Tết Tân Sửu 2021: Giá thịt lợn có nguy cơ tăng "nóng", doanh nghiệp chăn nuôi nói gì?

07/01/2021 15:39 GMT+7
Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đề nghị các nhà sản xuất, nhà phân phối điều tiết lượng cung cũng như kế hoạch bán hàng, chung tay cùng cơ quan quản lý nhà nước, chia sẻ lợi nhuận của mình, có trách nhiệm với người tiêu dùng, không để giá thịt lợn tăng nóng.
Tết Tân Sửu 2021: Giá thịt lợn có nguy cơ tăng "nóng", doanh nghiệp chăn nuôi nói gì? - Ảnh 1.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn cho hay, sẽ không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá đối với mặt hàng thịt lợn vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo ghi nhận trên thị trường, thời điểm này giá lợn hơi trên cả nước hầu hết đều bật tăng. Tại thị trường miền Bắc, giá lợn hơi đang dao động từ 77.000 - 81.000 đồng/kg. Còn tại thị trường miền Nam, con số này khoảng 74.000 - 76.000 đồng/kg. Như vậy, giá lợn hơi đã tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 2 tháng.

Theo thống kê, lượng thịt tiêu thụ vào tháng Tết ở khoảng 330.000 tấn, tăng khoảng 10% so với những tháng khác. Tuy nhiên, với tốc độ tái đàn trong năm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, Tết năm nay sẽ không có hiện tượng khan hiếm hàng như năm 2020, giá cũng sẽ không tăng nóng như thời điểm giữa năm. Tổng đàn lợn đến nay đã đạt khoảng 2,7 triệu con, đạt gần 89% so với trước khi có dịch tả lợn châu Phi.

"Tổng thể đàn lợn của cả nước hiện tại như thế, đặc biệt với đàn lợn thịt các doanh nghiệp đang chủ động cung cấp cho sản xuất, chúng tôi nghĩ rằng cơ bản đáp ứng thị trường trong dịp Tết này", ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhận định.

Ngoài ra, để chủ động nguồn cung thịt cho Tết, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng đã nhập khẩu lượng thịt khá lớn. Theo Bộ Công Thương, tính đến đầu tháng 12/2020, Việt Nam nhập khẩu 127,73 nghìn tấn thịt lợn, tăng 416% về lượng so với cùng kỳ năm 2019.

Riêng về mặt hàng thịt lợn, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Duy Đông mới đây cũng đã đề nghị các nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà sản xuất điều tiết lượng cung cũng như kế hoạch bán hàng, chung tay cùng cơ quan quản lý nhà nước, chia sẻ lợi nhuận của mình, có trách nhiệm với người tiêu dùng, không để giá lợn tăng nóng, ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát kinh tế vĩ mô của nhà nước.

Thông tin với báo chí mới đây, đại diện Masan MEATLife cho biết doanh nghiệp này dự kiến chuẩn bị khoảng 1.577 tấn thịt tươi, 280 tấn thịt chế biến cho mùa tết năm nay, tăng 10% so với ngày thường. Trong khi nhu cầu tiêu dùng thịt tăng mạnh, nguồn cung chăn nuôi trong nước lại chưa đáp ứng được nên việc giá lợn hơi tăng thời gian gần đây là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, giá lợn hơi sẽ khó tăng đột biến như xảy ra vào giữa năm 2020. 

Ông Jirawit Rachatanan - Phó tổng giám đốc Công ty CP chăn nuôi C.P. Việt Nam cũng cho biết, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn và trang trại chăn nuôi công nghiệp đã tích cực tái đàn và tăng đàn heo nên nguồn cung dồi dào hơn, chưa kể nguồn thịt heo nhập khẩu.

Giải thích lý do vì sao nguồn cung thịt lợn vào dịp Tết không khan hiếm nhưng giá vẫn ở mức cao, đại diện C.P Việt Nam cho rằng vì đây là thời điểm nhu cầu cho tiêu thụ và chế biến tăng.

PV
Cùng chuyên mục