Thị trường chứng khoán 3/3: Nỗ lực phục hồi rất yếu

03/03/2020 06:43 GMT+7
Thị trường chứng khoán 3/3: Nỗ lực phục hồi rất yếu
Chúng tôi đánh giá cao khả năng phát triển xu hướng giảm của VN-Index. Nỗ lực phục hồi hiện tại yếu nên rất khó trụ vững trước làn sóng bán cổ phiếu trên phạm vi toàn cầu.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) và Công ty chứng khoán Tân Việt vẫn chưa lạc quan khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 3/3.

TVSI: Dòng tiền thận trọng

VN-Index đóng cửa tại 884,43 điểm, tăng 2,24 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 2.797 tỷ, giảm 14% xuống dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường mở cửa giảm nhẹ trước khi hồi phục về cuối phiên nhờ sự nâng đỡ của nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là GAS và SAB. Tuy nhiên hiệu ứng tích cực không có sự lan tỏa, đồng thời thanh khoản giảm về mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn tỏ ra thận trọng đối với diễn biến ngắn hạn của chỉ số.

Thị trường chứng khoán 3/3: Nỗ lực phục hồi rất yếu - Ảnh 1.

Nỗ lực phục hồi hiện tại yếu nên rất khó trụ vững trước làn sóng bán cổ phiếu trên phạm vi toàn cầu.

Trong những phiên tới, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm với mục tiêu là vùng giá 918 – 925 điểm. Nhịp tăng vẫn mang tính chất hồi phục kỹ thuật, trong khi rủi ro giảm điểm vẫn còn lớn. Do đó chúng tôi cho rằng NĐT vẫn nên duy trì vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại.

Vùng hỗ trợ 880 – 900 điểm, vùng kháng cự 918 – 925 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 940 – 950 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng phân hóa mạnh. Triển vọng kinh doanh khả quan dự báo vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ nhóm này trong thời gian tới. Tuy nhiên diễn biến ngắn hạn có thể sẽ chịu rủi ro mang tính chất thị trường. Vì vậy NĐT nên duy trì vị thế quan sát đối với nhóm này.

Nhóm Mía đường giảm mạnh. Nhịp giảm mang tính chất điều chỉnh sau thời gian bứt phá tốt trước đó, vì vậy chưa lo ngại về khả năng giảm sâu. Trong khi đó, giá đường hiện đang cao hơn cùng kỳ sẽ là yếu tố hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên khả năng tiêu thụ có thể sẽ gặp khó khăn do đường nhập chính ngạch tràn về sau khi ATIGA có hiệu lực. Do đó chúng tôi cho rằng NĐT có thể mở vị thế mua đối với nhóm này trong nhịp điều chỉnh nhưng vẫn nên giới hạn tỷ trọng ở mức thấp.

VND: Làn sóng rút lui khỏi tài sản rủi ro

Thị trường cổ phiếu ở khu vực Châu Á phục hồi, tâm lý đã ổn định hơn so với phiên bán tháo cổ phiếu cuối tuần trước. Tuy vậy, sự cân bằng có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn vì chúng tôi vẫn thấy làn sóng rút lui khỏi tài sản rủi ro chiếm ưu thế.

Ở thị trường Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 316.29 tỷ đồng trên HOSE trong phiên đầu tuần. Các cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán mạnh như VNM, VIC, MSN, VJC, VCB , SAB, CTG và VHM khiến nỗ lực phục hồi bị cản trở. Động thái này có thể liên quan tới cao trào của làn sóng rút vốn khỏi các quỹ đầu tư chỉ số vào thị trường mới nổi và cận biên trong tuần qua.

Các cổ phiếu giao dịch sôi động hôm nay chủ yếu là cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ lĩnh vực ngân hàng như SHB và STB nên không gây nhiều tác động tích cực lên tâm lý. VNINDEX giao dịch thận trọng sau khi đánh mất điểm tựa 900 điểm trong tuần trước.

Chúng tôi đánh giá cao khả năng phát triển xu hướng giảm của VN-Index. Nỗ lực phục hồi hiện tại yếu nên rất khó trụ vững trước làn sóng bán cổ phiếu trên phạm vi toàn cầu.

BVSC: Tiêu cực khi khối ngoại bán ròng

VN-Index được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhịp hồi ngắn từ vùng hỗ trợ 875-880 điểm. Chỉ số dự báo sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 898-905 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng của khối ngoại và nguy cơ lan rộng và kéo dài của đại dịch Covid-19 sẽ tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hoạt động sản xuất kinh doanh và kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp nội cũng đang có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề khi đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng và không có dấu hiệu được kiểm soát nhanh chóng.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 20-25% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường và các cổ phiếu để bán giảm tỷ trọng.

- Nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt có thể xem xét thực hiện giải ngân mang tính dò đáy với tỷ trọng thấp khi thị trường kiểm định lại vùng hỗ trợ 860-880 điểm.

Tiểu My