Quảng Ngãi: Gỡ vướng hàng loạt dự án nông nghiệp với tổng vốn đầu tư “ngàn tỷ” thi công “rùa”

20/11/2021 11:31 GMT+7
Sau khi chỉ rõ sự yếu kém, thiếu trách nhiệm, nội bộ mất đoàn kết của BQL DA Nông nghiệp (chủ đầu tư cũ hiện đã bị sáp nhập), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao trách nhiệm cho chủ đầu tư mới (BQL công trình giao thông) và sở ngành liên quan, khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, sớm hoàn thành các dự án đang dang dở.

Sáng 20/11, trao đổi với PV Etime, đại diện UBND Quảng Ngãi cho biết đã ký và ban hành văn bản (số 586/TB-UBND, ngày 18/11/2021), thông báo kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết những tồn tại, vướng mắc các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn.

Quảng Ngãi: Gỡ vướng hàng loạt dự án nông nghiệp với tổng vốn đầu tư “ngàn tỷ” thi công “rùa”  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Công Hoàng.

Đây là những dự án mà trước đó, BQL DA các công trình giao thông tỉnh đã tiếp nhận từ BQL DA Nông nghiệp (sáp nhập vào BQL DA các công trình giao thông vào cuối năm 2020).

Trên cơ sở kiểm tra thực tế hiện trường, báo cáo từ các cấp ngành liên quan, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi chỉ rõ những tồn tại, yếu kém của chủ đầu tư cũ (BQL DA nông nghiệp) trong quá trình triển khai các dự án.

Đơn cử như dự án Vũng neo đậu tàu thuyền đảo Lý Sơn (giai đoạn 2); Hợp phần di dân, tái định cư Hồ chứa nước Nước Trong; Tiêu úng, thoát lũ Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi - giai đoạn I…

Trong số nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ của các dự án nêu trên, đáng chú ý theo Chỉ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh là do chủ đầu tư cũ (BQL DA nông nghiệp) thiếu tính chuyên nghiệp, nội bộ mất đoàn kết, chưa làm hết trách nhiệm và phối hợp tốt với các sở ngành, địa phương liên quan trong quá trình triển khai thực hiện các dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng đã thẳng thắn nhìn nhận giai đoạn trước, lãnh đạo tỉnh cũng chưa có sự quan tâm đúng mức trong chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc của các dự án và kiến nghị của BQL DA nông nghiệp (chủ đầu tư cũ).

Quảng Ngãi: Gỡ vướng hàng loạt dự án nông nghiệp với tổng vốn đầu tư “ngàn tỷ” thi công “rùa”  - Ảnh 3.

Dự án đê kè Hoà-Hà, một trong những dự án bị chậm trễ sau nhiều năm đến nay vẫn chưa xong. Ảnh: Công Hoàng.

Vì vậy để tiếp tục hoàn thành (các dự án này), chủ đầu tư mới (BQL DA các công trình giao thông tỉnh) cần phải rút kinh nghiệm, tránh lặp lại sai sót cũ; khẩn trương rà soát, phối hợp với các sở ngành, địa phương liên quan giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Để đảm bảo quỹ thời gian thực hiện và điều kiện kế hoạch giao vốn năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất điều chỉnh thời gian thực hiện một số dự án (sang năm 2022), gồm: Các tuyến đê biển huyện Lý Sơn (giai đoạn 1); Kè bảo vệ bờ Bắc sông Vệ đoạn hạ lưu cầu sông Vệ (Quốc lộ 1A) - đoạn Cầu đường sắt, tỉnh Quảng Ngãi; Chống sạt lở bờ bắc Cửa Đại; Xây dựng tuyến đê biển thôn Thạnh Đức, phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ.

Đối với dự án Đê, kè Hòa-Hà (huyện Tư Nghĩa), giao Sở Tài chính khẩn trương tham mưu, trình UBND tỉnh thống nhất về suất đầu tư 1m2 đất ở tại khu tái định cư Vĩnh Thọ, xã Nghĩa Phú theo kiến nghị của chủ đầu tư mới, làm cơ sở hoàn trả kinh phí đầu tư hạ tầng theo quy định; thời gian hoàn thành chậm nhất là ngày 25/11/2021.

Quảng Ngãi: Gỡ vướng hàng loạt dự án nông nghiệp với tổng vốn đầu tư “ngàn tỷ” thi công “rùa”  - Ảnh 5.

Dự án xây dựng tuyến đê biển thôn Thạnh Đức, phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ. Ảnh: Công Hoàng.

Đối với dự án Chống sạt lở bờ bắc Cửa Đại, KDC thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi), Sở NN&PTNT có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ dự án, tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu bàn giao, đưa công trình vào sử dụng trước ngày 31/12/2021; Sở KHĐT tham mưu cho tỉnh kiến nghị cấp thẩm quyền cho phép điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn cho dự án là 1.500 triệu đồng trong năm 2021, để chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân….

Được biết qua nhiều năm triển khai đến nay, hàng loạt dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, với tổng vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng, do BQL DA đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh (gọi tắt BQL DA nông nghiệp) làm chủ đầu tư vẫn chưa thể hoàn thành, gây dư luận không hay ở địa phương.

Quảng Ngãi: Gỡ vướng hàng loạt dự án nông nghiệp với tổng vốn đầu tư “ngàn tỷ” thi công “rùa”  - Ảnh 7.

Lãnh đạo BQL DA các công trình giao thông (chủ đầu tư mới) trong một lần kiểm tra để gỡ vướng tại một dự án đầu tư tại Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng.

Mặc dù sau khi được chuyển giao và tiếp nhận, chủ đầu tư mới là BQL DA các công trình giao thông tỉnh rất nỗ lực, nhưng do nhiều nguyên nên việc giải quyết vướng mắc các dự án trên, gặp rất nhiều khó khăn.

Công Hoàng