Thị trường bất động sản 2023 khó có phân khúc “lên ngôi” cao nhất, M&A sẽ sôi động

29/01/2023 08:11 GMT+7
Thị trường bất động sản năm 2023 được đánh giá sẽ có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội nhận định sẽ khó có phân khúc nào “lên ngôi” cao nhất, cơ hội chia đều cho các dự án chất lượng, giá cả hợp lý,…

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho biết thị trường bất động sản năm 2022 đã trải qua một năm trầm lắng với các chỉ số đều giảm rất nhiều so với năm 2020 và 2021 liên quan doanh số, tính thanh khoản, nguồn cung mới….

Nguồn cung hạn chế đặc biệt trên các thị trường bất động sản lớn đã diễn ra từ thời điểm trước Covid-19 tiếp tục kéo dài sang năm 2022, đà tăng giá đã gần như được ngăn lại trên các phân khúc nhà đất đô thị. Vào thời điểm cuối năm 2022, giá ở một số phân khúc nhà ở như thấp tầng, đất nền ở các thị trường bất động sản lớn đã có dấu hiệu giảm. Thị trường bất động sản lớn thiếu các sản phẩm căn hộ, nhà ở giá cả phải chăng.

Thị trường bất động sản năm 2023 được đánh giá sẽ có những chuyển biến tích cực nhờ vào nỗ lực giải quyết các tồn tại của thị trường như thúc đẩy giải quyết thủ tục pháp lý, ổn định hoạt động thị trường trái phiếu, hoàn thiện hóa khung pháp lý từ việc thông qua các dự thảo Luật sửa đổi như Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở và các nội dung liên quan, củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản khó có phân khúc “lên ngôi” cao nhất trong năm 2023 - Ảnh 1.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội

Bên cạnh đó, tín dụng cho bất động sản từ ngân hàng sẽ không thực sự thuận lợi do lãi suất vay có thể vẫn cao, tiếp cận khó. Tuy nhiên, triển vọng thu hút được tín dụng/vốn từ các công ty/quỹ đầu tư bất động sản lớn đối với các khu vực trong điểm kinh tế của ba miền đất nước đang rất tích cực. Các công ty, quỹ đầu tư này đang có mặt ở Việt Nam đã và đang nghiên cứu các cơ hội đầu tư để có thể rót vốn. Điểm thuận lợi đó là họ đã hiểu thị trường.

"Những động thái ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ là rất quan trọng, cần thiết, giữ ổn định cho thị trường bất động sản. Từ đây, thị trường bất động sản sẽ dần lấy lại đà trong năm 2023 cho sự phát triển bền vững, lành mành trong những năm sắp tới hỗ trợ cho các lĩnh vực khác và cả nền kinh tế phát triển", bà Hằng nhận định.

Về triển vọng nguồn cung, trong năm 2023, tại Hà Nội có gần 1.600 căn từ 15 dự án biệt thự, liền kề dự kiến sẽ gia nhập thị trường bất động sản. Trong đó, huyện Hoài Đức sẽ cung cấp 20% nguồn cung tương lai, theo sau bởi huyện Thanh Trì với 16%. Các dự án cơ sở hạ tầng mới sẽ thúc đẩy thị trường nhà ở. Khi hoàn thành, các dự án như đường Vành đai 3,5 và Vành đai 4 sẽ hỗ trợ sự phát triển của hơn 80 dự án thấp tầng với hơn 2,900 ha tại các quận, huyện lân cận các tuyến đường Vành đai như Hoài Đức, Mê Linh, Hà Đông, Đan Phượng, Thường Tín.

Thị trường bất động sản khó có phân khúc “lên ngôi” cao nhất trong năm 2023 - Ảnh 2.

Thị trường bất động sản năm 2023 sẽ khó có phân khúc nổi trội chiếm lĩnh thị trường (Ảnh: TN)

Theo phân tích của Savills, biệt thự liền kề có giá khoảng từ 10 tỷ cho đến 30 tỷ đang chiếm 55% tỷ trọng, trên 30 tỷ chiếm khoảng 20% tỷ trọng và dưới 10 tỷ chỉ chiếm 22% tỷ trọng. Do đó, Hà Nội sẽ cần những dự án chất lượng tốt với giá hợp lý khi nguồn cung hiện hữu đang giá cao và không hấp dẫn người mua. Đặc biệt khi thị trường bất động sản thủ đô đang chịu sự cạnh tranh của các tỉnh thành lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh với hạ tầng đang phát triển.

Năm 2023 được dự báo sẽ gia tăng nhiều hơn các giao dịch mua bán sáp nhập hay đầu tư bất động sản mang tính dài hạn. Lúc này sẽ có những bên có dự án mà thiếu nguồn lực tài chính và hoặc kinh nghiệm phát triển có thể nhanh chóng kết hợp với các đối tác mạnh về các khía cạnh này để tiếp tục tham gia vào thị trường. Mua được dự án với mức giá hợp lý và sự quyết tâm cao trong việc thúc đẩy giao dịch thành công thay vì tâm lý giữ như trước đây sẽ là xu hướng phổ biến.

"Thị trường bất động sản năm 2023 sẽ khó có phân khúc nào "lên ngôi" cao nhất. Cơ hội chia đều cho các dự án thực sự quan tâm đến chất lượng, giá cả hợp lý, có thể đánh giá được qua việc trải nghiệm sống và làm việc. Các sản phẩm hướng đến phát triển bền vững, xanh, thông minh…sẽ gia tăng sự thu hút đối với khách hàng", bà Hằng nhận định.


Thái Nguyễn