Thị trường chứng khoán 13/4: Cân nhắc chốt lời

13/04/2020 05:27 GMT+7
Thị trường chứng khoán 13/4: Cân nhắc chốt lời
Thị trường chứng khoán 13/4 đối mặt với không ít khó khăn khi nhà đầu tư được khuyên cân nhắc chốt lãi danh mục trong giai đoạn này và chờ cơ hội điều chỉnh của thị trường.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) khuyên nhà đầu tư chốt lời.

TVSI: Duy trì dao động giằng co

VN-Index đóng cửa tại 759,94 điểm, giảm 2,39 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.263 tỷ, giảm 12,45% nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường ghi nhận phiên giảm điểm đầu tiên sau khi tăng liên tục từ vùng giá 650 điểm. Áp lực bán mang tính chất chốt lời và không quá mạnh, trong khi đó lực cầu vẫn được duy trì tốt giúp giảm thiểu rủi ro giảm sâu trở lại. Thị trường dự báo tiếp tục dao động giằng co ở những phiên tới trước khi phát tín hiệu về hướng đi tiếp theo. Trong đó chúng tôi nghiêng về kịch bản tiếp tục hồi phục lên vùng giá 790 – 810 điểm.

Thị trường chứng khoán 13/4: Cân nhắc chốt lời - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 13/4 đối mặt với không ít khó khăn khi nhà đầu tư được khuyên cân nhắc chốt lãi

Chúng tôi cho rằng NĐT đã chốt lời nên chuyển sang vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ 650 – 685 điểm, vùng kháng cự 740 – 760 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                     

Nhóm Ngân hàng tiếp tục dao động giằng co. Áp lực bán có dấu hiệu gia tăng nhưng không quá mạnh. Chúng tôi cho rằng nhóm này có thể tiếp tục đi ngang trong một vài phiên tới trước khi hồi phục trở lại.

Nhóm Chứng khoán không duy trì được đà tăng mạnh trên diện rộng. Điểm cộng trong phiên hôm nay là thanh khoản vẫn được duy trì ở mức cao, qua đó giúp củng cố nhịp tăng giá của nhóm. Tuy nhiên chúng tôi vẫn duy trì quan điểm hiện còn quá sớm để lạc quan về một xu hướng tăng giá mạnh mẽ.

Nhóm Dầu khí phân hóa nhẹ. Triển vọng giá dầu trở nên khả quan hơn khi cuộc họp OPEC+ kết thúc với việc đồng ý cắt giảm 10 triệu thùng/ngày. Diễn biến giá cổ phiếu Dầu khí theo đó được đánh giá sẽ chuyển biến tốt hơn trong thời gian tới.

Nhóm Hàng không tăng giá mạnh trước thông tin VJC sẽ bay nội địa trở lại từ 16/4. Tuy nhiên chúng tôi đánh giá phản ứng này chỉ mang tính chất nhất thời. KQKD dự báo tiếp tục khó khăn trong ngắn hạn sẽ gây áp lực lớn lên giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

VDSC: Cân nhắc chốt lãi danh mục

VN-Index giao dịch giằng co và giảm nhẹ với vùng hỗ trợ EMA(26) sau dấu hiệu hạ nhiệt trong phiên trước. Đồ thị giá xuất hiện nến Doji Star. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục hồi phục, nhưng RSI chỉnh nhẹ từ vùng 50. Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật nhưng bắt đầu có sự thận trọng. Dự kiến chỉ số vẫn được hỗ trợ tại vùng EMA(26) và dần tăng điểm nhưng dấu hiệu kháng cự và phân phối sẽ xuất hiện khi áp sát vùng Gap 780 điểm.

HNX-Index tiếp tục có phiên giằng co mạnh nhưng vẫn theo xu thế dần tăng. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục hồi phục, RSI vẫn tăng với tốc độ chậm. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật. Dấu hiệu rung lắc mạnh quanh vùng cản 105 điểm vẫn chưa cho dấu hiệu đảo chiều; dự kiến chỉ số vẫn được hỗ trợ và dần tăng điểm nhưng dấu hiệu kháng cự và phân phối sẽ xuất hiện khi áp sát vùng 110 điểm.

Thị trường chứng khoán đã trải qua chuỗi ngày dài tăng điểm dẫn đến hiện tượng chốt lời sau chuỗi ngày hưng phấn. Chúng tôi cũng khuyến nghị các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc chốt lãi danh mục trong giai đoạn này và chờ cơ hội điều chỉnh của thị trường, lúc đó có thể giải ngân từng phần để đảm bảo quản trị rủi ro danh mục.

BVSC: Thực hiện chốt lời

Tuần này, Vn-Index sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vnùng kháng cự 780-820 điểm. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, nhiều cổ phiếu đã đạt được mức hồi phục ấn tượng trong tuần qua và hiện đang tiếp cận các vùng kháng cự mạnh. Điều này có thể khiến chỉ số gặp áp lực chốt lời mạnh và điều chỉnh trong một vài phiên, trước khi tiếp tục quá trình hồi phục ngắn hạn. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 04. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 20-25% cổ phiếu.

- Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán chốt lời một phần vị thế tại vùng trên 750 điểm, có thể xem xét mua lại các vị thế đã bán khi thị trường điều chỉnh về vùng 700-730 điểm. Các vị thế còn lại trong danh mục sẽ thực hiện chốt lời tại vùng 780-800 điểm

Tiểu My