Quảng Ngãi: Phớt lờ lệnh cấm, 2 doanh nghiệp khai thác cát lậu tại bờ Nam sông Vệ

23/03/2022 15:21 GMT+7
Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, cơ quan chức năng huyện Mộ Đức đã kiểm tra và xác định, 2 doanh nghiệp có hành vi khai thác cát trái phép tại khu vực bờ Nam sông Vệ là Công ty TNHH Hiệp Hưng và Công ty TNHH Hùng Tiến.

Chiều 23/3, trao đổi với PV Etime, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân cho biết, đã nhận báo cáo của chính quyền xã Đức Nhuận về hành vi khai thác cát trái phép của 2 doanh nghiệp tại bờ Nam sông Vệ, đoạn đi qua địa phương này.

Quảng Ngãi: Phớt lờ lệnh cấm 2 doanh nghiệp khai thác cát lậu tại bờ Nam sông Vệ  - Ảnh 1.

Vị trí mà 2 Công ty TNHH Hiệp Hưng và Hùng Tiến, bị phản khai thác cát tại bờ Nam sông Vệ. Ảnh: Tới Phan.

Theo người đứng đầu chính quyền huyện Mộ Đức trước đó, khi nhận thông tin phản ánh từ quần chúng, UBND xã Đức Nhuận đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và xác định Công ty TNHH Hiệp Hưng và Hùng Tiến, đang tiến hành khai thác cát tại sông Vệ.

Tại thời điểm kiểm tra, trước yêu cầu của lực lượng chức năng, 2 Công ty Hiệp Hưng và Hùng Tiến vẫn không xuất trình được giấy tờ pháp lý liên quan. Vì vậy lực lượng chức năng Đức Nhuận đã lập biên bản, yêu cầu 2 công ty dừng ngay việc khai thác cát trái phép.

Theo thông tin mà PV Etime thu thập, lợi dụng một doanh nghiệp đã được cơ quan chức năng tỉnh cấp quyền, đang khai thác cát ở vị trí phía trên; 2 công ty Hiệp Hưng và Hùng Tiến cũng đưa phương tiện xuống để khai thác ở phía dưới (cùng bờ Nam sông vệ).

Sau khi khai thác (trái phép) xong, 2 doanh nghiệp này đưa cát tập kết vào khu vực bãi đất trống ở phía trong, rồi dùng phương tiện ô tô để vận chuyển đi nơi khác để sử dụng.

Quảng Ngãi: Phớt lờ lệnh cấm 2 doanh nghiệp khai thác cát lậu tại bờ Nam sông Vệ  - Ảnh 3.

Số cát mà doanh nghiệp khai thác trái phép đổ trữ. Ảnh: Tới Phan.

"Hiện các cơ quan chức năng và liên quan của Mộ Đức đang xác định hành vi, mức độ vi phạm 2 công ty Hiệp Hưng và Hùng Tiến, để xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp", Chủ tịch UBND huyện Phạm Ngọc Lân cho hay.

Được biết thời gian qua, trước tình trạng khai thác cát trái phép ở nhiều con sông lớn trên địa bàn Quảng Ngãi, đặc biệt là sông Trà Khúc vẫn tiếp tục tái diễn, cấp thẩm quyền tỉnh đã chỉ đạo cho cơ quan chức năng tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý.

Qua đó hàng chục tổ chức, cá nhân khai thác cát trái phép trên địa bàn Quảng Ngãi đã bị lập biên bản, xử lý theo pháp luật.

Quảng Ngãi: Phớt lờ lệnh cấm 2 doanh nghiệp khai thác cát lậu tại bờ Nam sông Vệ  - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân. Ảnh: Tới Phan.

Tuy nhiên trước nguồn lợi từ việc khai thác cát trái phép mang lại cao, vì vậy không ít tổ chức cá nhân vẫn bất chấp, tiếp tục lén lút hoạt động khai thác cát trái phép, gây nhiều dư luận không hay ở địa phương.

Tới Phan