Tài chính Huy Hoàng nói về thông tin móc ngoặc chỉ định thầu, trục lợi dự án BT tại Hải Phòng

05/06/2020 06:00 GMT+7
Đứng trước nhiều thông tin về dự án Tài chính Hoàng Huy làm nhà đầu tư, Công ty này khẳng định luôn tuân thủ quy định pháp luật và thực hiện đúng quyền hạn, trách nhiệm của mình đối với các dự án đang triển khai.
Hoàng Huy: Móc ngoặc chỉ định thầu, trục lợi dự án BT tại Hải Phòng là không có cơ sở - Ảnh 1.

Dự án nhà ở Hoàng Huy Riverside trên đất Công ty đóng tàu Sông Cấm cũ.

Trước thông tin cho rằng: "Có hiện tượng móc ngoặc chỉ định thầu, trục lợi trong các Dự án xây dựng chung cư mới theo hình thức BT tại TP Hải Phòng giữa Hoàng Huy và Chính quyền", Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Huy Hoàng đã có phản hồi chính thức.

Theo đó, Hoàng Huy khẳng định "thông tin không có cơ sở, gây ảnh hưởng tới hình ảnh của Hoàng Huy và môi trường chính sách đầu tư tại TP Hải Phòng." Đây là phản hồi chính thức của doanh nghiệp này về sự việc một số phương tiện truyền thông đã đưa tin không chính xác về mình và các dự án đang doanh nghiệp này đang làm nhà đầu tư.

Cụ thể, Dự án đầu tư xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, quận Ngô Quyền được UBND TP phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư là đấu thầu rộng rãi trong nước. Thực tế sau khi phát hành hồ sơ mời thầu, có 03 nhà đầu tư mua Hồ sơ mời thầu nhưng đến thời điểm đóng thầu chỉ có Hoàng Huy nộp hồ sơ. Đúng theo quy định luật đấu thầu, Hồ sơ dự thầu lựa chọn nhà đầu tư của Hoàng Huy vẫn được đánh giá theo đúng quy định và đã đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra và trúng thầu.

Đối với dự án chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP Hải Phòng (Chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình; Chung cư HH1-HH2 Đồng Quốc Bình), TP đã tổ chức sơ tuyển quốc tế lựa chọn nhà đầu tư. Hoàng Huy là nhà đầu tư trúng sơ tuyển vàđược UBND TP chỉ định nhà đầu tư.

Tài chính Hoàng Huy cho rằng, "Việc tổ chứclựa chọn nhà đầu tư các dự án nêu trên đã thực hiện theo đúng quy định pháp luật về đấu thầu, không có móc ngoặc, không có trục lợi; không có việc ưu ái cho bất cứ nhà đầu tư nào".

Đối với thông tin: "Giá đất tại Hải Phòng được định giá thấp để thanh toán cho chủ đầu tư, Hoàng Huy được mua đất với giá rẻ nên lãi lớn", Hoàng Huy khẳng định, vấn đề giá giao đất dự án 5,1ha Sông Cấm là "giá đất thanh toán cho chủ đầu tư đã được thẩm định theo đúng quy định của pháp luật và không có chuyện giá rẻ".

Doanh nghiệp này cũng chỉ ra rằng, theo Quyết định số 2970/2014/QĐ-UBND của UBND TP.HP ngày 25/12/2014 thì khung giá đất tại vị trí dự án tức vị trí tuyến phố Chi Lăng cao nhất là mức quy định là 3.500.000 đồng/m2.

Diện tích đất dự án 5,1 ha với giá trị đất 194 tỷ đồng này bao gồm cả diện tích chung, cây xanh. Với hệ số sử dụng đất là khoảng 55% (tức diện tích là 32.572m2) thì giá đất thực chất là 5.967.000đ đồng/m2. Mức giá này cao gần gấp đôi so với khung giá đất của TP tại tuyến đường và vị trí này. Nội dung trên được ghi và quy định tại Quyết định số 1191/QĐ-UBND ngày 29/5/2018. Do đó, thông tin giá đất được giao là 3.800.000 đồng/m2 là không chính xác.

Hoàng Huy: Móc ngoặc chỉ định thầu, trục lợi dự án BT tại Hải Phòng là không có cơ sở - Ảnh 3.

3.500.000 đ/m2 là khung giá đất tại đường Chi Lăng theo QĐ số 2970/2014/QĐ-UBND (Nguồn: Hoàng Huy Group).

Đồng thời, Hoàng Huy cũng nhấn mạnh "việc giao đất 5,1 ha cho của Hoàng Huy làm phải tuân theo quy trình rất chặt chẽ, với khu đất 5,1ha Nhà máy đóng tàu sông trước khi giao đất, UBND TP đã giao Hội đồng thẩm định giá đất TP thẩm định theo quy định pháp luật".

Về việc so sánh giá giao đất 3.8 triệu/m2 và giá bán 35 triệu/m2 để tính toán lợi nhuận đầu tư, doanh nghiệp khẳng định, "việc so sánh 2 mức giá như trên là không chính xác, không khoa học, nên không phản ánh đúng lợi nhuận từcác dự án này".

Theo Hoàng Huy, chi phí đầu tư đểcó một sản phẩm nhà hoàn thiện để bán rất lớn, mang tính lâu dài. Chi phí đất chỉ chiếm trên 20% tổng mức chi phí hay mức đầu tư toàn dự án.

Các con số rao trên mạng là của môi giới bất động sản, chỉ có tính tham khảo. Do vậy, giá bán 35 triệu đồng/m2 được đề cập trong các bài báo là chưa chính xác. Tại dự án này, mức giá chínhthức bán tới tay khách hàng là khoảng 15 triệu đồng/m2 xây dựng bao gồm mọi chi phí và bàn giao hoàn thiện mặt ngoài.

Hoàng Huy: Móc ngoặc chỉ định thầu, trục lợi dự án BT tại Hải Phòng là không có cơ sở - Ảnh 4.

Công thức tính cấu phần chi phí hình thành nên căn nhà để bán (Nguồn: Hoàng Huy Group).

"Như vậy, không thể so sánh giá giao đất với giá bán ra để kết luận chủ đầu tư lãi lớn mà phải so sánh giá thành đầu tư toàn bộ căn nhà và giá bán để tính toán hiệu quả đầu tư.", Hoàng Huy nhấn mạnh.

Về thông tin cho rằng "được giao nhiều mảnh đất giá rẻ", Hoàng Hủy cũng khẳng định: "Đến nay đã cơ bản hoàn thành đầu tư hai toà nhà chung cư HH3, HH4 theo hợp đồng BT nhưng mới chỉ được thanh toán và được giao duy nhất 01 dự án là khu đất 5,1ha - Nhà máy đóng tàu sông Cấm cũ. Tới nay các khu đất 44 Lê Đại Hành và 199 Tô Hiệu chưa được giao. Do vậy, việc nói giao nhiều mảnh đất giá rẻ là không chính xác".

Phương Thảo