Quảng Ngãi: Xoá quy định cách ly tập trung 7 ngày người có hộ chiếu vaccine về từ vùng dịch

12/10/2021 14:58 GMT+7
Chỉ sau 3 ngày ban hành quy định người tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ (hộ chiếu vaccine) đến/về từ vùng có dịch vẫn phải các ly tập trung 7 ngày, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã xoá bỏ quy định trên.

Chiều 12/10, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phạm Minh Đức xác nhận với PV Etime, cấp thẩm quyền tỉnh đã xoá bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày đối với người trở về từ vùng dịch, nhưng tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Quảng Ngãi: Xoá quy định cách ly tập trung 7 ngày người có hộ chiếu vaccine về từ vùng dịch  - Ảnh 1.

Thực hiện tiêm vaccine cho người dân Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng.

Cụ thể đối với trường hợp nêu trên, chỉ cách ly tại nhà 7 ngày và phải thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 1 và thứ 7; tuân thủ nghiêm yêu cầu "5K" và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định hiện hành.

Được biết trước đó vào ngày 9/10/2021, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đã có văn bản khẩn (số 5289/UBND-KGVX), về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Cùng với các nội dung liên quan khác, với lý do đưa ra sau 2 tuần thực hiện việc cách ly tại nhà những trường hợp đến/về từ vùng dịch, đã có hộ chiếu vaccine và kết quả PCR âm tính trong vòng 72 giờ, đã có 8 trường hợp dương tính (F0).

Vì vậy để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, trước mắt tỉnh Quảng Ngãi quyết định cho trường hợp này cách ly y tế tập trung 7 ngày.

Quảng Ngãi: Xoá quy định cách ly tập trung 7 ngày người có hộ chiếu vaccine về từ vùng dịch  - Ảnh 3.

Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phạm Minh Đức. Ảnh nguồn hoidongbaucu.quochoi.vn

Nếu kết quả âm tính (trong quá trình cách ly tập trung), tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và phải thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7.

Như vậy chỉ sau 3 ngày tồn tại (kể từ khi ban hành quy định) gây nhiều tranh cãi, phản ứng của dư luận (có hộ chiếu vaccine, kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ vẫn phải cách ly tập trung 7 ngày), cấp thẩm quyền Quảng Ngãi xoá bỏ quy định trên.

Vào chiều cùng ngày, chính quyền Quảng Ngãi cũng đã cho phép nới lỏng nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Cho phép cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ) được hoạt động nhưng phải đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, như: Khách lưu trú, nhân viên phục vụ phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19, tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K.

Quảng Ngãi: Xoá quy định cách ly tập trung 7 ngày người có hộ chiếu vaccine về từ vùng dịch  - Ảnh 5.

Các cảng cá trong tỉnh được phép hoạt động trở lại. Ảnh: Công Hoàng.

Hoạt động vận tải hành khách đường bộ nội tỉnh được hoạt động nhưng không quá 50% số ghế ngồi; không đón, trả khách tại địa bàn, địa điểm phong tỏa.

Cho phép tất cả các cảng cá, bến cá trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại nhưng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch quy định; không giải quyết cho các phương tiện ngoài tỉnh vào các cảng cá, bến cá để bán hải sản hoặc cung ứng nhiên liệu, thực phẩm; trừ trường hợp vào tránh bão và các trường hợp bất khả kháng khác.

Công Hoàng