Doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng điều gì trong năm 2023?

28/01/2023 09:11 GMT+7
Trong năm 2023, dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư vẫn hy vọng vào sự phục hồi của thị trường và những “nút thắt” về dòng tiền, pháp lý sẽ được tháo gỡ.

Doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng giải quyết vướng mắc từ pháp lý

Bên cạnh những vấn đề về dòng tiền thì doanh nghiệp bất động sản cũng đặt kỳ vọng nhiều về việc thủ tục pháp lý thực hiện đầu tư dự án sẽ được gỡ vướng trong năm mới 2023. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, pháp lý là vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết trên địa bàn TP.HCM hiện có 143 dự án bất động sản đang gặp vướng mắc pháp lý khiến các chủ đầu tư và người mua nhà tại những dự án này rất khó khăn, bức xúc. Vì vậy, điều mà cộng đồng doanh nghiệp bất động sản mong mỏi trong thời gian tới chính là những vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý sớm được tháo gỡ.

"Thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất chính là pháp lý, nếu không có giải pháp xử lý kịp thời và hiệu quả, thì thị trường có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng và có thể kéo theo suy thoái, khủng hoảng cả nền kinh tế, tác động bất lợi đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội", ông Châu chia sẻ.

Doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng điều gì trong năm 2023? - Ảnh 1.

Vướng mắc pháp lý khiến nhiều dự án của doanh nghiệp bất động sản vẫn là những lô đất bỏ hoang (Ảnh: TN)

Cũng theo ông Châu, việc khơi thông dòng vốn tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp là biện pháp thực sự cần thiết để cứu thanh khoản thị trường, giúp doanh nghiệp bất động sản vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, đây chỉ là sự hỗ trợ trước mắt, còn giải pháp căn cơ, mang tính bền vững, giúp doanh nghiệp duy trì nguồn lực, sớm vực dậy trong bối cảnh khó khăn hiện nay vẫn là khơi thông thủ tục pháp lý dự án.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết chính những vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính mà các dự án phải nằm bất động nhiều năm, những lô đất trị giá tiền tỷ chỉ để cho cỏ mọc. Trong khi đó, để thực hiện dự án, các chủ đầu tư phải đi vay mượn khắp nơi, nhưng không thể xây dựng thì có thể dẫn tới nguy cơ phá sản.

Thanh khoản "tụt dốc" khiến doanh nghiệp bất động sản khó khăn

Trong năm 2022, thị trường bất động sản không chỉ thiếu vắng các dự án mới, mà ngay cả những dự án cũ mở bán giai đoạn tiếp theo cũng gặp khó khăn về thanh khoản. Đặc biệt, những tháng cận Tết thường là mùa cao điểm bán hàng, các gói chiết khấu cao được tung ra trong thời gian này nhằm nhanh chóng xả được số "hàng tồn giá cao". Tuy nhiên, với diễn biến lãi suất tăng, tín dụng bất động sản chưa rộng cửa, tâm lý mất niềm tin khiến hoạt động giao dịch vẫn trầm lắng.

Đơn cử, báo cáo tài chính hợp nhất của Đất Xanh Group cho thấy, đến hết quý III/2022, đơn vị này có tổng tài sản 31.301 tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm. Tuy nhiên, hàng tồn kho đạt 14.108 tỷ đồng, tăng 25% (trong đó bất động sản thành phẩm là 1.616 tỷ đồng, bất động sản hàng hóa là 665 tỷ đồng).

Hay với Nhà Khang Điền, trong 3 quý của năm 2022, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm gần 2.316 tỷ đồng, chủ yếu do khoản tăng hàng tồn kho gần 4.997 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối quý III/2022, tổng giá trị tồn kho của Nhà Khang Điền đạt hơn 12.729 tỷ đồng, tăng 65% so với đầu năm và chiếm gần 60% trong tổng tài sản doanh nghiệp. Nổi bật là từ các dự án Khang Phúc - Khu dân cư Tân Tạo, Đoàn Nguyên - Khu nhà ở Đoàn Nguyên, Bình Trưng - Bình Trưng Đông…

Doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng điều gì trong năm 2023? - Ảnh 2.

Doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng thanh khoản thị trường năm 2023 hồi phục (Ảnh: TN)

Tương tự, tại Tập đoàn Nam Long, thống kê đến hết quý III/2022, hàng tồn kho là 16.104 tỷ đồng, tăng so với quý trước. Tồn kho của doanh nghiệp này đến từ các bất động sản dang dở như Dự án Izumi, Dự án Southgate, Dự án Paragon Đại Phước, Dự án Vàm Cỏ Đông (Waterpoint), Dự án Hoàng Nam (Akari), Dự án Cần Thơ, Dự án Phú Hữu...

Theo các chuyên gia, cơ cấu hàng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản bao gồm: hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông; hàng tồn kho do doanh nghiệp chủ động tiến độ đưa hàng ra thị trường; hàng tồn kho do chưa tiêu thụ được vì vướng mắc về pháp lý.

Trong đó, hàng tồn kho theo kế hoạch của doanh nghiệp bất động sản và hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông là điều bình thường, hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được mới đáng lo ngại. Nguyên do vì có liên quan đến tính thanh khoản của doanh nghiệp và quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu.

Một số chủ đầu tư cho rằng, nhìn vào số liệu cả năm 2022 là đủ hiểu tình hình thị trường nan giải thế nào. Nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận. Thậm chí một số doanh nghiệp bị thua lỗ, đứng trước nguy cơ phá sản bởi số tiền đã đổ vào trong các dự án rất nhiều và đang bị ngâm quá lâu. Chính vì vậy, điều các doanh nghiệp bất động sản mong mỏi trong thời gian tới là xử lý được hàng tồn kho và các khoản nợ xấu để khơi thông dòng tiền.


Thái Nguyễn