Gánh hậu quả dịch tả lợn Châu Phi, giá lợn Trung Quốc tháng 9 tăng phi mã

15/10/2019 14:17 GMT+7
Giá thịt lợn tại Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua đã tăng tới 69,3% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh nước này vẫn đang phải vật lộn với những hậu quả nặng nề của dịch tả lợn Châu Phi.
Gánh hậu quả dịch tả lợn, giá lợn Trung Quốc tháng 9 tăng phi mã 69,3% - Ảnh 1.

Đàn lợn Trung Quốc có nguy cơ giảm một nửa sau từ nay đến cuối năm 2019 do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi

Hồi tháng 8, giá thịt lợn Trung Quốc đã tăng 46,7% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Điều này nhanh chóng thúc đẩy giá lương thực tại Quốc gia này tăng 11,2% trong tháng 9, kéo theo nguy cơ lạm phát tiêu dùng tăng phi mã.

Trong tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng tới 3% so với hồi năm ngoái, mức tăng cao nhất trong gần 6 năm qua theo Reuters. Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất lại chứng kiến mức giảm phát 1,2%, đúng như dự đoán của các nhà phân tích.

Nhìn theo tình hình này, rõ ràng nền kinh tế Trung Quốc đang phải gánh chịu những hậu quả rõ rệt của dịch tả lợn Châu Phi giữa lúc Chính phủ đang đau đầu tìm giải pháp bình ổn giá. Trung Quốc hiện là nhà sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Một thống kê đã chỉ ra thịt lợn là loại thịt chủ lực trong thực đơn hàng ngày của mọi hộ gia đình Trung Quốc, do đó việc giá thịt lợn tăng nhanh đã làm “chảy máu” ví tiền người tiêu dùng hơn cả mức thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Theo nguồn tin đăng trên tờ Financial Times hồi tháng 8, nhà nước Trung Quốc hiện đang coi việc tăng nguồn cung thịt lợn là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của nền kinh tế trong thời gian tới. Một số biện pháp tạm thời như hợp nhất các trang trại lợn, mở kho thịt dự trữ để bơm thịt ra thị trường...đã được cân nhắc áp dụng. 

Trong thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, Chính phủ Trung Quốc cũng tăng cường nhập khẩu các loại thịt bao gồm cả thịt lợn và thịt thay thế lợn để kiềm chế lạm phát tiêu dùng tăng phi mã. Hồi tháng 8, lượng nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc tăng 32,4%, lượng nhập khẩu thịt gà tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Tất nhiên, số lượng thịt này chỉ như “muối bỏ bể” so với nhu cầu hàng chục triệu tấn thịt của hơn một tỷ dân Trung Quốc.

Đáng nói hơn, dịch tả lợn Châu Phi vẫn tiếp tục hoành hành, nhiều đàn lợn quy mô lớn vẫn tiếp tục mắc bệnh khiến người dân và Chính quyền địa phương đau đầu. Theo ước tính của ngân hàng Rabobank (Hà Lan) hồi tháng 7, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ mất tới 50% quy mô đàn lợn từ nay đến cuối năm.

Đối mặt với thực trạng này, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc ông Hồ Xuân Hoa hồi đầu tháng 10 cảnh báo Trung Quốc có khả năng sẽ phải sống trong cảnh thiếu hụt nguồn cung thịt lợn từ nay cho đến quý III/2020. Tổng khối lượng nguồn cung thiếu hụt theo thống kê có thể lên tới 10 triệu tấn thịt, vượt qua cả tổn khối lượng xuất khẩu thịt lợn của tất cả các quốc gia trên thế giới trừ Trung Quốc. 

Wang Zuli, nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Nông nghiệp dự đoán nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc năm 2019 không thể vượt quá 2 triệu tấn, do nguồn cung có hạn trên toàn cầu. Chỉ có một cách duy nhất cho Trung Quốc bù đắp nguồn cung và khống chế giá lợn lúc này, đó là tự mình gia tăng sức sản xuất trong nước, tăng cường chăn nuôi lợn cũng như các loại gia súc, gia cầm thay thế khác.

Thùy Dung (CNBC)