Quảng Ngãi: Giật gấu vá vai nguồn đất đắp cho đường dẫn dự án cầu 245 tỷ

23/08/2021 09:26 GMT+7
Sau khi mỏ Nước Rạc được xác định là không đảm bảo chất lượng, để có khoảng 30.000m3 đất đắp làm đường dẫn cho dự án cầu Sông Rin 245 tỷ đồng, đơn vị thi công chạy đôn chạy đáo tìm kiếm múc chỗ này một ít, xúc chỗ kia 1 tí nhưng đến nay vẫn chưa đủ, với số lượng đất đắp còn thiếu ước khoảng 15.000m3.

Sáng 23/8, liên quan đến dự án cầu Sông Rin, với tổng vốn đầu tư 245 tỷ đồng hoàn thành hàng chục tháng nhưng đành làm cảnh ngắm, vì đường dẫn chưa xong do thiếu đất đắp, PV Etime tiếp tục tìm hiểu vụ việc.

Quảng Ngãi: Giật gấu vá vai nguồn đất đắp cho đường dẫn dự án cầu 245 tỷ  - Ảnh 1.

Một trong số điểm khai thác đất để tận dụng làm đường dẫn của dự án cầu Sông Rin. Ảnh: Tới Phan.

Theo thông tin đã thu thập và được cung cấp, sau khi mỏ đất Nước Rạc được xác định là không đảm bảo chất lượng để sử dụng đắp làm đường dẫn, đơn vị thi công đã chạy đôn chạy đáo tìm kiếm và múc chỗ này 1 ít, xúc chỗ kia 1 tí.

Vào ngày 18/8 vừa qua, sau khi kiểm tra hiện trường Phòng TN&MT huyện Sơn Hà đã có báo cáo (số 32/BC-TNMT, do ông Nguyễn Tùng Sơn, Trưởng phòng ký), gửi cho chính quyền huyện này, xác định  đơn vị thi công dự án đã tiến hành khai thác đất tại 3 điểm ở thôn Bờ Reo, xã Sơn Thượng, với tổng khối lượng 32.220m3.

Cụ thể tại vị trí 1 (cuối xóm Kà Lễ), khối lượng đất đào là 20.250m3; vị trí 2 (cách vị trí 1) khoảng 9.450m3 và vị trí 3 (đất vườn của ông Đinh Hơn) là 2.520m3. Vị trí khai thác 1 và 2 nằm nằm trong phạm vi thu hồi đất để làm tuyến đường Sơn Thượng-Sơn Tinh; vị trí 3 (đất vườn của ông Đinh Hơn) có giấy thuê cải tạo đất để trồng trọt.

Cũng tại văn bản kiểm tra nêu trên, Phòng TN&MT huyện Sơn Hà xác định trong số đất đã khai thác tại vị trí 1 và 2 (khối lượng khoảng 29.700m3), đơn vị thi công đã bóc tách và tận dụng, vận chuyển được khoảng 4.500m3 để đắp nền cho đường dẫn dự án cầu Sông Rin.

Quảng Ngãi: Giật gấu vá vai nguồn đất đắp cho đường dẫn dự án cầu 245 tỷ  - Ảnh 3.

Cầu Sông rin đã hoàn thành nhiều tháng nhưng phải làm cảnh để ngắm vì đường dẫn làm chưa xong. Ảnh: Tới Phan.

Trả lời câu hỏi PV Etime về chất lượng 4.500m3 đất này, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết sau khi đơn vị thi công báo, đã lên kiểm tra và xác định số đất trên (4.500m3) đáp ứng các tiêu chuẩn để sử dụng đắp đường dẫn, nên đã đồng ý.

"Nếu nguồn gốc số đất trên không hợp pháp thì có được phép sử dụng đắp làm đường dẫn hay không?", PV Etime tiếp tục đặt câu hỏi, vị đại diện chủ đầu tư dự án giải thích, việc này thuộc trách nhiệm của đơn vị thi công.

Trách nhiệm của chủ đầu tư là kiểm tra và xác định chất lượng đất sử dụng (đắp làm đường dẫn) có đảm bảo chất lượng không. Đến thời điểm này qua tính toán, số lượng đất đắp để làm đường dẫn của dự án còn thiếu ước khoảng 15.000m3.

Quảng Ngãi: Giật gấu vá vai nguồn đất đắp cho đường dẫn dự án cầu 245 tỷ  - Ảnh 5.

Cảnh ngổn ngang, dang dở ở đầu phía nam cầu Sông Rin. Ảnh: Tới Phan.

Được biết dự án cầu Sông Rin, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, có tổng vốn đầu tư 245 tỷ đồng, gồm 2 cầu Sông Rin và Nước Rạc. Trong đó cầu sông Rin dài 319m và cầu Nước Rạc dài 43m.

Đảm nhận chủ đầu tư là BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư,; trúng thầu thi công là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Hợp Nghĩa và Công ty TNHH xây dựng thương mại Trường Thành.

Quảng Ngãi: Giật gấu vá vai nguồn đất đắp cho đường dẫn dự án cầu 245 tỷ  - Ảnh 6.

BQL dự án các công trình giao thông Quảng Ngãi, chủ đầu tư dự án cầu Sông Rin. Ảnh: Tới Phan.

Dù đã hoàn thành từ hàng chục tháng qua nhưng đến thời điểm này, cả cầu Sông Rin và Nước Rạc thuộc dự án trên vẫn đang trong tình cảnh phơi mình cùng "tuế nguyệt" do đường dẫn vẫn làm chưa xong, vì thiếu đất đắp.

Tới Phan