Quảng Ngãi: Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai năm 2021

17/12/2021 15:53 GMT+7
Trong công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai (bão, mưa lũ, triều cường..) năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nêu rõ diễn biến, phạm vi ảnh hưởng, các biện pháp khẩn cấp cần triển khai thực hiện; đồng thời giao trách nhiệm cụ thể cho từng cấp ngành trong việc đối phó và xử lý tình huống này.

Chiều 17/12, trao đổi với PV Etime, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết đã ký và ban hành văn bản hoả tốc, công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai (bão, mưa, lũ, triều cường và gió mạnh trên biển) năm 2021 trên địa bàn.

Quảng Ngãi: Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai năm 2021  - Ảnh 1.

Hàng loạt công trình nhà nước, của người dân bị hư hỏng nghiêm trọng do thiên tai. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi nêu rõ từ tháng 9 đến đầu tháng 12/2021, tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp chịu ảnh hưởng 3 cơn bão (số 5, 6 và 7); 4 đợt lốc; 5 đợt mưa, lũ lớn và các đợt triều cường…gây thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất nông nghiệp, sạt lở đất (núi, bờ sông, bờ biển); hư hỏng hàng loạt công trình hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

Điển hình các đợt thiên tai liên tiếp làm ảnh hưởng và hư hỏng đê ngăn mặn đầm Bàu Nú, xã Phổ Châu và đê ngăn mặn sông Thoa, phường Phổ Minh, TX.Đức Phổ; 3 tuyến Quốc lộ, 8 tuyến đường tỉnh và 20 cầu, cống trên các tuyến đường; gây 11 điểm sạt lở bờ sông với tổng chiều dài trên 8.400m

Các đợt thiên tai của năm 2021 cũng đã làm ảnh hưởng và đe dọa trực tiếp trên 620 hộ dân ven bờ sông Trà Khúc, đoạn qua xã Tịnh Hà và khu vực suối Bàu Trai, huyện Sơn Tịnh; dọc bờ sông Trà Bồng, đoạn qua xã Bình Dương, huyện Bình Sơn; khu dân cư bờ biển thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi và nhiều địa phương khác ở huyện Ba Tơ, Trà Bồng, Sơn Hà…

Đến thời điểm này những vị trí và khu vực hư hỏng, sạt lở trên vẫn chưa được xử lý ổn định, có nguy cơ và ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản và các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân; công trình hạ tầng quan trọng của Nhà nước.

Quảng Ngãi: Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai năm 2021  - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra một khu vực dân cư ven biển bị sạt lở nghiêm trọng do triều cường và sóng lớn đã được xử lý tạm thời. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Theo đó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh  chỉ đạo, giao trách nhiệm cho cấp ngành trực thuộc khẩn cấp triển khai thực hiện các biện pháp để đối phó, xử lý vấn đề trên.

Cụ thể về dân sinh sử dụng nguồn lực của địa phương hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân có nhà ở bị thiệt hại; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu khác; giúp người dân xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, ổn đời sống nhân dân trong quá trình ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Quảng Ngãi: Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai năm 2021  - Ảnh 5.

Nhiều khu vực ở miền núi bị sợ lở nặng. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Tiếp tục khắc phục các diện tích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, sớm hỗ trợ người dân tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021-2022…

Quảng Ngãi: Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai năm 2021  - Ảnh 6.

Hàng trăm ngôi nhà của người dân bị lốc tàn phá nặng nề. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Đối với các điểm sạt lở bờ sông, suối, bờ biển, sạt lở núi…phải theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ để kịp thời tổ chức di dời, sơ tán ngay các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng đến nơi an toàn; đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân tại điểm sơ tán tập trung.

Quảng Ngãi: Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai năm 2021  - Ảnh 7.

Mưa lũ đã làm hư hỏng và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng thường trực để cảnh báo, hướng dẫn cho người, phương tiện qua lại; tăng cường thông tin, truyền thông để người dân biết về nguy cơ diễn biến sạt lở, hư hỏng công trình, chủ động các biện pháp ứng phó; xử lý tạm thời để hạn chế tình trạng sạt lở, hư hỏng công trình cho đến khi được đầu tư xây dựng, sửa chữa, khắc phục công trình ổn định, kiên cố.

Hoàng Tuyến