Quỹ VinaCapital Ventures đầu tư 1 triệu USD vào nền tảng công nghệ nông nghiệp KOINA

06/02/2023 10:45 GMT+7
Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần trong vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina, một nền tảng công nghệ nông nghiệp (AgriTech) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam

Ngày 06/02/2023, VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina, một nền tảng công nghệ nông nghiệp (AgriTech) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu. Koina được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Tầm nhìn của Koina là xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp lớn và hiệu quả nhất Việt Nam bằng cách đồng hành cùng nông dân, đồng thời làm cầu nối trực tiếp cho nông dân với các tổ chức tài chính, nhà cung cấp và nhà bán lẻ.

Nền tảng Nhà nông (Farmer Platform) của Koina với mục đích hỗ trợ nông dân vay vốn, cung cấp giá cả minh bạch và hợp lý, hướng dẫn nông dân các quy trình thực hành nông nghiệp tốt nhất từ trồng trọt, thu hoạch đến cung cấp trái cây, rau quả tươi từ các trang trại đến các nhà bán lẻ với chất lượng cao nhất và giá cả cạnh tranh.

Nhu cầu về trái cây và rau quả tươi dự kiến sẽ tăng trưởng ở Việt Nam khi dân số tiếp tục tăng và mức chi tiêu ngày càng cao. Đô thị hóa nhanh hơn cùng với tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển sẽ kéo theo việc tăng mức tiêu thụ thực phẩm sạch và nhận thức về nguồn gốc sản phẩm.

Koina thành lập vào năm 2021 và được dẫn điều hành bởi ông Thi Nguyễn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT), cựu sáng lập viên của GiaoHangNhanh (GHN) và VinShop; ông Khoa Lưu  - Giám đốc điều hành Koina, từng là Giám đốc vận hành của VinID và Giám đốc tự động hóa kinh doanh khu vực Đông Nam Á của Grab; ông Phú Võ – Giám đốc Tài chính, là cựu sáng lập viên của The Coffee House và Giám đốc tăng trưởng Vinshop.

Các thành viên chủ chốt khác của Koina cũng từng đảm nhận nhiều vai trò lãnh đạo khác nhau trong các lĩnh vực như đầu tư, logistics, M&A và nông nghiệp.

Ông Thi Nguyễn, Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT của Koina cho biết: "Khoản đầu tư mới sẽ giúp Koina mở rộng kênh bán hàng, qua đó tăng sản lượng bao tiêu cho nông dân. Chúng tôi cũng tăng cường đầu tư cho công nghệ nhằm kiểm soát chất lượng và gia tăng giá trị cho nông sản Việt."

Q. Nguyễn