Sóc Trăng đã thu hút được 21 dự án FDI, đem về khoảng 1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

26/02/2024 21:02 GMT+7
TS. Trần Khắc Tâm cho biết, tỉnh Sóc Trăng đã thu hút được khoảng 1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Đây là con số rất quan trọng trên chặng đường phát triển mới của tỉnh.

Ngày 26/2, TS. Trần Khắc Tâm, ĐBQH khóa 13, Đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Chúng tôi vừa nhận được thông tin từ lãnh đạo về việc đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã có 21 Dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư 23.429 tỷ đồng, trong đó có 10 dự án đã hoạt động và 10 dự án đang triển khai thủ tục".

Qua đó, các dự án này giúp tỉnh Sóc Trăng thu hút được khoảng 1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, đây là con số rất quan trọng trên chặng đường phát triển mới của tỉnh.

Sóc Trăng đã thu hút được 21 dự án FDI, đem về khoảng 1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài- Ảnh 1.

TS. Trần Khắc Tâm. Ảnh: NVCC

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, lãnh đạo và các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiếp và làm việc với 122 lượt nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Qua đó, tỉnh Sóc Trăng đã cấp chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đâu tư cho 03 dự án (01 dự án trong khu công nghiệp, 02 dự ăn ngoài khu công nghiệp) với tổng vốn đăng ký đầu tư là 2.153,378 tỷ đông.

Cùng với đó, Tổ công tác của tỉnh này đã giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tiếp tục phát huy vai trò kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Cũng theo TS. Trần Khắc Tâm, trong năm 2023, UBND tỉnh tổ chức 10 lần gặp gỡ, họp mặt và tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp/hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh để nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong đó, bao gồm 02 buổi họp mặt, 01 buổi gặp mặt đại diện một số doanh nghiệp, 02 buổi tiếp xúc trực tiếp tại doanh nghiệp và 05 buổi gặp gỡ, ăn sáng định kỳ.

"Đây là hoạt động có ý nghĩ của lãnh đạo và cơ quan chức năng của tỉnh, được cộng đồng doanh nghiệp và dư luận đánh giá cao", TS. Trần Khắc Tâm chia sẻ.

TS. Trần Khắc cho hay, sau các buổi họp mặt, gặp gỡ UBND tỉnh Sóc Trăng đều ban hành văn bản chỉ đạo, phân công cụ thể các Sở ngành, địa phương giải quyết cho doanh nghiệp từng việc cụ thể, giúp cộng đồng doanh nghiệp an tâm đầu tư sản xuất kinh doanh.

Trong các cuộc tiếp xúc nêu trên, đã có 50 lượt ý kiến được doanh nghiệp phản ánh và tỉnh đã giải quyết 49/50 ý kiến. Tình hình kinh tế trong và ngoài nước năm 2024 vẫn khó khăn, khó lường, nhưng với bước khởi đầu thuận lợi, chúng tôi tin rằng Sóc Trăng sẽ sớm trở thành điểm hẹn mới cho sự thành công của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ cuối cùng của năm 2023, Chính phủ thống nhất chủ đề điều hành của năm 2024 là "Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững".

Điều này cho thấy Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong bối cảnh năm 2024 sắp tới vẫn còn nhiều khó khăn, biến động. Nếu sự đồng hành, hỗ trợ là nền tảng để doanh nghiệp vượt khó năm 2023 thì đây cũng là cơ hội cho doanh nghiệp trong năm 2024.

Với Sóc Trăng, đây là thời điểm có tính chất bước ngoặt với sự phát triển của tỉnh khi mà Quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và công bố.

Trong năm vừa qua hàng loạt các dự án hạ tầng quan trọng như tuyến cao tốc Châu Đốc - Trần Đề, cầu Đại Ngãi đã được khởi công, tỉnh cũng đã có các bước xúc tiến kêu gọi đầu tư vào cảng Trần Đề… Tôi cho rằng, đây là cơ hội lớn, hội đủ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" để bứt phá trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Thế Anh
Cùng chuyên mục