Quảng Ngãi: Công ty Nhật Tân “biến” giấy phép cấp làm nhà ở thành xưởng kính

21/05/2021 12:07 GMT+7
Không những bị tố phủ bụi kính vào nhà, bữa ăn hàng ngày của người dân, cơ quan chức năng huyện Tư Nghĩa xác nhận, Công ty Nhật Tân đã vi phạm quy định pháp luật vì giấy phép được cấp là làm nhà ở, nhưng xây dựng xưởng sản xuất kính ngay trong khu vực đã được quy hoạch làm khu dân cư.

Sáng 21/5, thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh, lãnh đạo 2 Phòng Kinh tế hạ tầng và Tài nguyên môi trường đã làm việc, cung cấp toàn bộ thông tin, văn bản liên quan đến xưởng kính của  Công ty TNHH SX&KD (gọi tắt Công ty) Nhật Tân cho PV Etime.

Lãnh đạo Phòng TNMT huyện Tư Nghĩa cho biết, khu vực mà Công ty xây dựng xưởng kính được quy hoạch làm khu dân cư, chứ không dành cho xây dựng các cơ sở sản xuất kinh kinh doanh.

Quảng Ngãi:
Công ty Nhật Tân “biến” giấy phép cấp làm nhà ở thành xưởng kính
 - Ảnh 1.

Quảng Ngãi:
Công ty Nhật Tân “biến” giấy phép cấp làm nhà ở thành xưởng kính
 - Ảnh 2.

Giấy phép cấp làm nhà ở tại vị trí Công ty Nhật Tân xây dựng xưởng kính.

Đến thời điểm này Phòng TNMT huyện cũng chưa bao giờ đề xuất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất ở, sang đất làm nhà xưởng; hay cấp đánh giá tác động môi trường cho xưởng kính của Công ty Nhật Tân tại vị trí trên.

Dù Công ty Nhật Tân có làm thủ tục xin, theo Phòng TNMT huyện Tư Nghĩa cũng không thể chấp thuận cho doanh nghiệp này chuyển đổi mục đích đất sử dụng, cấp đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường được. Lý do đây là khu vực quy hoạch khu dân cư, không được phép xây dựng xưởng sản xuất.

Về phía Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Tư Nghĩa cũng khẳng định, giấy phép xây dựng mà huyện đã cấp cho khu vực đất trên là làm nhà ở và đến thời điểm này, cũng chưa nhận bất cứ hồ sơ, thủ tục nào của cá nhân liên quan đến khu đất trên và Công ty Nhật Tân, xin thay đổi mục đích xây dựng từ nhà ở sang xưởng kính.

Trong báo cáo (số 56/BC-UBND, ngày 12/3/2020, do Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Trần Thiên Thanh ký) mà PV Etime được cung cấp, nêu rõ về hiện trạng xây dựng và hoạt động sản xuất của xưởng kính tại khu đất này.

Quảng Ngãi:
Công ty Nhật Tân “biến” giấy phép cấp làm nhà ở thành xưởng kính
 - Ảnh 4.

Xưởng kính mà Công ty Nhật Tân xây dựng tại vị trí được cấp phép làm nhà ở.

Cụ thể xưởng kính mà Công ty Nhật Tân đã xây dựng (trái phép) và đang hoạt động là 1.095,5m/1.058,5m2, thiết bị sử dụng gồm máy cắt, rủa và khoan kính; công suất từ 300-400 tấn sản phẩm/năm, với số lao động khoảng 40 người, trong đó lao động thường xuyên từ 16-20 người.

Đối với nội dung phản ánh tình trạng ô nhiễm do bụi kính của xưởng kính Công ty Nhật Tân, qua phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh để kiểm tra, đo đạc đại diện Phòng TNMT huyện Tư Nghĩa cho biết, mức độ (ô nhiễm) bụi kính nằm trong giới hạn cho phép, không vượt quá tiêu chuẩn quy định (?).

Tuy nhiên quá trình hoạt động của xưởng kính lãnh đạo Phòng TNMT huyện thừa nhận, ít nhiều đã gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của một số hộ dân xung quanh, đặc biệt là những gia đình ở gần xưởng kính này.

Lãnh đạo Phòng KTHT huyện Tư Nghĩa cho biết, đã báo cáo toàn bộ vụ việc liên quan đến quá trình xây dựng, hoạt động của xưởng kính cho UBND huyện, để chỉ đạo xử lý theo quy định pháp luật.

Quảng Ngãi:
Công ty Nhật Tân “biến” giấy phép cấp làm nhà ở thành xưởng kính
 - Ảnh 6.

Kính hỏng, bể được Công ty Nhật Tân chất đống và rơi vãi ngay đường đi.

Như PV Etime đã đưa tin, người dân Tổ dân phố 1, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa bức xúc phản ánh, trong quá trình hoạt động sản xuất cắt, mài bụi kính của xưởng sản xuất Công ty Nhật Tân bay tứ tung, len lỏi bám khắp ngõ ngách trong nhà, vào mâm cơm bữa ăn, tiềm ẩn gây hại sức khoẻ bà con nơi đây.

Trước tình trạng trên người dân ở Tổ dân phố 1 đã nhiều lần phản ánh trực tiếp, gửi đơn đến chính quyền thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa và UBND tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị di dời xưởng kính đi nơi khác, tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.


Lam Nguyễn