Tái phát 3 ổ dịch tả lợn Châu Phi ở Bình Phước

08/11/2020 06:52 GMT+7
Sau một năm yên ắng, tại tỉnh Bình Phước đã tái xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi khiến người dân lo lắng.

Tối 7/11, đại diện Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (TTDVNN), Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước, cho biết trên địa bàn mới xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 3 hộ chăn nuôi riêng lẻ ở H.Chơn Thành, TX.Phước Long và TX.Bình Long.

Cụ thể, ổ dịch tả lợn châu Phi mới nhất được phát hiện tại gia đình ông Phan Văn Đạt, ở ấp 2, xã Minh Thành, huyện Chơn Thành vào cuối tháng 10 vừa qua.

Gia đình ông Đạt có tổng đàn lợn 75 con, trong đó có 50 lợn thịt mới được nhập về. Tuy nhiên 15 con trong số 50 con mới nhập về về lăn ra chết và 35 con còn lại có biểu hiện bỏ ăn, sốt cao, xuất huyết cùng da mỏng.

Gia đình ông Đạt đã thông báo đến cơ quan thú y và chính quyền địa phương để được giúp đỡ.

Sau đó Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã đến lấy mẫu bệnh gửi đến Chi cục Thú y vùng VI để xét nghiệm.

Tái phát 3 ổ dịch tả lợn Châu Phi ở Bình Phước - Ảnh 1.

Cán bộ thú y tỉnh Bình Phước rải hóa chất tiêu độc khử trùng để dập dịch tả lợn Châu Phi

Qua xét nghiệm phát hiện virus dịch tả lợn châu Phi trong mẫu bệnh phẩm thuộc đàn lợn của ông Đạt.

Trước đó cuối tháng 10/2020, ông Đạt có mua 50 con heo thịt, trọng lượng bình quân 40kg/con tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, về nuôi. Chỉ một ngày sau, ông Đạt phát hiện số heo mới mua về này có triệu chứng sốt, bỏ ăn rồi lăn ra chết hàng loạt.

Sau khi phát hiện ổ dịch, các cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ số heo bị bệnh, chết và cách ly, theo dõi số heo khỏe mạnh. Bên cạnh đó, triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng, đồng thời rà soát các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Chơn Thành và yêu cầu người dân cấp thiết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trước tình trạng dịch xuất hiện, UBND xã Minh Thành, huyện Chơn Thành đã chính thức công bố dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Vùng uy hiếp được xác định các khu vực thị trấn Chơn Thành, xã Minh Hưng, Nha Bích (thuộc huyện Chơn Thành), xã Thành Tâm và xã An Ninh (huyện Phú Giáo, Bình Dương).

Trước đó, 2 ổ dịch khác cũng được cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước phát hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thuộc thị xã Bình Long và thị xã Phước Long. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã hướng dẫn lực lượng thú y địa phương địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Phong tỏa ổ dịch và tiêu hủy đàn lợn bị bệnh, chết theo quy định. Đồng thời tiêu độc, khử trùng chuồng trại, dụng cụ và trên địa bàn toàn xã, không để lây lan ra diện rộng.

Hiện các điểm xuất hiện dịch đều được khống chế và theo dõi trong 21 ngày theo quy định.

Theo đại diện Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, đợt dịch tả lợn châu Phi năm 2019 bùng phát, toàn tỉnh có 21.500 con lợn bị chết, tỉnh đã chi 48 tỉ đồng để hỗ trợ người dân bị thiệt hại cũng như công tác phòng chống dịch.

Việc tái đàn hiện nay đang diễn ra cả ở các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình, tuy nhiên ở một số hộ gia đình việc tái đàn không có báo cáo với các đơn vị chức năng nên khó khăn trong quản lý. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp khuyến cáo bà trong quá trình tái đàn cần đảm bảo an toàn sinh học, tiêu độc, sát trùng, kiểm soát thức ăn, nước uống con giống, không cho người lạ vào khu vực nuôi nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Mai Lan