Tín hiệu tạo đáy dài hạn, nhà đầu tư cần chú ý gì?

24/03/2023 15:18 GMT+7
Nhà đầu tư được khuyến nghị cần thận trọng quan sát diễn biến của thị trường, đồng thời lưu ý đến những tín hiệu tạo đáy dài hạn.
Tín hiệu tạo đáy dài hạn, nhà đầu tư cần chú ý gì? - Ảnh 1.

VN-Index liên tục đi ngang trong 4 tuần qua. Ảnh Trọng Hiếu

Thị trường chứng khoán liên tục duy trì xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp trong một thời gian khá dài. Riêng tuần vừa qua, VN-Index chỉ tăng nhẹ 1,65 điểm, tương đương 0,16% so với tuần trước đó, còn thanh khoản bình quân giảm hơn 15%.

Ông Hoàng Công Tuấn - Kinh tế trưởng MBS cho biết trong thời gian vừa qua thị trường chứng khoán Việt Nam đã duy trì xu hướng đi ngang trong bối cảnh nhiều thông tin tốt xấu đan xen. Theo ông Tuấn, thị trường chứng khoán đã có sự phục hồi từ đầu năm đến nay, định giá cổ phiếu vẫn ở mức tương đối rẻ, tuy nhiên đứng trước thông tin trái chiều liên quan đến chính sách tiền tệ của các NHTW trên thế giới cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới ảm đạm, câu hỏi đặt ra là diễn biến TTCK trong nước thời gian tới sẽ thế nào?

Chuyên gia MBS lưu ý, nhịp điều chỉnh càng sâu thì thời gian thị trường bật lên càng mạnh. Và trong thời điểm hiện tại, nên đề cập đến câu chuyện nhận diện thị trường đã ở vùng đáy dài hạn hay chưa.

Theo ông Tuấn, tín hiệu thị trường đã ở vùng đáy dài hạn đầu tiên chính là thanh khoản. Thanh khoản thị trường giảm mạnh so với khoảng thời gian thị trường bùng nổ trước đó, không chỉ giảm 10-20% mà có thể lên đến 50%. Bởi khi giá cổ phiếu ở mức rất rẻ thì lực bán cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Thứ hai, tỷ lệ đòn bẩy thấp. Bên cạnh những yếu tố vĩ mô cơ bản, tỷ lệ đòn bẩy cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường có những giảm nhanh sập mạnh khi áp lực giải chấp lan trên diện rộng. Những nhà đầu tư đã bán rẻ cổ phiếu ở giai đoạn vừa qua chủ yếu vì họ nợ quá nhiều và buộc phải bán. Do đó, thời điểm tỷ lệ đòn bẩy của thị trường xuống mức thấp cũng là lúc vùng đáy xuất hiện.

Thứ ba, các nhà đầu tư lớn đã bắt đầu mua vào khi nhận thấy được xu hướng mới của thị trường. Thực tế, dòng tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ không thể tạo ra trend lớn, chỉ khi dòng tiền lớn nhập cuộc thị trường mới có thể đi lên bền vững. Điều này là minh chứng cho thấy thị trường đã không còn tâm lý bi quan.

Thứ tư, tâm lý bi quan cùng cực nhưng giá không giảm. Khi ai cũng đứng ngoài quan sát và tìm cơ hội mua trong tương lai thì đó cũng là thời điểm thị trường tạo đáy.

Thứ năm, các cổ phiếu có triển vọng tốt tạo đáy trước và âm thầm tăng giá. Mặc dù có nhiều doanh nghiệp yếu kém giá cổ phiếu giảm tương đương VN-Index ở vùng đáy 900 điểm, song nhiều doanh nghiệp có nền tảng tốt đã phục hồi đáng kể từ đáy. Những nhà đầu tư lớn đa phần sẽ chịn cổ phiếu những doanh nghiệp này.

Thứ sáu, thị trường "trơ" với thông tin xấu. Có nghĩa là khi giá cổ phiếu đã phản ánh hết yếu tố xấu, những tin tiêu cực tiếp theo xuất hiện cũng không thể khiến giá giảm thêm. Đây cũng là một dấu hiệu nhận diện thị trường đã thực sự tạo đáy và chỉ chờ thời điểm đi lên.

"Nhà đầu tư cần đánh giá thị trường dựa vào các yếu tố trên để đưa ra quyết định giải ngân. Tín hiệu cơ bản là lãi suất tạo đỉnh, lạm phát có xu hướng giảm, chu kỳ nới lỏng hình thành, lợi nhuận doanh nghiệp tạo đáy, định giá thị trường thấp và dòng tiền khôn ngoan xuất hiện", Kinh tế trưởng MBS khuyến nghị.

Tại Hội thảo Chứng khoán 2023 do Chứng khoán Yuanta tổ chức, ông Matthew Smith, Giám đốc Nghiên cứu Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng khuyến nghị đối với những nhà đầu tư mới, năm 2023 là thời điểm tốt để bắt đầu đầu tư nhưng nên có sự đa dạng hoá. Nhà đầu tư cũng không nên dùng đòn bẩy tài chính nhiều ở thời điểm hiện tại và nên đầu tư theo các kỳ hằng tháng hoặc hằng quý, như vậy mới có thể hưởng lợi từ thị trường.

Về phần mình, các công ty chứng khoán đang có những phân tích dự báo trái chiều về thị trường trong ngắn hạn. Với SHS, đơn vị này nhận định không có nhiều cơ hội giải ngân khi thị trường đang đi vào trạng thái sideway với thanh khoản thấp, mặc dù rủi ro do biến động không cao nhưng cơ hội tăng giá ngắn hạn không có nhiều. Cùng chung quan điểm, SSI Research cho rằng xu thế chính của VN-Index vẫn là sideway. Kháng cự gần quanh vùng 1.050 – 1.060 điểm trong khi hỗ trợ gần quanh ngưỡng 1.030 điểm.

Trong khi đó, xu hướng tích cực trong ngắn hạn được giữ vững, DSC kỳ vọng, tín hiệu phá vỡ kênh giá giảm sẽ sớm xuất hiện, kèm thanh khoản bùng nổ. Nhà đầu tư có thể mở rộng điểm mua thăm dò cao hơn nền hỗ trợ 1.020 - 1.030 điểm trong tuần trước, gia tăng vị thế danh mục khi VN-Index vượt kháng cự 1.060 điểm, còn điểm quản trị rủi ro tại 1.015 điểm.


Khánh An