Tết Nguyên đán cận kề, giá thịt lợn Trung Quốc tháng 11 tăng 110%
Theo Tổng cục Thống kê Quốc gia, giá thịt lợn của Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng tới 110% so với cùng kỳ năm ngoái. Hồi tháng 10, ghi nhận từ cơ quan này cho thấy giá thịt lợn đã tăng 101% so với cùng kỳ năm trước đó.
Dữ liệu thống kê còn chỉ ra rằng giá tiêu dùng tại Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng 4,5% so với 1 năm trước đó, trong khi giá sản xuất giảm 1,4%.
Kể từ khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại Trung Quốc hồi năm ngoái, quy mô đàn lợn của quốc gia xuất khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới đã giảm khoảng 30-50%, khiến nguồn cung thịt thiếu hụt trầm trọng. Thống kê từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc chỉ ra khối lượng cần thiết để xoa dịu cơn khát thịt lợn tại nước này có thể lên tới 10 triệu tấn, vượt xa cả tổng khối lượng xuất khẩu thịt lợn trên toàn thế giới.
Hồi đầu tháng 10, Phó thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Hồ Xuân Hoa nhận định rằng tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt lợn có thể sẽ kéo dài đến giữa năm 2020 hoặc thậm chí lâu hơn. Còn Bộ Nông nghiệp & Nông thôn Trung Quốc hôm 17/10 thì dự kiến giá thịt lợn sẽ tăng mạnh trong dịp nghỉ Tết âm lịch và Lễ hội mùa xuân vào tháng 1-2/2019.
Thực tế giá thịt lợn tăng đột biến khi càng về gần cuối năm đã chứng minh điều này. Tuy nhiên, hai chuyên gia kinh tế Julian Evans-Pritchard và Martin Rasmussen từ công ty tư vấn Capital Economics dự kiến xu hướng tăng giá tiêu dùng sẽ sớm bình ổn trở lại. “Có những dấu hiệu cho thấy cơn sốt dịch tả lợn Châu Phi đang dần được kiểm soát”.
Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho hay quy mô đàn lợn nái sinh sản đã tăng 0,6% trong tháng 10, mức tăng đột phá so với tình trạng giảm 3% hồi tháng 9. Theo báo cáo từ Chính phủ, quy mô đàn lợn tại Trung Quốc đã bắt đầu phục hồi trong tháng 11. Mục tiêu mà Bắc Kinh đặt ra từ nay đến cuối năm 2020 là khôi phục 80% lượng thịt lợn dự trữ, bình ổn giá thịt lợn nói riêng và lạm phát giá lương thực nói riêng.
“Có thể sẽ mất một thời gian trước khi giá thịt lợn giảm trở lại về mức trước khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, nhưng lạm phát tiêu dùng sẽ được kiềm chế trước đó” - báo cáo nhấn mạnh.
Trước mắt, để đối phó với tình trạng thiếu thịt lợn dịp Tết Nguyên đán, nhà nước Trung Quốc hiện coi việc tăng nguồn cung thịt lợn là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của nền kinh tế. Một số biện pháp tạm thời như hợp nhất các trang trại lợn, mở kho thịt dự trữ để bơm thịt ra thị trường...đã được áp dụng. Chính phủ Trung Quốc cũng tăng cường thúc đẩy nhập khẩu các loại thịt bao gồm cả thịt lợn và thịt thay thế lợn để kiềm chế lạm phát tiêu dùng. Tính đến hết 10 tháng đầu năm 2019, kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đã đạt tới 1,5 triệu tấn, tăng 49,4% so với cùng kỳ năm 2018, theo số liệu Tổng cục Hải Quan công bố hôm 23/11.