Quế Quảng Ninh chuẩn bị xuất khẩu sang châu Âu

01/05/2021 10:00 GMT+7
Khoảng 329 ha vụ quế tháng 4 tại tỉnh Quảng Ninh đã được chứng nhận đạt hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu, sẽ được thu mua, xuất khẩu sang thị trường châu Âu ngay trong thời gian tới.
Quế Quảng Ninh chuẩn bị xuất khẩu sang châu Âu - Ảnh 1.

Quế được thu hoạch tại huyện Bình Liêu.

Trong những năm gần đây, cây quế đã trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, là cây lâm nghiệp chủ lực của nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Ninh.

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 3.400 ha cây quế, được trồng tập trung các huyện Đầm Hà (4.500 ha), huyện Tiên Yên (900 ha), huyện Bình Liêu (700 ha); ngoài ra còn trồng rải rác tại các huyện Ba Chẽ, Hải Hà...

Tại Quảng Ninh, dù đây là cây trồng bản địa, lâu đời, song sản xuất và tiêu thụ quế chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế do trình độ kỹ thuật chưa cao, kinh phí đầu tư còn hạn chế.

Để phát triển tiềm năng từ cây quế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản về phát triển vùng nguyên liệu organic quế. Trong đó, giao Trung tâm Khuyến nông phối hợp với 1 doanh nghiệp trong tỉnh làm việc, khảo sát, tập huấn, lập hồ sơ, lấy mẫu tại các địa phương có diện tích trồng quế tập trung như Đầm Hà, Tiên Yên, Bình Liêu.

Đến tháng 3/2021, 329 ha quế của 79 hộ tại các huyện Đầm Hà, Tiên Yên đã được Control Union Certifications (Tổ chức Chứng nhận quốc tế toàn cầu độc lập trong quản lý và giám sát hàng hóa) cấp giấy chứng nhận đạt hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu.

Chất lượng quế của Quảng Ninh đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang thị trường châu Âu bởi có chỉ số hoạt chất Couramin dao động từ 595-893 ppm, đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu là thấp hơn 3.500 ppm (các giống quế khác ở miền Bắc như tỉnh Lào Cai, Yên Bái, chỉ số này dao động từ 3.630-7.903 ppm).

Sản phẩm quế sẽ được doanh nghiệp trên thu mua, xuất khẩu sang thị trường châu Âu ngay trong vụ quế tháng 4/2021.

Ngọc Anh (Theo Đại Đoàn Kết)