Sai phạm tại mỏ đất Công ty Việt Đức: Báo cáo UBND thành phố và Đoàn kiểm tra Sở TNMT “đá” nhau

03/10/2023 10:51 GMT+7
Cùng 1 vụ việc là xác định sai phạm tại mỏ đất của Công ty Việt Đức, ở xã Tịnh Thiện thế nhưng trong báo cáo gửi UBND tỉnh sau khi kiểm tra, giữa chính quyền TP.Quảng Ngãi và Đoàn kiểm tra do Sở TNMT Quảng Ngãi chủ trì, có nhiều điểm “đá” nhau.

Đoàn kiểm tra của Sở TNMT nói có

Được biết vào ngày 20/9, trên cơ sở báo cáo của UBND xã Tịnh Thiện, PV Etime đã phản ánh về hàng loạt sai phạm trong quá trình khai thác tại mỏ đất núi ông Đoài, xã Tịnh Thiện, TP.Quảng Ngãi, do Công ty TNHH Cơ giới và Xây lắp (gọi tắt Công ty) Việt Đức, làm chủ quản; các cấp ngành Quảng Ngãi, đã có chỉ đạo làm rõ.

Sai phạm tại mỏ đất Công ty Việt Đức: Báo cáo UBND thành phố và Đoàn kiểm tra Sở TNMT “đá” nhau  - Ảnh 1.

Một trong những vị trí khai thác tại mỏ của Công ty Việt Đức, đã được Đoàn kiểm tra do Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi chủ trì, xác định bị vi phạm. Ảnh: Tới Phan.

Cụ thể, UBND TP.Quảng Ngãi, chỉ đạo Phòng TNMT phối hợp với chính quyền xã Tịnh Thiện, các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc (sai phạm tại mỏ đất núi ông Đoài, xã Tịnh Thiện, TP.Quảng Ngãi).

Về phía tỉnh Quảng Ngãi, thừa lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền, đã ký văn bản chỉ đạo và giao trách nhiệm cho Sở TNMT, chủ trì và phối hợp với các cấp ngành liên quan xác minh, kiểm tra và xử lý nghiêm khắc vi phạm theo quy định (nếu phát hiện).

Theo đó đến ngày 29/9/2023, Sở TNMT Quảng Ngãi, đã có văn bản (số 5291/STNMT-KS), do Quyền Giám đốc Nguyễn Đức Trung ký, gửi UBND tỉnh, báo cáo kết quả kiểm tra.

Tại văn bản này, cùng 1 số nội dung liên quan khác, Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi xác định, trong quá trình hoạt động khai thác, Công ty Việt Đức đã khai thác ngoài phạm vi ranh giới đã được cấp phép tại 2 vị trí.

Cụ thể khai thác vượt mốc M2 (ranh giới giữa mốc M2 - M3). Theo báo cáo của UBND xã Tịnh Thiện, vị trí này Công ty Việt Đức thực hiện mở đường vào để di dời mồ mả trong diện tích mỏ, theo yêu cầu của các hộ dân.

Vị trí khai thác ngoài ranh giới thứ 2 nằm giữa mốc M3 - M4. Theo báo cáo của UBND TP.Quảng Ngãi, thì hành vi này (khai thác ngoài ranh giới nằm giữa mốc M3 - M4), đã được Công an TP.Quảng Ngãi kiểm tra vào ngày 7/6/2023.

Hiện vi phạm này, đã được Công ty Việt Đức khắc phục; đang được Công an TP.Quảng Ngãi thu thập, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Việt Đức đã mở tuyến đường vào mỏ, theo đúng thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên nằm cách tuyến đường vào mỏ hiện hữu (theo thiết kế được duyệt về phía Đông khoảng 20m), có tuyến đường mở tạm vào mỏ, nhưng tuyến đường này đã được san gạt, hoàn trả lại mặt bằng theo nguyên trạng ban đầu, không còn sử dụng.

Theo báo cáo của Công ty Việt Đức, do khi mở tuyến đường vào mỏ theo thiết kế được duyệt gặp nhiều đá cứng, nên đã mở tạm 1 tuyến đường khác (ngoài thiết kế) để kịp thời cho người dân vào khai thác, vận chuyển cây keo trên diện tích mỏ, để bàn giao đất (nằm trong khu vực mỏ) cho Công ty Việt Đức thực hiện mở vỉa khai thác, theo Giấy phép được cấp.

Sai phạm tại mỏ đất Công ty Việt Đức: Báo cáo UBND thành phố và Đoàn kiểm tra Sở TNMT “đá” nhau  - Ảnh 4.

Đường vào hiện hữu tại mỏ của Công ty Việt Đức. Ảnh: Tới Phan.

Từ cơ sở kiểm tra nêu trên, Sở TNMT Quảng Ngãi cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương và cấp ngành liên quan, để xác định mức độ vi phạm của Công ty Việt Đức, trong quá trình khai thác tại mỏ đất núi ông Đoài, để làm cơ sở xử lý theo quy định.

Chính quyền TP.Quảng Ngãi nói không

Đến hôm qua, ngày 2/10/2023, chính quyền TP.Quảng Ngãi, cũng đã có văn bản (số 409/BC-UBND), do ông Nguyễn Lâm, Phó Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi ký, báo cáo kết quả kiểm tra sai phạm tại mỏ đất núi ông Đoài, của Công ty Việt Đức.

Sai phạm tại mỏ đất Công ty Việt Đức: Báo cáo UBND thành phố và Đoàn kiểm tra Sở TNMT “đá” nhau  - Ảnh 5.

Đoàn kiểm tra do Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi chủ trì, tại buổi làm việc và kiểm tra hiện trường tại mỏ đất của Công ty Việt Đức. Ảnh: Tới Phan (chụp ngày 28/9/2023).

Tuy nhiên trong văn bản mà chính quyền TP.Quảng Ngãi báo cáo cho UBND tỉnh, có một số điểm khác và "đá" với kết luận trước đó của Đoàn kiểm tra, do Sở TNMT tỉnh chủ trì.

Cụ thể chính quyền TP.Quảng Ngãi xác định, Công ty Việt Đức đã khai thác ngoài ranh giới khoảng 3m-4m giữa mốc M3 - M4 (hành vi này Công an thành phố đang xử lý theo kết quả kiểm tra ngày 07/6/2023); các mốc M2, M3, M4 và M5, Công ty Việt Đức chưa khai thác đến ranh giới được cấp phép (hiện trạng còn cây keo của người dân).

Không phát hiện điểm đấu nối nào khác ngoài điểm đấu nối hiện hữu, mà Công ty Việt Đức đang khai thác, vận chuyển theo giấy phép. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Việt Đức có tưới nước, rửa đường.

Như vậy với báo cáo này (số 409/BC-UBND, do ông Nguyễn Lâm, Phó Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi, ký), số vị trí vi phạm mà UBND TP.Quảng Ngãi xác định, chỉ có 1 vị trí duy nhất ( tại khu vực ranh giới giữa mốc M3 - M4); còn vi phạm tại mốc M2 (ranh giới giữa mốc M2 - M3), không có như kết luận của Đoàn kiểm tra của Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi.

Sai phạm tại mỏ đất Công ty Việt Đức: Báo cáo UBND thành phố và Đoàn kiểm tra Sở TNMT “đá” nhau  - Ảnh 7.

Tuyến đường trái phép mở vào mỏ của Công ty Việt Đức, được san lấp trả lại hiện trạng, với vết san lấp còn rất mới. Ảnh: Tới Phan (chụp ngày 28/9/2023).

Đối với nội dung mở đường trái phép, chính quyền TP.Quảng Ngãi xác định, không phát hiện điểm đấu nối nào khác ngoài điểm đấu nối hiện hữu, mà Công ty Việt Đức đang khai thác, vận chuyển theo giấy phép.

Trong khi đó, Đoàn kiểm tra của Sở TNMT kết luận, nằm cách tuyến đường vào mỏ hiện hữu (theo thiết kế được duyệt về phía Đông khoảng 20m), có tuyến đường mở tạm vào mỏ, nhưng tuyến đường này đã được san gạt, hoàn trả lại mặt bằng theo nguyên trạng ban đầu, không còn sử dụng.

Sai phạm tại mỏ đất Công ty Việt Đức: Báo cáo UBND thành phố và Đoàn kiểm tra Sở TNMT “đá” nhau  - Ảnh 8.

Bên trong khu vực mỏ của Công ty Việt Đức. Ảnh: Tới Phan.

Câu hỏi đặt ra vì sao cùng 1 vụ việc là xác định vi phạm tại mỏ đất của Công ty Việt Đức, ở xã Tịnh Thiện, nhưng báo cáo cho UBND tỉnh, giữa chính quyền TP.Quảng Ngãi và Đoàn kiểm tra do Sở TNMT tỉnh, có sự khác biệt và "đá" nhau như vậy?.

Sai phạm tại mỏ đất Công ty Việt Đức: Báo cáo UBND thành phố và Đoàn kiểm tra Sở TNMT “đá” nhau  - Ảnh 9.

Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Tới Phan.

Việc xác định số vị trí sai phạm, tại mỏ đất của Công ty Việt Đức có sự chênh nhau như vậy, thì kết luận của cơ quan chuyên môn UBND TP.Quảng Ngãi, hay Đoàn kiểm tra do Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi chủ trì "có vấn đề"?.

Tới Phan
Cùng chuyên mục