Tất bật bên trong vườn vải chín sớm

12/05/2020 08:14 GMT+7
Người dân phường Phương Nam, TP Uông Bí (Quảng Ninh) đang tất bật thu hoạch vải chín sớm. Năm nay vụ vải được mùa nên các thương lái đến thu mua với giá cao.
Tất bật bên trong vườn vải chín sớm - Ảnh 1.

Vùng trồng vải thuộc phường Phương Nam được tỉnh Quảng Ninh quy hoạch là một trong 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung của tỉnh. Khu vực này rộng khoảng 372 ha, năng suất hàng năm cho ra khoảng 4.000 tấn vải.

Tất bật bên trong vườn vải chín sớm - Ảnh 2.

Theo thống kê của chính quyền địa phương, có trên 1.500 hộ gia đình chuyển đổi diện tích từ trồng lúa, hoa màu kém hiệu quả sang trồng vải chín sớm cho năng suất cao gấp 10 lần trồng lúa.

Tất bật bên trong vườn vải chín sớm - Ảnh 3.

Toàn bộ quy trình trồng vải chín sớm được tuân thủ theo quy trình VietGAP để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho quả vải.

Tất bật bên trong vườn vải chín sớm - Ảnh 4.

Ngay từ đầu mùa, các thương lái từ các tỉnh đổ đến vùng trồng vải để thu mua. Năm nay vải không xuất được đi Trung Quốc do dịch Covid-19 nên các thương lái chủ yếu chuyển đi thị trường nội địa để tiêu thụ.

Tất bật bên trong vườn vải chín sớm - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Văn Tuân, cho biết năm nào cũng về thu mua vải chín sớm cho bà con nông dân. Quả vải chín sớm ở đây được thu mua, chọn lọc cẩn thận rồi đóng thành thùng và đi đường hàng không để chuyển vào các tỉnh phía Nam.

Tất bật bên trong vườn vải chín sớm - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Quang Nghĩa, Chủ tịch phường Phương Nam cho biết năm nay bà con nông dân trồng vải chín sớm được mùa, quả vải chín căng mọng và hơi chua. Các thương lái đến mua với mức giá từ 40.000-45.000 đồng/1kg. Thời điểm giữa mùa nhưng vẫn bán được với giá đại trà từ 25.000-35.000 đồng/1kg.

Tất bật bên trong vườn vải chín sớm - Ảnh 7.

Vải chín sớm Phương Nam có ưu việt so với các loại vải thiều khác như quả to, vỏ mỏng, mẫu mã đẹp, thịt quả mọng nước có vị ngọt thanh dịu và chua vừa phải.

Tất bật bên trong vườn vải chín sớm - Ảnh 8.

Vải ở đây chín sớm hơn vải Thanh Hà (Hải Dương) và vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang). Thời điểm thu hoạch vào giữa tháng 5, trước khi thu thu hoạch các loại vải khác từ 20-30 ngày.

Tất bật bên trong vườn vải chín sớm - Ảnh 9.

Con đường dẫn ra khu trồng vải tấp nập ôtô đến thu mua vải chín sớm. Những chùm vải đỏ mọng nước từ vườn đến tay người tiêu dùng có giá từ 60.000-70.000 đồng/1kg.

Quốc Nam/Zing
Cùng chuyên mục