Quảng Ngãi: Chuyển UBKT huyện xử lý vụ cán bộ xã nhập nhèm tiền nước sinh hoạt của dân

29/06/2022 15:18 GMT+7
Sau khi cấp thẩm quyền huyện Mộ Đức lập đoàn Thanh tra và công bố quyết định thanh tra vào tháng 3/2022, do một số nguyên nhân nên vụ cán bộ lãnh đạo xã Đức Lợi, nhập nhèm việc thu, chi hàng tỷ đồng tiền nước sinh hoạt của dân, được chuyển giao UBKT huyện này đảm nhận xử lý.

Sáng 29/6, để làm rõ thông tin đã phản ánh trước đó về việc, trong quá trình thu tiền nước sinh hoạt của người dân ở xã Đức Lợi, một số cán bộ của xã này đã sử dụng mẫu phiếu thu tiền không đúng quy định; số tiền thu hàng tỷ đồng nhưng chi không rõ ràng…đã được xác minh, xử lý đến đâu, PV Etime có buổi làm việc với UBND huyện Mộ Đức.

Quảng Ngãi: Chuyển UBKT huyện xử lý vụ cán bộ xã nhập nhèm tiền nước sinh hoạt của dân  - Ảnh 1.

Trụ sở UBND xã Đức Lợi. Ảnh: Tới Phan.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chánh văn phòng UBND huyện đã cung cấp thông tin, trả lời các câu hỏi của PV Etime liên quan đến vụ việc trên.

Cụ thể theo vị Phó Chánh văn phòng UBND huyện Mộ Đức, sau khi cấp thẩm quyền Mộ Đức chỉ đạo, cơ quan chức năng huyện đã lập đoàn Thanh tra và công bố quyết định thanh tra tại trụ sở xã Đức Lợi (cuối tháng 3/2022).

Tuy nhiên do một số nguyên nhân, hiện vụ việc đã được chuyển sang cho UBKT huyện Mộ Đức đảm nhận xử lý. Dự kiến đến giữa tháng 7/2022 đến, UBKT sẽ có kết luận. Trên cơ sở này, tuỳ vào mức độ sai phạm của các cá nhân, tổ chức, cấp thẩm quyền huyện Mộ Đức sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định hiện hành.

Được biết vào năm 2005, để cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân Đức Lợi, tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho địa phương này; phương thức đầu tư ngân sách hỗ trợ là 80% (tương ứng 90 triệu đồng), còn lại 20% do người dân đóng góp (270.000 đồng/hộ).

Quảng Ngãi: Chuyển UBKT huyện xử lý vụ cán bộ xã nhập nhèm tiền nước sinh hoạt của dân  - Ảnh 3.

Phiếu thu tiền nước sử dụng của người dân sử dụng dấu pho to kéo dài trong nhiều năm. Ảnh: Tới Phan.

Đến năm 2006 khi công trình hoàn thành, để vận hành hệ thống nước sạch, cung cấp cho người dân, chính quyền xã Đức Lợi đã thành lập Ban quản lý, do ông Cao Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã (nay là Phó Bí thư Đảng uỷ xã) này quản lý, cùng 2 người khác, gồm 1 cán bộ đảng viên thôn An Mô và 1 lao động hợp đồng.

Tuy nhiên kể từ khi hoàn thành và đưa vào hoạt động đến nay (từ năm 2006), theo phản ánh của người dân Đức Lợi việc sử dụng mẫu phiếu thu tiền không đúng quy định, dấu đóng trên phiếu là cũ và photo, sử dụng liên tục hàng chục năm; số tiền thu, chi không rõ ràng…tính bằng con số hàng tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Chuyển UBKT huyện xử lý vụ cán bộ xã nhập nhèm tiền nước sinh hoạt của dân  - Ảnh 5.

Hệ thống nước sinh hoạt ở Đức Lợi. Ảnh: Tới Phan.

Sau khi người dân có đơn tố cáo gửi các cấp ngành chức năng và phản ánh đến cơ quan báo chí, chính quyền xã Đức Lợi đã lập Tổ kiểm tra tiến hành xác minh và xác định, trong tổng số tiền mà Ban quản lý nước sinh hoạt xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức đã chi gần 1,5 tỷ đồng, hàng loạt khoản không có chứng từ, sai quy định như chi hỗ trợ tham quan, tiếp khách, chi dự văn nghệ, cúng rằm (?)….

Tới Phan