Resco phải nộp lại 45 tỷ đồng giá trị thương quyền tại dự án 257 Điện Biên Phủ

20/07/2023 07:02 GMT+7
Thanh tra TP.HCM vừa ban hành văn bản số 74/TB-TTTP-P7 thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện 2 dự án do Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên (Resco) làm chủ đầu tư.

Cụ thể, đối với dự án Chung cư Nguyễn Kim - Khu B, quận 10 là dự án xây dựng mới chủ yếu để phục vụ tái định cư cho các lô K,L,M,N,O của chung cư cũ đang bị hư hỏng hoặc xuống cấp nghiêm trọng cần được cải tạo. Theo nghị quyết 37/2007/NQ-CP ngày 3/7/2007 của thủ tướng chính phủ nên sẽ được miễn tiền sử dụng đất.

Đối với dự án chung cư Nguyễn Kim - khu B, thanh tra xác định RESCO chỉ định thầu 3 gói thầu chưa đúng quy định gồm: gói thầu thi công xây dựng phần móng, hầm và sàn tầng trệt (147,7 tỷ đồng); gói thầu lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán (9,8 tỷ dồng) và gói thầu tư vấn giám sát (5,2 tỷ đồng).

Dự án này chậm khởi công so với kế hoạch khoảng 2 năm, các gói thầu thi công công trình đều chậm tiến độ so với hợp đồng thi công và dự án chậm tiến độ 3 năm so với kế hoạch đề ra.

Resco phải nộp lại 45 tỷ đồng giá trị thương quyền tại dự án 257 Điện Biên Phủ - Ảnh 1.

dự án Cao ốc văn phòng 257 Điện Biên Phủ

Đối với dự án Cao ốc văn phòng 257 Điện Biên Phủ, quận 3 là đất thuê của nhà nước trả tiền thuê hàng năm nhưng Resco lại kêu gọi đầu tư, góp vốn hợp tác thực hiện dự án trên đất thuê của nhà nước nhưng chưa xin ý kiến chấp thuận của Uỷ ban nhân dân Thành phố trước khi thực hiện.

Do khu đất này do nhà trước cho thuê và trả tiền thuê hàng năm nên giá trị thương quyền của khu đất sẽ thuộc về nhà nước. Chính vì vậy, Resco phải nộp lại 45 tỷ đồng giá trị thương quyền của khu đất vào ngân sách nhà nước. Được biết: giá trị vốn góp (bằng giá trị thương quyền) của khu đất được Resco và CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim thống nhất xác định là 45 tỷ đồng khi căn cứ vào Chứng thư thẩm định số 09/TĐG-CT/VINAP (giá chứng thư thẩm định là hơn 42,4 tỷ đồng).

Về tiến độ, dự án này đã được chấp thuận đầu tư xây dựng từ năm 2006 nhưng đã 16 năm chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Về tỷ lệ vốn góp và phân chia lợi nhuận, số tiền huy động từ Nguyễn Kim là gần 169 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư thực tế vào dự án giảm so với ước tính ban đầu (khoảng 300 tỷ đồng). Do vậy, cần phải rà soát, đối chiếu số tiền đầu tư thực tế mà mỗi bên đã góp vào dự án sau khi quyết toán hoàn thành công trình, để xem xét lại tỷ lệ góp vốn và tỷ lệ phân chia lợi nhuận giữa 2 bên nhằm đảm bảo lợi ích của Resco.

Phương Thảo
Cùng chuyên mục