Thị trường chứng khoán 16/4: Cân nhắc chốt lời

16/04/2020 05:31 GMT+7
Thị trường chứng khoán 16/4 có thể khó khăn khi chỉ số VN-Index đang dần tiến đến vùng kháng cự mạnh, cùng thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý 1 sắp tới, do vậy nhà đầu tư cân nhắc chốt lời từng phần với những cổ phiếu đã tăng đạt kỳ vọng.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá thị trường chứng khoán 16/4 có thể sẽ khó khăn khi nhà đầu tư chốt lời.

TVSI: Khả năng tiến xa không được đánh giá cao

VN-Index đóng cửa tại 777,22 điểm, tăng 9,81 điểm. Thị trường mở cửa tăng điểm và duy trì diễn biến đi lên trong suốt phiên giao dịch. Hiệu ứng tích cực lan tỏa giúp độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá.

Thanh khoản đạt 3.373 tỷ, tăng 0,57% và duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất giúp củng cố nhịp tăng giá của thị trường.

Thị trường chứng khoán 16/4: Cân nhắc chốt lời - Ảnh 1.

Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời từng phần với những cổ phiếu đã tăng đạt kỳ vọng.

Trong phiên tiếp theo, chỉ số có thể tiếp tục tăng lên vùng giá 780 – 810 điểm. Khả năng tiến xa hơn hiện không được đánh giá cao, trong khi đó rủi ro điều chỉnh đang có sự gia tăng khi đây là vùng kháng cự mạnh trong nhịp hồi phục lần này.

Chúng tôi cho NĐT không nên vội mua đuổi trong những phiên tăng mạnh. Vùng hỗ trợ gần nhất 700 – 730 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 640 – 670 điểm. Vùng kháng cự 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                     

Nhóm Ngân hàng tăng giá trở lại sau khi chịu áp lực bán khá mạnh trong phiên trước đó. Mặc dù vậy dao động giá vẫn chưa thoát khỏi trạng thái dao động đi ngang. Đồng thời thanh khoản cũng không có nhiều cải thiện khiến cho khả năng bứt phá mạnh trở lại chưa được đánh giá cao.

Nhóm BĐS khu công nghiệp duy trì nhịp hồi phục ngắn hạn. Xu hướng tăng giá chưa được hình thành, vì vậy hiện vẫn còn sớm để kỳ vọng về khả năng bứt phá mạnh trong ngắn hạn.

Nhóm Dầu khí giảm nhẹ bất phấp thị trường chung hồi phục mạnh. Áp lực bán chốt lời gia tăng trong bối cảnh giá dầu tiếp tục giảm sâu sẽ tác động tiêu cực tới diễn biến nhóm này trong những phiên tới. Một nhịp giảm giá theo đó có thể xuất hiện.

VDSC: Cân nhắc chốt lời

Vượt qua những phiên rung lắc, VN-Index tiếp tục đi lên khá mạnh mẽ, hướng về vùng kháng cự mạnh quanh 795 điểm, tương ứng EMA(45). Ngưỡng 750 điểm được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho VN-Index trong trường hợp chỉ số này điều chỉnh. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang nằm trong xu hướng tích cực. RSI hình thành phân kỳ dương và đã cắt lên trên ngưỡng 50. Đường MACD cũng đã cắt lên trên đường tín hiệu và đang tăng mạnh mẽ.

Chỉ số HNX-Index tạm thời vượt lên trên kháng cự 108 điểm và có thể hướng tới mốc 111 điểm trong ngắn hạn. Trong trung dài hạn, xu hướng của chỉ số này vẫn đang là sideway. Các chỉ báo kỹ thuật đã cho tín hiệu tăng. Đường RSI vượt ngưỡng 60, trong khi đường MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu và cả đường 0.

Tiếp tục là một phiên tăng điểm trên diện rộng, cho thấy sự hào hứng với cổ phiếu của nhà đầu tư. Khá nhiều các cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh, trên nền tảng tích cực của các cổ phiếu lớn trong nhóm VN30. Chỉ số VN-Index đang dần tiến đến vùng kháng cự mạnh, cùng thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý 1 sắp tới, do vậy nhà đầu tư cân nhắc chốt lời từng phần với những cổ phiếu đã tăng đạt kỳ vọng.

BVSC: Chịu các nhịp biến động mạnh

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 780-820 điểm trong hai phiên cuối tuần. Tại đây, thị trường nhiều khả năng sẽ gặp áp lực chốt lời mạnh và quay đầu giảm điểm. Do hôm nay là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F2004 nên các cổ phiếu trong rổ VN30 có thể có biến động khó lường, qua đó khiến cho thị trường có thể chịu các nhịp biến động mạnh trong phiên.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ được công bố trong tháng 04. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I và đặc biệt là quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 15-20% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư tiếp tục duy trì nắm giữ vị thế hiện có và thực hiện bán chốt lời tại vùng 780- 820 điểm.

Tiểu My