Quảng Ngãi: Gỡ lệnh cấm, tháo hạn chế hoạt động các khu công nghiệp

22/09/2021 10:09 GMT+7
Sau khi Khu công nghiệp VSIP được gỡ hạn chế hoạt động vào tối qua, sáng nay ngày 22/9, BQL KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đang đề nghị tỉnh cho Khu công nghiệp Quảng Phú hoạt động bình thường trở lại. Đây là 2 khu công nghiệp mà trước đó bị hạn chế, cấm hoạt động vì xuất hiện ổ dịch Covid-19.

Sáng 22/9, trao đổi với PV Etime, Phó Trưởng BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi Đàm Minh Lễ cho biết đang soạn thảo văn bản, trình cấp thẩm tỉnh cho phép Khu công nghiệp Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi được hoạt động bình thường trở lại.

Quảng Ngãi: Gỡ lệnh cấm, tháo hạn chế hoạt động các khu công nghiệp   - Ảnh 1.

Phó Trưởng BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi Đàm Minh Lễ. Ảnh:Công Hoàng.

Theo ông Lễ sau khi bị tạm dừng vì hàng loạt công nhân và người lao động tại một số doanh nghiệp mắc Covid-19, hiện dịch bệnh tại Khu công nghiệp Quảng Phú mắc đã được kiểm soát.

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cũng đã tạm ổn, TP.Quảng Ngãi và một số địa phương đã được nới lỏng biện pháp chống dịch….là những cơ sở để BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi đề xuất, đưa khu công nghiệp này trở lại hoạt động bình thường.

Trước đó vào chiều tối hôm qua, ngày 21/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng đã ký văn bản khẩn (số 4877/UBND-KGVX), cho phép Khu công nghiệp VSIP hoạt động bình thường trở lại, nhưng bảo đảm thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Riêng các nhà máy đã ghi nhận ca F0 (tại khu công nghiệp VSIP), gồm: Nhà máy sản xuất đồ gỗ nội thất Happy Dung Quất (khu đông); Nhà máy sản xuất tròng mắt kính Hoya Lens Việt Nam 2- Dung Quất; Nhà máy sản xuất giày Properwell - Dung Quất, tỉnh giao BQL KKT Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi phối hợp các sở, ngành, địa phương xem xét các điều kiện cụ thể, để cho hoạt động bình thường trở lại tại thời điểm phù hợp.

Quảng Ngãi: Gỡ lệnh cấm, tháo hạn chế hoạt động các khu công nghiệp   - Ảnh 3.

Hoạt động sản xuất của các công ty tại các khu công nghiệp phải tuân thủ nghiêm các biện pháp chống dịch Covid-19. Ảnh:Công Hoàng.

Được biết vào ngày 27/82021 vừa qua, sau khi phát hiện ổ dịch Covid-19 tại Công ty Hoya Lens (sau đó lan rộng sang 1 số công ty khác), Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành văn bản hỏa tốc hạn chế hoạt động tại khu công nghiệp này.

Cách khoảng 10 ngày sau, cơ quan chức năng tiếp tục xác nhận hàng loạt ca mắc Covid-19 tại 2 công ty ở Khu công nghiệp Quảng Phú. Vì vậy UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cho dừng hoạt động cho đến nay (trừ Công ty Đường và Nhà máy bia Sài Gòn, khu vực vùng xanh ở Khu công nghiệp này).

Một diễn biến khác liên quan đến dịch Covid-19 ở Quảng Ngãi, sau một thời gian dài thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, bắt đầu từ 0 giờ hôm nay, ngày 22/9, TP.Quảng Ngãi được hạ mức áp dụng biện pháp chống dịch Covid-19 từ Chỉ thị 16/CT-TTg, xuống Chỉ thị 15/CT-TTg. Tuy nhiên hàng loạt hoạt động tiếp tục bị tạm dừng, hạn chế hoạt động.

Quảng Ngãi: Gỡ lệnh cấm, tháo hạn chế hoạt động các khu công nghiệp   - Ảnh 5.

Khu công nghiệp Quảng Phú sớm sẽ được hoạt động bình thường trở lại. Ảnh:Công Hoàng.

Cụ thể tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như karaoke (cố định và di động); vũ trường, quán bar, kinh doanh trò chơi điện tử, internet công cộng, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ… (trừ các cơ sở lưu trú phục vụ công tác phòng, chống dịch và phục vụ khách lưu trú thuộc các trường hợp cần thiết).

Quảng Ngãi: Gỡ lệnh cấm, tháo hạn chế hoạt động các khu công nghiệp   - Ảnh 6.

Các cơ sở kinh doanh ăn uống trong nội thành Quảng Ngãi được phép hoạt động, nhưng không phục vụ tại chỗ. Ảnh:Công Hoàng.

Cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng không quá 50% ghế ngồi và không được đón, trả khách tại khu vực, địa bàn phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Quảng Ngãi: Gỡ lệnh cấm, tháo hạn chế hoạt động các khu công nghiệp   - Ảnh 7.

Hoạt động không thiết yếu tiếp tục bị tạm dừng hoạt động. Ảnh:Công Hoàng.

Người dân TP.Quảng Ngãi không ra khỏi nhà từ 21 giờ ngày hôm trước, đến 4 giờ ngày hôm sau, trừ các trường hợp thực hiện công vụ.

Công Hoàng