Thị trường chứng khoán 21/5: Dòng tiền chưa bị rút ra

21/05/2020 06:15 GMT+7
Thị trường chứng khoán 21/5 tiếp tục tiến lên phía trước và chưa có dấu hiệu nào cho thấy dòng tiền bị rút ra. Các cổ phiếu tăng giảm đan xen thể hiện sự phân hóa rõ nét.

Thị trường chứng khoán 21/5 vẫn được các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá cao.

TVSI: Thử thách vùng kháng cự 850 - 870

VN-Index đóng cửa tại 852,91 điểm, tăng 6,99 điểm. Thị trường duy trì diễn biến tăng điểm với độ rộng thị trường nghiêng cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá.

Thanh khoản đạt 3.914 tỷ, giảm 26,8% xuống dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất cho thấy tâm lý dòng tiền có dấu hiệu thận trọng khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự 850 – 870 điểm.

Thị trường chứng khoán 21/5, VN-Index dự báo sẽ đối mặt với áp lực chốt lời mạnh tại vùng kháng cự 850 – 870 điểm. Diễn biến rụng lắc nhiều khả năng sẽ xuất hiện. Không loại trừ khả năng hình thành một nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán 21/5: Dòng tiền chưa bị rút ra - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 21/5 tiếp tục tiến lên phía trước và chưa có dấu hiệu nào cho thấy dòng tiền bị rút ra.

Vì vậy chúng tôi cho rằng NĐT có thể cân nhắc chốt lời ở thời điểm hiện tại. Vùng kháng cự 850 – 870 điểm, vùng hỗ trợ  780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thép phân hóa. Diễn biến điều chỉnh chưa rõ ràng khi nhóm vẫn đang nhận được hiệu ứng tích cực từ thị trường. Mặc dù vậy với việc VN-Index dự báo sẽ hình thành nhịp điều chỉnh trong những phiên tới, nhóm thép có thể sẽ ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ của áp lực chốt lời.

Nhóm Khu công nghiệp đang cho thấy sự chững lại trong đà tăng ở những phiên gần đây. Diễn biến dao động tích lũy có thể sẽ hình thành trong thời gian tới trước khi quay trở lại xu hướng tăng giá.

Nhóm Phân bón tăng giá mạnh mẽ. Thanh khoản ghi nhận sự cải thiện lớn trong thời gian gần đây cho thấy sự xuất hiện của dòng tiền. Một nhịp tăng giá ngắn có thể hình thành. Tuy nhiên chúng tôi vẫn cho rằng nhóm này đang thiếu yếu tố dẫn dắt để có thể bứt phá mạnh.

BVSC: Dòng tiền hướng vào EVFTA

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 860-880 điểm trong phiên kế tiếp. Đây là vùng kháng cự mạnh nên chúng tôi lưu ý khả năng thị trường sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh khi tiến vào vùng cản này trong một vài phiên kế tiếp.

Thị trường chứng khoán 21/5 có thể sẽ xuất hiện các nhịp biến động mạnh trong phiên, đặc biệt là phiên ATC do mai là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 05. Dòng tiền trên thị trường sẽ tiếp tục có xu hướng tập trung ở các nhóm ngành như vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ thông tin, dầu khí, phân bón và nhóm hưởng lợi từ EVFTA (dệt may, thủy sản…).

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 40-50% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư duy trì nắm giữ các vị thế trong danh mục và tạm ngừng các hoạt động giải ngân mới. Việc bán chốt lời các vị thế ngắn hạn trong danh mục có thể xem xét thực hiện tại các mức giá cao khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự 860-880 điểm.

VDSC: Dòng tiền chưa bị rút ra

Chỉ số VN-Index đã vượt qua được kháng cự tạo bởi Fibonacci Retracement 50%, tuy nhiên ngay lập tức phải đối mặt với đường SMA(100). Xu hướng tăng vẫn đang hợp lệ nhưng đã xuất hiện những dấu hiệu suy yếu đầu tiên.

Nếu vượt qua SMA(100), VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự tiếp theo quanh 883, tạo bởi Fibonacci Retracement 61.8%. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn đang nằm trong xu hướng tăng tích cực. Lưu ý chỉ báo RSI đã vượt ngưỡng 70.

HNX-Index giảm khá mạnh (-1,88 điểm, tương đương 1,73%), đóng cửa tại 106,94 điểm. Thanh khoản giảm về mức dưới trung bình, với 43.3 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Sau khi chạm vùng kháng cự 111 điểm thì HNX-Index đang hình thành nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Chỉ số đang hướng về vùng hỗ trợ quanh 104 điểm, tạo bởi SMA(100) và SMA(200). Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đã hình thành xu hướng giảm khi đường MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu, đường RSI giảm dưới ngưỡng 50.

Khối ngoại tiếp tục có ngày mua ròng nhẹ với hơn 106 tỷ đồng trên TTCK. Ở sàn HOSE, khối ngoại ưu tiên mua ròng như VHM (+95.3 tỷ), FUEVFVND (+78,1 tỷ), VNM (+52,1 tỷ), VCB (+24,2 tỷ), PLX (+17,1 tỷ) … Sàn HNX thì khối ngoại bán ròng nhẹ không đáng kể với mức 92,66 triệu đồng và ở các cổ phiếu như VCS (-0,66 tỷ), DGC (-0,26 tỷ), PGS (-0,24 tỷ) … Sàn Upcom có mức bán nhiều hơn sàn HNX với 6.96 tỷ và ở những cổ phiếu như ACV (-10 tỷ), LPB (-4,5 tỷ), QNS (- 2,3 tỷ) …

Thị trường chứng khoán 21/5 tiếp tục tiến lên phía trước và chưa có dấu hiệu nào cho thấy dòng tiền bị rút ra. Các cổ phiếu tăng giảm đan xen thể hiện sự phân hóa rõ nét. Do vậy nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lợi nhuận trên TT trong tình hình hiện nay và hạn chế mua đuổi các cổ phiếu đã có quá trình tăng mạnh vừa qua

Tiểu My