Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh yêu cầu xử lý xưởng kính bị tố tung bụi, phủ nhà dân

26/05/2021 13:00 GMT+7
Sau khi PV Etime có loạt bài phản ánh về xưởng kính bị tố tung bụi, phủ nhà người dân, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Tư Nghĩa và các cấp sở ngành trực thuộc tổ chức kiểm tra, xử lý.

Sáng 26/5, đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã có văn bản gửi, chỉ đạo các cấp ngành trực thuộc kiểm tra và xử lý xưởng kính bị tố tung bụi, phủ nhà người dân mà PV Etime đã có loạt bài phản ánh trước đó.

Quảng Ngãi: Chỉ đạo xử lý xưởng kính bị tố tung bụi, phủ nhà dân   - Ảnh 1.

Văn bản chỉ đạo xử lý của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Cụ thể theo văn bản số 2291/UBND-NNTN, ngày 24/5/2021 do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký, chỉ đạo và giao trách nhiệm cho UBND huyện Tư Nghĩa chủ trì, phối hợp với Sở TNMT và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, làm rõ nội dung mà PV Etime đã phản ánh.

Nếu phát hiện hành vi vi phạm (xưởng kính gây ô nhiễm) phải xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật; trường hợp vi phạm phát hiện vượt quá quyền hạn xử lý, phải tổng hợp hồ sơ và trình cấp thẩm quyền, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh trước ngày 30/5/2021.

Được biết trước đó người dân Tổ dân phố 1, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa bức xúc phản ánh đến PV Etime, trong quá trình hoạt động sản xuất cắt, mài bụi kính của xưởng sản xuất Công ty Nhật Tân bay tứ tung, len lỏi bám khắp ngõ ngách trong nhà, vào mâm cơm bữa ăn, tiềm ẩn gây hại sức khoẻ bà con nơi đây.

Quảng Ngãi: Chỉ đạo xử lý xưởng kính bị tố tung bụi, phủ nhà dân   - Ảnh 3.

Kính hỏng, bể được Công ty Nhật Tân chất đống và rơi vãi ngay đường đi

Dù người dân ở Tổ dân phố 1 đã nhiều lần phản ánh trực tiếp, gửi đơn đến chính quyền thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa và UBND tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị di dời xưởng kính đi nơi khác, tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Trả lời về phản ánh trên đại diện Phòng TNMT huyện Tư Nghĩa thừa nhận, quá trình hoạt động của xưởng kính lãnh đạo ít nhiều đã gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của một số hộ dân xung quanh, đặc biệt là những gia đình ở gần xưởng kính này.

Quảng Ngãi: Chỉ đạo xử lý xưởng kính bị tố tung bụi, phủ nhà dân   - Ảnh 4.

Xưởng kính bị người dân tố gây ô nhiễm.

Lãnh đạo Phòng KTHT huyện Tư Nghĩa cho biết, đã báo cáo toàn bộ vụ việc liên quan đến quá trình xây dựng, hoạt động của xưởng kính cho UBND huyện, để chỉ đạo xử lý theo quy định pháp luật.Công Xuân