Thị trường chứng khoán 23/9: Rung lắc khi đi lên

23/09/2020 08:13 GMT+7
Thị trường chứng khoán 23/9 có thể sẽ vấp phải các nhịp rung lắc mạnh trong quá trình đi lên.

BVSC: Rung lắc khi đi lên

Thị trường chứng khoán 23/9 được kỳ vọng sẽ tiếp tục tiến đến thử thách vùng kháng cự quanh 920 điểm trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, hiện tại nhiều nhóm cổ phiếu trên thị trường đã duy trì ở trạng thái quá mua. Do đó, thị trường chứng khoán 23/9 có thể sẽ vấp phải các nhịp rung lắc mạnh trong quá trình đi lên. 

Dòng tiền dự kiến sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn hiện tại. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ có diễn biến tích cực trong một vài tuần tới sau khi trải qua một nhịp điều chỉnh tích lũy. 

Thị trường chứng khoán 23/9: Rung lắc khi đi lên - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 23/9 có thể sẽ vấp phải các nhịp rung lắc mạnh trong quá trình đi lên.

- Chiến lược đầu tư: 

+ Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu. 

+ Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán trước đó, có thể xem xét mở các vị thế mua trong các nhịp điều chỉnh của thị trường.

VDSC: Vẫn trong nhịp hồi phục ngắn hạn

Thị trường tài chính toàn cầu giảm điểm mạnh áp lực lên TTCK VN. Nhưng cuối cùng, thị trường trong nước đã giữ được tâm lý với nguồn lực tích cực. VN-Index giảm 1,75 điểm (-0,19%), đóng cửa tại 906,19 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ với 367,7 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index đang lưỡng lự tại vùng 906 điểm sau khi vượt nhẹ vùng này trong phiên trước. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục có động thái hồi nhẹ, RSI đang thận trọng trước vùng 70. 

Điều này cho thấy thị trường chứng khoán 23/9 vẫn trong nhịp hồi phục ngắn hạn với diễn biến chậm rãi. Động thái điều chỉnh nhẹ trong phiên hôm nay chưa cho thấy tác động tiêu cực lớn, đồng thời các tín hiệu kỹ thuật vẫn đang khá ổn định nên nhịp hồi của chỉ số chưa có dấu hiệu kết thúc nhưng diễn biến tiếp theo sẽ vẫn thận trọng.

HNX-Index tăng 1,61 điểm (+1,23%), đóng cửa tại 132,19 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước nhưng vẫn ở mức cao, với 66,6 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index tiếp tục tăng điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục hồi phục sau khi vượt đường tín hiệu, RSI tiếp tục lập đỉnh cao mới. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán 23/9 vẫn đang trong quá trình tăng. Các chỉ báo kỹ thuật tăng nhanh cùng với chỉ số nên có thể HNX-Index đã bước vào giai đoạn cao trào và cần chờ tín hiệu phân phối cụ thể.

MBS: Cơ hội vẫn là các cổ phiếu bắt tín hiệu từ kết quả kinh doanh quý 3

Thị trường chứng khoán 22/9 mặc dù không duy trì được đà tăng nhưng vẫn tích cực so với các thị trường trong khu vực. Yếu tố đang hỗ trợ thị trường chính là thanh khoản tiếp tục được đẩy lên cao và sự dẫn dắt từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Ngoài ra, khối ngoại vẫn tiếp tục chuỗi mua ròng cũng đóng góp đáng kể giúp thị trường đứng vững trong phiên hôm nay. 

Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên thị trường phiên này là: VIC (-1,46%), GAS (-1,24%), VHM (-0,39%), VNM (-0,38%), SAB (-0,53%),…đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu khác như: VCB (+1,2%), STB (+6,81%), MWG (+1,22%), MBB (+0,79%), BVH (+0,91%),… 

Thanh khoản thị trường tiếp tục giữ ở mức cao với giá tṛi khớp lệnh đạt gần 6.152 tỷ đồng. Việc thanh khoản cao cũng được hỗ trợ từ khối ngoại khi họ tăng cường mua ròng mạnh mẽ ở phiên này. Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng đáng chú ý trong phiên khi họ tiếp tục mua ròng khá mạnh với giá trị xấp xỉ 90 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung vào SSI (32 tỷ đồng), VNM (30 tỷ đồng), FUEVFVND ( 28 tỷ đồng),… 

Tóm lại, một phiên giảm nhẹ trong bối cảnh các thị trường trên thế giới vẫn chưa ổn định là điều tích cực cho thị trường trong nước lúc này. Thanh khoản vẫn được duy trì ở mức cao bất chấp áp lực bán về cuối phiên mà thị trường vẫn tăng hôm qua và chỉ giảm nhẹ hôm nay, đó là dấu hiệu cho thấy thị trường khỏe. 

Nếu dòng tiền lớn đã nhận thấy thị trường chứng khoán 23/9 có cơ hội bằng việc xuống tiền mạnh mẽ trong 2 phiên vừa qua thì sóng tăng không tính bằng việc xoay vòng T+3. Do vậy, các nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục và mở vị thế mới, cơ hội vẫn là các cổ phiếu bắt tín hiệu từ kết quả kinh doanh quý 3.

Tiểu My