Quảng Ngãi: Giám sát chặt việc thu gom rác thải y tế ở khu phong toả, cách ly

06/10/2021 10:36 GMT+7
Xác định là 1 trong những nguy cơ lây lan dịch Covid-19 lớn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền đã có chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cấp ngành chức năng thực hiện giám sát chặt việc thu gom rác thải y tế, đặc biệt là tại các khu phong toả và cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Quá trình thu gom rác y tế được thực hiện thế nào?

Sáng 6/10, để hiểu rõ hơn về quy trình thu gom rác thải y tế, đặc biệt là tại các khu cách ly, phong toả trên địa bàn tỉnh, PV Etime đã có buổi làm việc với Công ty Môi trường Đô thị (MTĐT) Quảng Ngãi, một trong số đơn vị đảm nhận công việc này của tỉnh.

Quảng Ngãi: Giám sát chặt việc thu gom rác thải y tế ở khu phong toả, cách ly  - Ảnh 1.

Công ty Môi trường Đô thị Quảng Ngãi. Ảnh: Hải Vương.

Theo đại diện Công ty MTĐT Quảng Ngãi, rác thải y tế, đặc biệt là tại các khu cách ly, phong toả là 1 trong những nguy cơ lây lan dịch Covid-19 lớn, vì vậy quá trình phân loại và thu gom được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế, Bộ TN&MT…

Tại khu phong toả, rác thải được chia làm 2 loại, gồm rác thải bình thường (người dân trong khu phong toả sử dụng), được hướng dẫn đưa chứa đựng vào thùng màu xanh; còn thùng màu vàng là để chứa đựng rác có nguy cơ lây nhiễm, như que thử, găng tay….

Cùng với rác thải ở khu cách ly tập trung, rác thải y tế (đựng thùng màu vàng ở khu phong toả) sẽ được thu gom và đưa về xử lý tại Nhà máy xử lý chất thải y tế, do Sở Y tế Quảng Ngãi quản lý và Công ty MTĐT Quảng Ngãi là đơn vị đảm nhận vận hành.

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch trong quá trình thu gom và vận chuyển, Công ty MTĐT Quảng Ngãi đã bố trí phương tiện chuyên dụng riêng biệt, gồm: 1 xe ép, 1 xe phun khử khuẩn, 1 xe rửa đường và lực lượng công nhân là 17 người được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ phòng, chống Covid-19.

Trình tự thu gom được thực hiện như sau: Trước khi thu gom phun khử khuẩn Cloramin-B lên rác và chờ từ 30-45 phút - Đưa vào xe ép rác - Tiếp tục phun khử khuẩn tại các vị trí đã thu gom - Sau 30-45 phút cho phương tiện phun nước rửa sạch đường (nơi thu gom) - Xe chuyên dụng đưa rác thu gom về nơi xử lý.

Quảng Ngãi: Giám sát chặt việc thu gom rác thải y tế ở khu phong toả, cách ly  - Ảnh 3.

Thùng phân loại đựng rác thải y tế tại khu phong toả, cách ly tập trung. Ảnh: Hải Vương.

Đại diện Công ty MTĐT Quảng Ngãi cho biết trong quá trình thực hiện thu gom rác thải y tế tại các khu phong toả và cách ly, thường xuyên chịu sự giám sát của các lực lượng chức năng và chuyên môn của địa phương, tỉnh.

Xử lý và đề nghị xử lý mức cao nhất nếu phát hiện vi phạm

Trả lời về số lượng rác thải y tế thu gom ở địa phương, đại diện Công ty MTĐT Quảng Ngãi cho biết hiện TP.Quảng Ngãi 9 cơ sở, các huyện thị là 11 cơ sở, với số lượng chất thải thu gom khoảng 370 kg/ngày.

Quảng Ngãi: Giám sát chặt việc thu gom rác thải y tế ở khu phong toả, cách ly  - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương. Ảnh: Hải Vương.

Đối với chất thải y tế tại các khu cách ly tập trung có tất cả 34 điểm (gồm nội thành Quảng Ngãi 27 điểm và các huyện, thị là 7 điểm), với lượng rác thu gom trung bình 1.450 kg/ngày; chất thải có nguy cơ lây nhiễm tại các khu phong toả tại một số khu vực nội thành Quảng Ngãi khoảng 8,5 tấn/ngày (tính tại thời điểm gần cuối tháng 9/2021).

Về năng lực xử lý của Nhà máy rác thải y tế, do Sở Y tế Quảng Ngãi quản lý hiện từ 2000-2100 kg/ngày. Ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có nhà máy của Công ty Lilama cũng tham gia xử lý rác thải nguy hại. Vì vậy việc xử lý rác thải y tế thu gom trên địa bàn Quảng Ngãi hoàn toàn được đảm bảo, đại diện Công ty MTĐT khẳng định.

Vào sáng cùng ngày, trao đổi với PV Etime, Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương cho biết: "Thời gian qua chính quyền thành phố đã chỉ đạo và lực lượng chức năng cũng đã giám sát chặt chẽ quá trình thu gom rác thải y tế, đặc biệt là ở các khu cách ly tập trung, phong toả trên địa bàn".

Quảng Ngãi: Giám sát chặt việc thu gom rác thải y tế ở khu phong toả, cách ly  - Ảnh 6.

Phương tiện được xử lý khử khuẩn trước, trong và sau quá trình vận chuyển. Ảnh: Hải Vương.

Người đứng đầu chính quyền TP.Quảng Ngãi khẳng định, sẽ xử lý và đề nghị xử lý mức cao nhất theo quy định hiện hành, nếu phát hiện đơn vị thu gom có hành vi vi phạm trong quá trình thu gom rác thải y tế, đặc biệt là ở các khu cách ly tập trung, phong toả ở địa phương.

Hải Vương