Bloomberg: Chứng khoán Đông Nam Á chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ dịch virus corona

29/02/2020 11:36 GMT+7
Chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể đã rơi vào vùng điều chỉnh nhanh nhất trong lịch sử còn Dow Jones thì mất 3.500 điểm chỉ sau 1 tuần giao dịch. Nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng một trong nạn nhân lớn nhất của dịch virus corona thực chất là thị trường chứng khoán các nước Đông Nam Á.
Bloomberg: Chứng khoán Đông Nam Á chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ dịch virus corona - Ảnh 1.

Chứng khoán Thái Lan đỏ sàn vì dịch virus corona gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch

Những mức giảm sâu trong tuần này đã đưa các chỉ số chứng khoán của Thái Lan, Indonesia và Philippines vào bảng xếp hạng top 10 thị trường hoạt động tồi tệ nhất thế giới kể từ đầu năm đến nay. Hiện tượng bán tháo ồ ạt do hoảng loạn khiến chỉ số MSCI ASEAN sụt mạnh 17% so với mức đỉnh kỷ lục đạt được hồi tháng 7/2019.

Dù không phải là những quốc gia có số ca nhiễm virus corona cao bậc nhất thế giới, sự phụ thuộc mạnh mẽ của ASEAN vào Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực như thương mại và du lịch chính là nguyên nhân gây ra sự hoảng loạn nghiêm trọng trên thị trường. Cả 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á là Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Singapore đều coi Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại hàng đầu. 

Kim ngạch thương mại song phương Trung Quốc - ASEAN trong 3 quý đầu năm 2019 ước đạt 444 tỷ USD, tức tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2018. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc chỉ sau Liên minh Châu Âu EU, với kim ngạch thương mại song phương 9 tháng đầu năm 2019 đạt 505 tỷ USD. Do đó, sự tê liệt của nền kinh tế Trung Quốc thời gian qua làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đã gây ra những hệ lụy nặng nề cho nền kinh tế khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Bloomberg: Chứng khoán Đông Nam Á chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ dịch virus corona - Ảnh 2.

Du lịch, hàng không là những ngành thiệt hại lớn bậc nhất do dịch virus corona

lan Richardson, một nhà quản lý quỹ tại Samsung Asset Management (Hồng Kông) cho rằng thị trường đang bắt đầu gia tăng nỗi lo sợ khi dịch virus corona có nguy cơ phát triển thành đại dịch toàn cầu. Thị trường chứng khoán Đông Nam Á đang bị tổn thương hơn hẳn so với những khu vực khác vì tự do hóa tài khoản vốn.

Các chỉ số chứng khoán trên sàn giao dịch Malaysia và Thái Lan đã bước vào khu vực thị trường gấu (thị trường xuống dốc mà nhà đầu tư quan ngại xu hướng trượt sẽ tiếp diễn trong dài hạn) tuần này. Các chỉ số chính trên sàn Indonesia và Philippines cũng giảm mạnh hơn 19% so với mức đỉnh kỷ lục trước đó. Chỉ số chứng khoán của sàn Singapore mất 17% so với mức đỉnh hồi tháng 5/2018. Tại Việt Nam, các chỉ số thậm chí giảm 27% so với mức đỉnh thời đại đạt được 2 năm về trước.

Thái Lan là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất khu vực Đông Nam Á do dịch virus corona bùng phát tại Trung Quốc. Ước tính, nước này sẽ mất hàng tỷ USD do lượng khách du lịch Trung Quốc giảm mạnh. 

Singapore cũng cảnh báo mất 25-30% khách du lịch trong năm 2020 do sự bùng phát dịch virus corona. Các nhà chức trách Singapore đang cân nhắc những biện pháp kích thích kinh tế trong bối cảnh dự báo tăng trưởng kinh tế giảm.

Chính phủ Indonesia đã công bố gói ưu đãi tài chính 742 triệu USD cho các doanh nghiệp du lịch, hàng không và bất động sản chịu tác động nặng nề từ dịch virus corona.

Dịch virus corona đang lây lan với tốc độ chóng mặt ở các quốc gia ngoài Trung Quốc, làm gia tăng nguy cơ bùng phát trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới WHO hôm 28/2 đã chính thức nâng mức cảnh báo lây nhiễm virus corona trên toàn cầu lên mức rất cao sau khi ít nhất 59 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh. 

Tính đến sáng 29/2, Hàn Quốc báo cáo gần 3.000 ca nhiễm virus corona trong khi Italy, tâm chấn dịch virus corona tại Châu Âu xác nhận 888 ca nhiễm bệnh. Nigeria báo cáo ca nhiễm virus corona đầu tiên ở khu vực phía Nam sa mạc Sahara, một ngày sau khi Brazil báo cáo ca nhiễm đầu tiên ở khu vực châu Mỹ Latinh.

Vẫn có một số lý do để các nhà đầu tư Đông Nam Á lạc quan, như Indonesia chưa xác nhận ca nhiễm mới virus corona nào, tỷ lệ lây nhiễm virus corona đầu tiên ở Singapore đã chậm lại trong khi tại Việt Nam, 16/16 ca nhiễm virus corona đã được điều trị hồi phục hoàn toàn.

Nhưng đối với các nhà phân tích, triển vọng với thị trường chứng khoán Đông Nam Á là khá mờ nhạt khi dịch bệnh tác động mạnh mẽ đến chuỗi cung ứng, có nguy cơ làm gián đoạn nhiều ngành sản xuất khu vực. 

Thùy Dung (Bloomberg)