Thị trường chứng khoán 11/3: Ưu tiên bảo vệ vốn

11/03/2020 06:54 GMT+7
Thị trường chứng khoán 11/3: Ưu tiên bảo vệ vốn
Ở góc nhìn của nhà đầu tư cá nhân, chúng tôi tin rằng việc bảo vệ vốn của mình là ưu tiên số một. Phán đoán đáy thị trường và nắm giữ quy mô đầu tư quá lớn so với sức chịu đựng là hành động rủi ro ở thời điểm này.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) và Công ty chứng khoán Tân Việt khá bi quan khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 11/3.

TVSI: Lưc cầu bắt đáy gia tăng mạnh

VN-Index đóng cửa tại 837,5 điểm, tăng 2,01 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 3.657 tỷ, giảm 15,1% nhưng vẫn trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường xuất hiện phản ứng hồi phục khi chạm vùng hỗ trợ 790 – 810 điểm. Lưc cầu bắt đáy gia tăng mạnh tại VNM và nhóm cổ phiếu Ngân hàng mở ra cơ hội tiếp tục tăng điểm trong phiên tiếp theo. VNindex có thể sẽ hướng tới vùng giá 850 – 860 điểm trong nhịp hồi phục lần này. Mặc dù vậy đây vẫn chỉ được đánh giá là nhịp hồi phục kỹ thuật. Rủi ro giảm giá trở lại vẫn ở mức cao.

Chúng tôi cho rằng NĐT vẫn nên duy trì vị thế quan sát. Đồng thời giảm tỷ trọng đối với những danh mục có tỷ trọng cổ phiếu cao. Vùng hỗ trợ gần nhất 790 – 810 điểm, vùng kháng cự 850 – 860 điểm.

Thị trường chứng khoán 11/3: Ưu tiên bảo vệ vốn - Ảnh 1.

Việc bảo vệ vốn của mình là ưu tiên số một.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng hồi phục tích cực. Đà tăng dự báo có thể duy trì trong phiên tiếp theo. Mặc dù vậy chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn của nhóm này vẫn ở mức cao.

Nhóm Dầu khí tiếp tục giảm sâu. Mặc dù giá dầu hồi phục tốt sau phiên giảm mạnh trước đó, tuy nhiên giá hàng hóa này được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu do lo ngại xảy ra cuộc chiến giá dầu giữa OPEC và ngoài OPEC. Cổ phiếu Dầu khí theo đó sẽ tiếp tục chịu tác động tiêu cực trong thời gian tới.

VND: Ưu tiên bảo vệ vốn

hị trường cổ phiếu Việt Nam cho thấy tín hiệu cân bằng tạm thời sau dư âm của phiên giảm mạnh lịch sử liền trước. Sau khi lập mức thấp mới ở 806 điểm, VNINDEX nỗ lực phục hồi trở lại và đóng cửa tăng nhẹ 0.24%. Giá trị giao dịch của HOSE đạt 5.185 nghìn tỷ đồng bao gồm cả giao dịch thỏa thuận, giá trị giao dịch phiên trước là 5.561 nghìn tỷ đồng. Có thể nói một lượng cổ phiếu lớn đã được hấp thụ trong hai phiên giao dịch gần đây và sự bi quan đã tạm thời giảm bớt.

Cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò lực đẩy giúp thị trường phục hồi. Nhóm này góp phần lớn vào giá trị giao dịch toàn thị trường giúp hấp thụ lượng lớn cung cắt lỗ. Hoạt động mua chủ động giúp giá một số cổ phiếu tăng mạnh như ACB +3.9%, CTG +2.08%, VPB +1.58%, VCB +1.65%, TCB +0.73%. Một số cổ phiếu ngân hàng vẫn yếu hơn mức trung bình thị trường như MBB -0.52%, BID -2.75%, HDB -0.98%. SHB -9.82% là trường hợp biến động mạnh và còn chịu áp lực cắt lỗ khá lớn. Lĩnh vực hàng tiêu dùng, bất động sản, vật liệu và công nghệ thông tin đóng góp vào sự phục hồi chung bằng nỗ lực của VNM +4.85%, MSN +0.77%, VHM +1.59% và HPG +3.84%, FPT +2.78%.

Phiên hôm nay HOSE tiếp tục ghi nhận giao dịch bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài quy mô 397.8 tỷ đồng. Giao dịch bán lớn ở các chứng khoán E1VFVN30, VNM, MSN, VCB, HPG, VPB, VIC, GAS, VRE, VHM và SAB đối nghịch với giao dịch mua lớn ở VNM, VCB, E1VFVN30, VPB, CTG, SAB, VIC và GAS. Giao dịch bán ròng nhiều khả năng liên quan đến các quỹ đầu tư chỉ số vì phiên giao dịch 9/3 ở thị trường quốc tế xảy ra làn sóng rút vốn khỏi các quỹ đầu tư chỉ số, như EEM và FM. Bức tranh lớn của thị trường cổ phiếu Việt Nam đã chuyển sang suy giảm, đánh dấu bởi phiên giao dịch VN-Index đánh mất vùng 900 điểm. Trong bối cảnh này, giới đầu tư nói chung, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân dễ phản ứng với thông tin bất lợi theo chiều hướng tiêu cực và đầy cảm tính. Kết quả là giá cổ phiếu có thể rơi nhanh rồi phục hồi chớp nhoáng. Khi xu hướng giảm đã chi phối thị trường, đa số cổ phiếu sẽ tiếp tục đi xuống sau khi phục hồi.

Ở góc nhìn của nhà đầu tư cá nhân, chúng tôi tin rằng việc bảo vệ vốn của mình là ưu tiên số một. Phán đoán đáy thị trường và nắm giữ quy mô đầu tư quá lớn so với sức chịu đựng là hành động rủi ro ở thời điểm này.

BVSC: Duy trì danh mục thấp

VN-Index đang bước đầu kiểm định vùng hỗ trợ mạnh 780-820 và có được sự hồi phục. Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ còn các nhịp rung lắc để kiểm định vùng hỗ trợ này thêm một vài lần nữa nhưng với việc nhiều nhóm cổ phiếu đang rơi vào trạng thái quá bán sau nhịp lao dốc mạnh trước đó có thể sẽ giúp thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn từ vùng hỗ trợ trên. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là áp lực bán ròng của khối ngoại ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chiến lược đầu tư:

 - Duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn. Với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên bán giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các nhịp hồi phục của thị trường. –

 Nhà đầu tư cầm tiền mặt tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc chỉ thực hiện mua trading tại vùng hỗ trợ 780-820 điểm với tỷ trọng thấp, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục

Tiểu My