Quảng Ngãi: Thanh tra vụ cán bộ xã nhập nhèm thu, chi tiền tỷ nước sinh hoạt của dân

30/03/2022 08:58 GMT+7
Trên cơ sở kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân khẳng định tuỳ theo mức độ sai phạm của cá nhân và tổ chức được xác định, sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm khắc theo pháp luật, tuyệt đối không có chuyện dung túng, hay bao che.

Sáng 30/3, trao đổi với PV Etime, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân cho biết, đã chỉ đạo cho cơ quan Thanh tra huyện tiến hành thanh tra vụ việc thu, chi tiền nước sinh hoạt của người dân ở xã Đức Lợi.

Quảng Ngãi: Thanh tra vụ cán bộ xã nhập nhèm thu, chi tiền tỷ nước sinh hoạt của dân  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân. Ảnh: Tới Phan.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, người đứng đầu chính quyền huyện Mộ Đức khẳng định, tuỳ theo mức độ sai phạm của cá nhân và tổ chức, sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật, tuyệt đối không có việc dung túng, bao che.

Vào sáng cùng ngày, đại diện UBND xã Đức Lợi xác nhận, Thanh tra huyện Mộ Đức đã công bố kết luận thanh tra, dự kiến vào đầu tháng 4 đến, cơ quan chức năng huyện sẽ tiến hành thanh tra về vụ việc này.

Được biết vào năm 2005, để cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân Đức Lợi, tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho địa phương này; phương thức đầu tư ngân sách hỗ trợ là 80% (tương ứng 90 triệu đồng), còn lại 20% do người dân đóng góp (270.000 đồng/hộ).

Đến năm 2006 khi công trình hoàn thành, để vận hành hệ thống nước sạch, cung cấp cho người dân, chính quyền xã Đức Lợi đã thành lập Ban quản lý, do ông Cao Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã (nay là Phó Bí thư Đảng uỷ xã) này quản lý, cùng 2 người khác, gồm 1 cán bộ đảng viên thôn An Mô và 1 lao động hợp đồng.

Quảng Ngãi: Thanh tra vụ cán bộ xã nhập nhèm thu, chi tiền tỷ nước sinh hoạt của dân  - Ảnh 3.

Phiếu thu tiền nước sử dụng của người dân sử dụng dấu pho to kéo dài trong nhiều năm. Ảnh: Tới Phan.

Tuy nhiên kể khi hoàn thành và đưa vào hoạt động đến nay (từ năm 2006), theo phản ánh của người dân Đức Lợi việc sử dụng mẫu phiếu thu tiền không đúng quy định, dấu đóng trên phiếu là cũ và photo, sử dụng liên tục hàng chục năm; số tiền thu, chi không rõ ràng…tính bằng con số hàng tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Thanh tra vụ cán bộ xã nhập nhèm thu, chi tiền tỷ nước sinh hoạt của dân  - Ảnh 4.

Hệ thống nước sinh hoạt ở Đức Lợi. Ảnh: Tới Phan.

Sau khi người dân có đơn tố cáo gửi các cấp ngành chức năng và phản ánh đến cơ quan báo chí, chính quyền xã Đức Lợi đã lập Tổ kiểm tra tiến hành xác minh và xác định, trong tổng số tiền mà Ban quản lý nước sinh hoạt xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức đã chi gần 1,5 tỷ đồng, hàng loạt khoản không có chứng từ, sai quy định như chi hỗ trợ tham quan, tiếp khách, chi dự văn nghệ, cúng rằm (?)….

Tới Phan