Quảng Ngãi: Nhếch nhác, lèo tèo bên trong Khu công nghiệp bị xoá khỏi quy hoạch

30/09/2021 14:20 GMT+7
Ao tù, nước đọng, hệ thống giao thông nội bộ chắp vá…và dù hình thành đã gần 2 thập kỷ nhưng hiện tại Cụm công nghiệp Đồng Dinh, huyện Nghĩa Hành chỉ có 8/12 doanh nghiệp đăng ký đang hoạt động.

Sáng 30/9, để hiểu rõ hơn về diện mạo và tình hình hoạt động trước khi bị cấp thẩm quyền Quảng Ngãi quyết định "xoá sổ" khỏi quy hoạch Khu công nghiệp của tỉnh, PV Etime đã đến quan sát, tìm hiểu Cụm công nghiệp Đồng Dinh.

Quảng Ngãi: Nhếch nhác, lèo tèo bên trong Khu công nghiệp bị xoá khỏi quy hoạch  - Ảnh 1.

Cảnh ao tù nước đọng, cỏ dại bao phủ bên trong Khu công nghiệp Đồng Dinh. Ảnh: Công Hoàng.

Theo thông tin của đại diện chính quyền huyện Nghĩa Hành (đơn vị chủ quản) cung cấp, Cụm công nghiệp Đồng Dinh được hình thành vào khoảng năm 2004, với diện tích khoảng 10,8ha. Đến năm 2018 thì được điều chỉnh mở rộng tăng thêm 19,2 ha, thành khoảng 30 ha như hiện nay.

Qua gần 2 thập kỷ hình thành đến thời điểm này, Cụm công nghiệp Đồng Dinh có 12 doanh nghiệp đăng ký, nhưng hiện chỉ có 8 doanh nghiệp đang hoạt động.

Trả lời câu hỏi về diện tích đất trống (chưa cấp), các lĩnh vực hoạt động sản xuất của nơi này, đại diện UBND huyện Nghĩa Hành cho biết, còn khoảng 4 ha. Các cơ sở sản xuất chủ yếu tại đây là sơ, chế biến gỗ dăm; mì (sắn) và may mặc…

Qua quan sát của PV Etime dù hình thành đã khá lâu nhưng hiện cơ sở hạ tầng của Cụm công nghiệp Đồng Dinh chắp vá, nhếch nhác.

Tại nhiều vị trí đất còn trống (chưa cấp, hoặc đã cấp nhưng chưa làm) trở thành ao tù nước đọng vô cùng bẩn thỉu và màu đen ngòm. Một số nơi thì phủ đầy cỏ dại, kéo dài ra tận cổng chính; nhiều nhà xưởng bị bỏ hoang hiện đã hư hỏng, mục nát.

Quảng Ngãi: Nhếch nhác, lèo tèo bên trong Khu công nghiệp bị xoá khỏi quy hoạch  - Ảnh 3.

Một nhà xưởng bị bỏ hoang đang mục nát. Ảnh: Công Hoàng.

Được biết vào ngày 23/9 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chủ trì cuộc họp với các cấp ngành để nghe ý kiến, báo cáo về thực hiện quy hoạch Khu công nghiệp Đồng Dinh và một số nội dung khác.

Theo báo cáo từ cơ quan chuyên môn của tỉnh vào năm 2006, TƯ bổ sung Khu công nghiệp Đồng Dinh, huyện Nghĩa Hành (diện tích rộng khoảng 150ha) vào Quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến 2020.  

Quảng Ngãi: Nhếch nhác, lèo tèo bên trong Khu công nghiệp bị xoá khỏi quy hoạch  - Ảnh 5.

Hệ thống đường giao thông nội bộ nham nhở, chắp vá. Ảnh: Công Hoàng.

Tuy nhiên đến thời điểm này Khu công nghiệp Đồng Dinh chưa được lập quy hoạch vì chưa thống nhất được ranh giới, vị trí quy hoạch; thời gian lập quy hoạch đã quá thời gian thực hiện; việc quy hoạch Khu công nghiệp Đồng Dinh không mang lại nhiều hiệu quả.

Quảng Ngãi: Nhếch nhác, lèo tèo bên trong Khu công nghiệp bị xoá khỏi quy hoạch  - Ảnh 6.

Rác và cỏ dại mọc phủ, kéo dài ra tận cổng chính. Ảnh: Công Hoàng.

Huyện Nghĩa Hành đã và đang đầu tư phát triển khu đô thị và các khu dân cư về hướng đông của khu vực quy hoạch Khu công nghiệp Đồng Dinh. Vì vậy việc đầu tư xây dựng khu công nghiệp này gây ảnh hưởng, tác động không tốt đến môi trường đối với định hướng trên của huyện (phát triển các khu đô thị và khu dân cư).

Quảng Ngãi: Nhếch nhác, lèo tèo bên trong Khu công nghiệp bị xoá khỏi quy hoạch  - Ảnh 7.

Việc quy hoạch Khu công nghiệp Đồng Dinh sẽ ảnh hưởng đến phát triển khu đô thị và các khu dân cư về hướng đông của huyện Nghĩa Hành. Ảnh: Công Hoàng.

Trước tình hình hoạt động kém hiệu quả; sự bất cập cho định hướng đầu tư phát triển trong tương lai của khu vực…như vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã loại, không đưa Khu công nghiệp Đồng Dinh vào Quy hoạch phát triển Khu công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Công Hoàng