Quảng Ngãi: Để được bán tại chỗ chủ nhà hàng, quán ăn cần đáp ứng những điều kiện gì?

22/11/2021 14:53 GMT+7
Muốn phục vụ, bán hàng tại chỗ, các chủ nhà hàng, quán ăn ở Quảng Ngãi phải đáp ứng một số điều kiện.

Sáng 22/11, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, đã chủ trì cuộc họp với các ban ngành trực thuộc để nghe báo cáo và chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn trong thời gian đến.

Quảng Ngãi: Để được bán tại chỗ chủ nhà hàng, quán ăn cần đáp ứng những điều kiện gì?  - Ảnh 1.

Để được bán tại chỗ các nhà hàng, quán ăn cần phải đảm bảo và đáp ứng quy định về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Công Hoàng.

Cùng với các nội dung liên quan khác, tại cuộc họp này người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý và cho phép bắt đầu từ ngày 1/12 đến, nhà hàng và quán ăn uống ở vùng "xanh, vàng" (địa phương có mức độ dịch cấp 1,2) sẽ được phục vụ tại chỗ.

Thế nhưng để được phục vụ bán tại chỗ, các chủ nhà hàng và quán ăn cần phải đáp ứng được các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Vào chiều cùng ngày, trước thắc mắc về những quy định cơ bản nhất mà các chủ nhà hàng, quán ăn cần phải đáp ứng để được phép bán tại chỗ là gì, PV Etime đã trao đổi với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi.

Đại diện Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, hiện đang phối hợp với các cấp ngành chức năng liên quan để xây dựng, tham mưu cho cấp thẩm quyền tỉnh ban hành văn bản quy định cụ thể.

Tuy nhiên theo đại diện Sở Y tế, để được phép phục vụ bán tại chỗ thì chủ nhà hàng và quán ăn, uống ít nhất phải thực hiện quét mã QR, đảm bảo "5K", có phương án phòng chống dịch cụ thể và được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Quảng Ngãi: Để được bán tại chỗ chủ nhà hàng, quán ăn cần đáp ứng những điều kiện gì?  - Ảnh 3.

Sỏ Y tế Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng.

Đối với khách hàng ăn uống trực tiếp phải đảm bảo điều kiện đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 (qua 14 ngày sau khi tiêm); không thuộc một trong các đối tượng người đang thuộc diện cách ly, theo dõi y tế tại nhà theo quy định; người đến từ địa phương nguy cơ cao (tương ứng với màu cam), nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ); có biểu hiện mất vị giác, mất khứu giác, ho, sốt, khó thở, cúm.

Đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng không được đi làm nếu thuộc một trong các đối tượng người đang thuộc diện cách ly, theo dõi y tế tại nhà theo quy định; người đến từ địa phương nguy cơ cao (tương ứng với màu cam), nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ); có biểu hiện mất vị giác, mất khứu giác, ho, sốt, khó thở, cúm và phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (qua 14 ngày sau khi tiêm).

Đối với chủ cơ sở, đơn vị quản lý phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đã qua 14 ngày sau khi tiêm); số khách phục vụ tại chỗ không quá 50% công suất (số bàn/số ghế), trường hợp bố trí ăn uống tại phòng riêng bố trí không quá 10 người/phòng….

Công Hoàng