Quảng Ngãi: Huyện đề nghị tỉnh xử lý “rắn tay” sai phạm tại mỏ đất của Công ty Lý Tuấn

12/09/2022 09:53 GMT+7
Trong văn bản gửi cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, UBND huyện Bình Sơn đề nghị tỉnh chỉ kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định của Công ty Lý Tuấn, trong quá trình hoạt động khai thác tại mỏ đất Dông Cây Dừa. Bên cạnh đó, xem xét xử lý đồng bộ cùng với kết luận kiểm toán hoạt động khoáng sản của mỏ đất.

Sáng 12/9, liên quan đến hàng loạt sai phạm trong quá trình hoạt động khai thác tại mỏ đất Dông Cây Dừa, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn của Công ty Lý Tuấn, lãnh đạo chính quyền địa phương xác nhận với PV Etime, đã có văn bản gửi UBND tỉnh, kiến nghị chỉ đạo xử lý đối với mỏ đất của doanh nghiệp này.

Quảng Ngãi: Huyện đề nghị tỉnh xử lý “rắn tay” sai phạm tại mỏ đất của Công ty Lý Tuấn  - Ảnh 1.

UBND huyện Bình Sơn. Ảnh: Tới Phan.

Cụ thể, UBND huyện Bình Sơn kiến nghị cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi, chỉ đạo các ngành chức năng liên quan, kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định của Công ty Lý Tuấn trong hoạt động khai thác tại mỏ đất Dông Cây Dừa; đồng thời gắn xem xét xử lý đồng bộ cùng với kết luận kiểm toán hoạt động khoáng sản của mỏ đất.

Tất cả những hành vi vi phạm pháp luật, trong quá trình hoạt động khai thác đất tại mỏ Dông Cây Dừa được chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi phát hiện và xác định, đều bị xử lý và đề nghị xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật, đại diện UBND huyện Bình Sơn khẳng định.

Trước đó trả lời PV Etime, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng đã nêu rõ quan điểm, sau khi Sở TNMT báo cáo cụ thể, sẽ xem xét và chỉ đạo xử lý sai phạm tại mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn. Nếu xét thấy cần thiết, sẽ chỉ đạo thanh tra toàn diện để làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm của mỏ đất này.

Như PV Etime đã có loạt bài phản ánh, mỏ đất Dông Cây Dừa, được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty Lý Tuấn không qua đấu giá, để phục vụ 4 công trình, dự án tại huyện Bình Sơn.

Mỏ đất Dông Cây Dừa được cấp giấy phép khai thác vào tháng 11/2018, thời hạn 5,5 năm; có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000m3, công suất khai thác 90.000m3/năm.

Quảng Ngãi: Huyện đề nghị tỉnh xử lý “rắn tay” sai phạm tại mỏ đất của Công ty Lý Tuấn  - Ảnh 3.

Hiện trường mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn. Ảnh: Tới Phan.

Điều đáng nói là trong quá trình hoạt động khai thác đất tại mỏ Dông Cây Dừa, Công ty Lý Tuấn đã liên tiếp có hàng loạt vi phạm pháp luật.

Cụ thể vào năm 2020, qua kiểm tra cơ quan chức năng huyện Bình Sơn đã phát hiện và xác định, hoạt động khai thác đất tại mỏ Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn, có sai phạm. Vì vậy UBND huyện Bình Sơn đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Lý Tuấn (chủ mỏ đất Dông Cây Dừa), với số tiền 40 triệu đồng.

Đến ngày 6/9/2022, cơ quan chức năng huyện Bình Sơn và tỉnh Quảng Ngãi phát hiện, có 8/10 mốc giới tại mỏ đất Dông Cây Dừa, đã không còn trên thực địa.

Chủ đầu tư là Công ty Lý Tuấn khai thác ngoài phạm vi cho phép gần 800m2; không thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác, vận hành mỏ.

Tới Phan