Quảng Ngãi: Huyện chọn phương án nào nếu được quyền quyết định vụ mở rộng cụm công nghiệp?

31/10/2021 14:30 GMT+7
Trên cơ sở định hướng phát triển chung của tỉnh và địa phương trong thời gian đến; ý kiến các cấp ngành trực thuộc về 2 phương án mà tỉnh đưa ra để chọn lựa, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh cho biết về phương án mà địa phương sẽ chọn, nếu được quyền quyết định.

Sáng 31/10, liên quan đến việc được tỉnh Quảng Ngãi giao quyền tự quyết khi đề xuất mở rộng giai đoạn 2 Cụm công nghiệp La Hà (nằm trên địa bà thị trấn La Hà – xã Nghĩa Thương), PV Etime đã có buổi làm việc và trao đổi với huyện Tư Nghĩa về vấn đề này.

Quảng Ngãi: Huyện chọn phương án nào nếu được quyền quyết định vụ mở rộng Cộng công nghiệp?  - Ảnh 1.

Đường vào Cụm công nghiệp La Hà. Ảnh: Công Hoàng.

Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh cho biết do một số nguyên nhân khách quan, nên hiện vẫn chưa tổ chức họp để nghe ý kiến của các doanh nghiệp (đã đăng ký xin thuê đất trên diện tích mở rộng giai đoạn 2), được tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên người đứng đầu chính quyền Tư Nghĩa bày tỏ sự đồng tình với định hướng phát triển chung của tỉnh trong thời gian đến, đó là từng bước di dời các Cụm công nghiệp nằm trong đô thị, ra xa các khu dân cư.

Riêng Cụm công nghiệp La Hà, trong diện tích 8,7 ha  xin đề xuất mở rộng giai đoạn 2, theo Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa thì nằm trong khu vực đô thị (thị trấn La Hà) chỉ 1 phần ít, còn lại chủ yếu là đất nông nghiệp nằm trên địa bàn xã Nghĩa Thương.

Sau khi được tỉnh chấp thuận cho mở rộng vào tháng 2/2018 (Quyết định số 178/QĐ-UBND), tháng 12/2018, UBND huyện Tư Nghĩa cũng đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 mở rộng giai đoạn 2 của Cụm Công nghiệp La Hà (Quyết định số 7984/QĐ-UBND, diện tích 8,7ha).

Qua lần làm việc gần đây nhất với các hộ dân có đất sản xuất nằm trong phạm vi GPMB để mở rộng dự án (Cụm công nghiệp La Hà giai đoạn 2), đại đa số những hộ này đồng ý.

"Xen như giải toả đền bù tạm ổn, vậy vấn đề khó khăn nhất nếu thực hiện phương án này là gì?", PV Etime đặt câu hỏi, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh bày tỏ, đó là đầu tư và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường đối với khu dân cư nằm gần Cụm công nghiệp.

Quảng Ngãi: Huyện chọn phương án nào nếu được quyền quyết định vụ mở rộng Cộng công nghiệp?  - Ảnh 3.

Một góc bên trong Cụm công nghiệp La Hà. Ảnh: Công Hoàng.

Trước đó khi xây dựng hoàn thành và đưa giai đoạn 1 của dự án Cụm công nghiệp La Hà vào hoạt động, do một số nguyên nhân nên hệ thống xử lý nước thải, giải quyết môi trường chưa hoàn thiện và chưa được ổn.

Vì vậy nếu chọn phương án tiếp tục mở rộng giai đoạn 2, cần phải có sự đánh giá lại toàn bộ của giai đoạn 1; đồng thời phải chi ngân sách hàng chục, thậm chí vài chục tỷ để đầu tư và đồng bộ hệ thống xử lý nước thải cho toàn Cụm công nghiệp, đúng theo quy định hiện hành.

Với tình hình ngân sách của huyện Tư Nghĩa và tỉnh Quảng Ngãi, đang gặp quá nhiều khó khăn như hiện nay; hàng loạt dự án khác cấp bách, cần thiếu hơn hiện vẫn đang thiếu vốn, thì việc bỏ ra nhiều chục tỷ đồng để đầu tư và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, giải quyết môi trường cho giai đoạn 2, là vấn đề nan giải.

Đó là chưa nói đến hàng loạt ảnh hưởng môi trường khác, như bụi, tiếng ồn, mùi…do quá trình hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp trong tương lai cần phải xử lý, giải quyết ra sao để khỏi gây bức xúc cho những gia đình ở gần Cụm công nghiệp.

Từ những bất cập không dễ để xử lý và giải quyết nêu trên nếu được quyền quyết định, UBND huyện Tư Nghĩa sẽ chọn phương án thứ 2, vận động các doanh nghiệp (đã được tỉnh ban hành quyết định chủ trương đầu tư) chuyển dự án đến tiếp tục đầu tư tại Cụm công nghiệp mới (dự kiến tại xã Nghĩa Kỳ).

Quảng Ngãi: Huyện chọn phương án nào nếu được quyền quyết định vụ mở rộng Cộng công nghiệp?  - Ảnh 5.

3 số các doanh nghiệp đang hoạt động tại Cụm công nghiệp La Hà. Ảnh: Công Hoàng.

Tuy nhiên Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh bày tỏ, đây cũng chỉ mới là dự tính ban đầu của địa phương mà thôi. Sau khi họp, bàn với các doanh nghiệp (đã được tỉnh ban hành quyết định chủ trương đầu tư giai đoạn 2), mới đưa ra quyết định cụ thể chọn phương án nào.

Được biết Cụm công nghiệp La Hà (giai đoạn 1) được thành lập vào tháng 1/2016, với tổng diện tích là 21ha. Đến thời điểm này, tỷ lệ lấp đầy tại Cụm công nghiệp La Hà đạt tỷ lệ 100%. Vì vậy huyện Tư Nghĩa đã đề nghị tỉnh cho phép đầu tư mở rộng giai đoạn 2, theo chấp thuận trước đó của cấp thẩm quyền Quảng Ngãi.

Theo đó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra 2 phương án cho chính quyền huyện Tư Nghĩa lựa chọn.

Cụ thể giao cho UBND huyện Tư Nghĩa tổ chức làm việc với các doanh nghiệp (đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trước đó), theo định hướng lựa chọn vị trí tại nơi dự kiến thành lập Cụm công nghiệp mới (tại xã Nghĩa Kỳ), để tiếp tục thực hiện đầu tư.

Quảng Ngãi: Huyện chọn phương án nào nếu được quyền quyết định vụ mở rộng Cộng công nghiệp?  - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh. Ảnh: Công Hoàng.

Trường hợp các doanh nghiệp vẫn đề nghị thực hiện tại vị trí mở rộng Cụm công nghiệp La Hà, yêu cầu phải đáp ứng đầy đủ các quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư dự án; phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất.

UBND huyện Tư Nghĩa phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, nếu để xảy ra tình trạng khiếu nại của người dân trong khu vực lân cận về vấn đề môi trường và việc thanh, kiểm tra hoạt động tại Cụm công nghiệp.

Công Hoàng