Quỹ đầu tư mạo hiểm AVV Alpha sẽ đầu tư 50 triệu USD vào khoảng 25 Startup giai đoạn hạt giống

01/07/2022 10:26 GMT+7
Quỹ đầu tư mạo hiểm AVV Alpha sẽ đầu tư 50 triệu USD vào khoảng 25 Startup giai đoạn hạt giống
Đội ngủ của Quỹ AVV
Quỹ AVV Alpha tăng cam kết đầu tư vào các startup Việt. Tới cuối năm 2023, quỹ AVV Alpha dự tính đầu tư vào 25 startup ở giai đoạn hạt giống với mức đầu tư lên tới 2 triệu USD. Quỹ có thể đầu tư thêm số vốn lên tới 5 triệu USD ở các vòng gọi vốn tiếp theo của một số công ty trong danh mục.

Quỹ AVV Alpha tăng cam kết đầu tư vào các startup Việt

Ascend Vietnam Ventures (AVV) vừa công bố vượt mục tiêu gây quỹ 50 triệu USD cho quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn hạt giống AVV Alpha.

Quỹ AVV Alpha tăng cam kết đầu tư vào các startup Việt. Tới cuối năm 2023, quỹ AVV Alpha dự tính đầu tư vào 25 startup ở giai đoạn hạt giống với mức đầu tư lên tới 2 triệu USD. Quỹ có thể đầu tư thêm số vốn lên tới 5 triệu USD ở các vòng gọi vốn tiếp theo của một số công ty trong danh mục.

Với quỹ mới này, AVV kỳ vọng tìm kiếm các startup tiềm năng trong đa dạng các ngành nghề, đặc biệt là các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính toàn diện, giáo dục và tương lai của công việc (future of work).

Trong 9 tháng vừa qua, AVV Alpha đã rót vốn vào 10 startup, bao gồm: Kilo (phần mềm SaaS và sàn giao dịch marketplace cho hơn 30.000 cho các nhà bán lẻ SME trên toàn Việt Nam); Virtual Internship (nền tảng quản lý và sắp xếp các chương trình thực tập từ xa dành cho sinh viên, đang hoạt động tại 70 quốc gia trên thế giới);  T&C Logistics (nền tảng quản lý quy trình hoàn tất đơn hàng và vận chuyển cho các giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam); Mandu (nền tảng hỗ trợ các nhà bán lẻ kinh doanh trên mạng xã hội).

Góp vốn vào quỹ AVV Alpha là những nhà đầu tư đến từ Châu Á, Châu Âu, và Mỹ, bao gồm một số cơ quan tài chính phát triển khác, các quỹ fund of funds (chuyên đầu tư vào những quỹ đầu tư), cùng các nhà đầu tư cá nhân từ những công ty hàng đầu ở Việt Nam và trong khu vực.

Đầu tư vào startup Việt với tham vọng vươn ra thị trường toàn cầu

Dưới sự dẫn dắt của Bình Trần và Eddie Thái, quỹ AVV đang tìm kiếm và đầu tư vào thế hệ các startup Việt tiếp theo với tham vọng vươn ra thị trường toàn cầu.

Bình Trần và Eddie Thái bắt đầu bắt tay đầu tư tại Việt Nam từ năm 2015 và đã rót vốn cho một số startup “nội" đạt được thành công trên trường quốc tế như Axie Infinity (kỳ lân game NFT, được quỹ a16z và Accel rót vốn), ELSA (startup edtech sử dụng công nghệ AI, được quỹ AI của Google rót vốn) và Trusting Social (startup fintech cung cấp giải pháp tài chính toàn diện được Sequoia rót vốn).

“Thành công của những startup như Axie Infinity, ELSA, hay Trusting Social không phải là những trường hợp ngoại lệ,” ông Bình Trần cho biết.

Quỹ đầu tư mạo hiểm AVV Alpha sẽ đầu tư 50 triệu USD vào khoảng 25 Startup giai đoạn hạt giống  - Ảnh 1.

Bình Trần trò chuyện cùng Nguyễn An Nguyên, CEO của Trusting Social

Theo ông Bình Trần, Việt Nam thu hút nhiều nhà sáng lập với một thị trường sôi động và dễ tiếp cận, chi phí sinh hoạt thấp và nguồn nhân lực công nghệ chất lượng dồi dào. Bên cạnh đó, những thách thức mà thị trường này gặp phải cũng như hành vi khách hàng ở đây có nhiều điểm tương đồng với các nước đang phát triển khác, đồng nghĩa với việc các giải pháp công nghệ ở Việt Nam có tiềm năng tiếp cận các thị trường khác trên thế giới. Các nhà sáng lập startup sẽ tiếp tục coi Việt Nam là cái nôi lý tưởng để xây dựng những công ty dẫn đầu khu vực và toàn cầu.

“Chúng tôi tin vào tiềm năng của các nhà sáng lập startup Việt, dù họ là ai và đến từ đâu. Và chúng tôi cũng tin vào khả năng, cơ hội và nghĩa vụ của mình trong việc giúp họ vươn tới thành công,” ông Eddie Thái khẳng định.

“Vốn đầu tư không phải là lý do duy nhất khiến các nhà sáng lập muốn hợp tác với AVV. Chúng tôi muốn sát cánh cùng các nhà sáng lập để kiến tạo nên lợi thế lâu dài cho startup của họ trong một thế giới ngày càng cạnh tranh. Chúng tôi thấu hiểu sâu sắc hành trình của các nhà khởi nghiệp và mang tới những góc nhìn chiến lược có chiều sâu cùng bài học từ kinh nghiệm chinh chiến thực tiễn để giúp họ đi thật xa,” Eddie Thái nhận định.

Hai nhà sáng lập của AVV đã gây dựng một đội ngũ đa dạng với kinh nghiệm làm việc tại nhiều công ty lớn như Google, Uber, ByteDance, 500 Startups, Rocket Internet, Misfit Wearables, Topica, EY, Citibank, v.v.


Q.N