu nhập không cao. Được sự quan tâm hỗ trợ của huyện Tây Giang, cũng như tỉnh Quảng Nam, tôi đã chuyển sang trồng cây đảng sâm. Loại cây này cũng tương đối dễ trồng, sau khi trồng thì bón phân, chăm sóc, làm cỏ, sau khoảng 2 năm bắt đầu thu hoạch. Đến thời điểm này tổng diện tích trồng cây đảng sâm của gia đình tôi là 5ha, nhiều diện tích đã thu hoạch. Sau khi trừ các khoảng chi phí, bình quân mỗi năm đem lại lãi ròng cho gia đình tôi từ 120-150 triệu đồng. Nhờ đó mà gia đình tôi có thu nhập ổn định, thoát nghèo, nuôi con ăn học…".

Quảng Nam: Cây dược liệu xóa đói nghèo cho đồng bào ở vùng biên  - Ảnh 3.

Hoa của các loại cây dược liệu rất giá trị

Một hộ tiêu biểu khác, hiệu quả kinh tế không kém nhờ trồng cây dược liệu, hộ ông Cơlâu Thái Ngọc, ở thôn Pơr'ning, xã Lăng, ông Cơlâu Thái Ngọc cho biết, ngoài trồng keo, chăn nuôi, gia đình ông còn trồng cây ba kích, với diện tích 3ha, mỗi năm bình quân đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông khoảng từ 150-200 triệu đồng.

"Cây ba kích trồng khoảng 3-4 năm là có thể cho thu hoạch, đối với đất có độ ẩm mát, nhiều mùn. Tính trung bình cứ ba bụi (gốc) thì được 1kg củ sâm tươi, nhưng cũng có bụi cho đến 1kg hoặc hơn. Nếu để trên ba năm thì lượng củ sẽ nhiều hơn bởi củ sâm sẽ dài ra, lớn thêm, bán có giá hơn" - ông Cơlâu Thái Ngọc nói.

Mở rộng diện tích

Ông Lê Hoàng Linh – Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện Tây Giang có hơn 941ha trồng cây dược liệu, với khoảng hơn 1.000 hộ tham gia, trồng hai loại cây chủ yếu là cây đảng sâm và cây ba kích. Trong đó, cây đảng sâm tập trung chủ yếu tại các xã Ch'ơm và Gari,l; Cây ba kích tập trung chủ yếu ở xã Lăng.

Quảng Nam: Cây dược liệu xóa đói nghèo cho đồng bào ở vùng biên  - Ảnh 4.

Cây dược liệu được xem là cây trồng chủ lực của huyện miền núi Tây Giang.

Những năm qua, tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh như: Nghị quyết số 202/2016/NQ-HĐND ngày 26/4/2016 của HĐND tỉnh Quảng Nam về Cơ chế khuyến khích bảo tồn và phát triển một số cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 2950/QĐ-UBND ngày 17/8/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 202/2016/NQ-HĐND ngày 26/4/2016 của HĐND tỉnh. Nghị quyết số 39/2017/NQ-HĐND ngày 07/12/2017 của HĐND tỉnh về quy hoạch bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030.

Quảng Nam: Cây dược liệu xóa đói nghèo cho đồng bào ở vùng biên  - Ảnh 5.

Huyện Tây Giang có 2 sản phẩm rượu ba kích của cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu Chính Châu và rượu đảng sâm của cơ sở sản xuất kinh doanh rượu Đức Huy đạt chuẩn 3 sao, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Quảng Nam năm 2018.

"Được sự quan tâm của tỉnh Quảng Nam, cũng như huyện Tây Giang, mô hình trồng cây dược liệu, đã "kích thích" được nền kinh tế của huyện nhà, giúp hàng nghìn hộ dân có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu. Nếu như trước đây, năm 2003 khi mới thành lập huyện, lúc đó hộ nghèo là 84%, thì đến thời điểm này, hộ nghèo giảm còn dưới 43%. Thời gian tới, huyện Tây Giang sẽ tiếp tục khuyến khích, nhân rộng mô hình trồng cây dược liệu. Đồng thời kêu gọi các hợp tác xã, các công ty dược liên kết sản xuất, tạo thành chuỗi liên kết, nhằm nâng cao thu nhập cho bà con …". – ông Lê Hoàng Linh – Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho hay.

Quảng Nam: Cây dược liệu xóa đói nghèo cho đồng bào ở vùng biên  - Ảnh 6.

Cây đảng sâm, ba kích là cây có giá trị kinh tế cao, được UBND huyện Tây Giang chọn làm cây chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương.

Được biết, hiện nay huyện Tây Giang có 2 sản phẩm rượu ba kích của cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu Chính Châu và rượu đảng sâm của cơ sở sản xuất kinh doanh rượu Đức Huy đạt chuẩn 3 sao, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Quảng Nam năm 2018.

Đoàn Hồng - Trần Hậu